Cách Làm Dầu Dừa Đơn Giản Mà Chất Lượng Tại Nhà

111
Làm Dầu Dừa
Làm Dầu Dừa

Cách Làm Dầu Dừa đơn giản mà chất lượng ngay tại nhà lại còn tiết kiệm chi phí. Với các phương pháp làm dầu dừa sau đây giúp các bạn tiết kiệm được thời gian nấu gấp 2 lần so với phương pháp truyền thống mà dầu thu được vẫn giữ nguyên được độ sánh mịn và béo thơm. Ngày nay, trên thị trường tràn lan những loại dầu dừa kém chất lượng, thật khó phân biệt. Đây cũng là nguyên nhân mà các chị em phụ nữ sẽ tự tay làm dầu dừa tại nhà chất lượng vừa lại tiết kiệm. Vậy cách làm dầu dừa như thế nào ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Cách Làm Dầu Dừa Phương Pháp Lạnh

Dầu dừa ép lạnh sẽ có trạng thái ổn định hơn vì có rất nhiều chất béo bão hòa và chống lại quá trình oxy hóa. Phương pháp làm dầu dừa ép lạnh cũng khá đơn giản. Các bạn chuẩn bị trước các nguyên liệu sau:

  • Dừa (chọn quả già, vỏ nâu)
  • Dao chặt dừa
  • Máy xay sinh tố
  • Hủ đựng dầu dừa
  • Đồ nạo cơm và lọc nước cốt dừa

1.1. Cách làm

  • Bước 1: Xay khoảng 0.5kg cơm dừa bằng máy xay sinh tố, thêm một chút nước, xay nhuyễn thành bột. Sau đó, dùng vợt lọc dừa vắt kiệt phần nước cốt dừa đã xay. Hoặc bạn cũng có thể lọc bằng miếng vải mỏng.
  • Bước 2: Cho nước cốt dừa đã vắt vào một hủ thủy tinh và đậy kín. Sau đó, bạn hãy để ở một nơi khô thoáng khoảng 24 tiếng. Đến khi thấy nước cốt dừa tách thành hai lớp.
  • Bước 3: Cho hủ thủy tinh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho lớp phía trên đông lại. Sau đó, bạn hãy vớt lớp váng dừa phía trên đi, bạn sẽ có phần dầu dừa ép lạnh bên dưới.
Phương Pháp Lạnh
Phương Pháp Lạnh

2. Cách Làm Dầu Dừa Phương Pháp Nóng

Phương pháp làm dầu dừa nóng cũng là chiết xuất dầu dừa cách truyền thống. Cách này rất dễ làm, chỉ cần vài nguyên liệu, không hề cầu kỳ. Điển hình như một số nguyên liệu sau:

  • Dừa khô
  • Nước sôi
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ đựng dầu dừa
  • Nồi nấu nước cốt
  • Đồ lọc nước cốt dừa

2.1. Cách làm

  • Bước 1: Xay cơm dừa với nước sôi, để dừa được ngấm nước (cách này sẽ giúp thu được nhiều dầu dừa hơn). Bạn có thể sử dụng cơm dừa xay sẵn. Hoặc nếu không có chỗ nào bán uy tín và đảm bảo vệ sinh, bạn có thể mua dừa về tự chặt và nạo lấy cơm dừa. Bằng cách thái nhỏ cơm dừa và cho vào máy xay nhuyễn cùng với nước sôi theo tỉ lệ 1 trái dừa : 2 chén nước. Lưu ý không để hỗn hợp ngập quá 1/2 máy xay, nếu làm nhiều bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần để xay.
  • Bước 2: Lọc nước cốt dừa, bạn dùng một tấm vải thưa trải căng lên một cái tô, chế hỗn hợp đã xay nhuyễn lên tấm vải để dầu dừa nhỏ vào tô. Bạn nên dùng que đè lên hoặc trực tiếp vắt bằng tay để lấy được tất cả nước cốt.
  • Bước 3: Thắng dầu dừa. Đun sôi nước cốt dừa bằng cách bạn cho nước cốt vào nồi và nấu với lửa nhỏ. Đun sôi trên bếp với lửa nhỏ. Khuấy đều để tránh bị cháy. Trong quá trình nấu nước cốt dừa, phần cơm dừa sẽ dần dần tách khỏi dầu dừa và lắng xuống đáy nồi.
  • Bước 4: Sau 40 phút, khi phần cơm dừa ngả toàn bộ sang màu nâu sẫm bạn có thể lọc dần dầu dừa nguyên chất ra tô. Đợi dầu dừa nguội hẳn, bạn cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín. Bạn đã thu được thành phẩm và có thể dùng dần nhưng nên bảo quản ở nơi khô thoáng.
Phương Pháp Nóng
Phương Pháp Nóng

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn 2 cách làm dầu dừa chất lượng và tiết kiệm cực hiệu quả. Bài viết khuyến khích các bạn nên chiết xuất dầu dừa tại nhà. Bởi vì trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại dầu dừa không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.