Acid Citric Là Gì ? Có Tác Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm

27
Acid Citric Là Gì
Acid Citric Là Gì

Acid Citric Là Gì ? Đây là nguồn acid dồi dào vitamin C, dùng rộng rãi trong mỹ phẩm để điều chỉnh pH. Đây là chất không còn quá xa lạ trong công nghiệp thực phẩm, và là được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe như sỏi thận trong y dược, đảm bảo được yêu cầu sử dụng của khách hàng. Đây là sản phẩm có giá thành rẻ nhưng rất đa năng và tiện dụng trong mọi thời đại. Như vậy, Acid Citric Là Gì, tác dụng như thế nào ? Chúng được sử dụng như thế nào và liều lượng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Acid Citric Là Gì ?

Acid Citric là một loại axit hữu cơ yếu và là một dạng của AHA. Năm 1784, Axit citric được một nhà nghiên cứu người Thụy Điển tìm thấy. Sau này khi đã trải qua nhiều cuộc nghiên cứu và thí nghiệm thì những công dụng thần kỳ về Axit citric ngày càng phổ biến hơn. Loại axit này có vị chua nên được sử dụng như một loại chất bảo quản tự nhiên cùng với khả năng bổ sung vị chua cho nhiều loại sản phẩm.

Trong hóa sinh học, axit citric là tác nhân trung gian đóng vai trò then chốt trong chu trình axit citric vì thế chúng xuất hiện trong trao đổi chất của hầu hết sinh vật. Bên cạnh đó, Axit citric cũng được coi là tác nhân làm sạch tốt về mặt môi trường và đóng vai trò là một chất chống oxy hóa.

2. Công Dụng Của Acid Citric Là Gì ?

2.1. Trong mỹ phẩm

Sử dụng Acid Citric để ngăn ngừa bít tắc lỗ chân lông. Vì citric acid là một dạng của AHA và hoạt động mạnh trên lớp hạ bì của da, còn có khả năng loại bỏ tế bào chết. Từ đó, giúp lỗ chân lông được thông thoáng, loại bỏ hiệu quả bã nhờn và dầu đang bị tắc nghẽn trong nang lông một cách hiệu quả. Nhờ vào Citric acid với tác dụng làm sạch da chết giúp lỗ chân lông thông thoáng và se khít lại đồng thời ức chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn, sẽ giúp thúc đẩy quá trình đẩy mụn, ngăn ngừa mụn quay trở lại hiệu quả. Mụn là kết quả của bã nhờn, bụi bẩn và tế bào chết còn sót lại trên da.

Ngoài ra, các bạn có thể pha trộn axit citric với các thành phần khác, chúng sẽ tạo thành một hợp chất có tên gọi là “axit alpha-hydroxy”. Hợp chất này có tác dụng làm mịn da. Nó cũng xuất hiện trong một số loại mỹ phẩm và đồ dùng vệ sinh, như son môi, keo xịt tóc và chất khử mùi có tác dụng giữ cho sản phẩm bền hơn.

Làm Sạch Da
Làm Sạch Da

2.2. Trong thực phẩm

Acid Citric đóng vai trò là chất phụ gia và hương vị cho thực phẩm chế biến sẵn và là chất bảo quản cho các thực phẩm đóng hộp, đồ uống đóng chai. Ứng dụng của acid citric trong thực phẩm phổ biến làm tăng vị chua và giữ cho sản phẩm dùng được lâu hơn. Loại axit này còn là chất chống oxi hóa và kiểm soát độ pH hiệu quả cho thức ăn. Nó còn được thêm vào các loại rau củ, trái cây đóng hộp để kéo dài thời gian bảo quản và chống ngộ độc.

Trong ngành sản xuất rượu vang, citric acid còn được sử dụng như một chất thay thế hay bổ sung khi các loại quả dùng làm nguyên liệu chứa ít hay không có độ chua tự nhiên.

Trong Thực Phẩm
Trong Thực Phẩm

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Acid Citric Là Gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here