Home Hóa Chất Ứng Dụng Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox – 5 Cách Làm Đơn Giản...

Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox – 5 Cách Làm Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Cao

89
Cách Tẩy Ri Sét Trên Inox

Cách tẩy rỉ sét trên inox như thế nào? Chúng ta thường bắt gặp rất nhiều vết rỉ sét trên các đồ vật inox, dụng cụ bằng kim loại lâu ngày. Chúng tồn tại ở dạng mảng bám bề mặt kim loại có màu vàng nâu, nâu đen gây mất mỹ quan và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sản phẩm. Hãy tham khảo các cách tẩy rỉ sét trên inox dưới đây để có thể xử lý chúng một cách nhanh chóng và đơn giản.

1. Nguyên Nhân Inox Bị Rỉ Sét

Rỉ sét trên inox xuất hiện khi có sự tác động của kim loại cùng nước và độ ẩm trong không khí, phản ứng hóa học xảy ra và xuất hiện rỉ sét. Inox hay còn gọi là thép không gỉ là vật liệu có khả năng chống rỉ, chống oxy hóa tốt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thành phần của từng loại inox và chất lượng sản phẩm vẫn khiến cho gỉ sét có thể xuất hiện. Mặt khác, trường hợp inox tiếp xúc với môi trường kiềm như nước biển sẽ khiến khả năng gỉ sét cao hơn. Những nguyên nhân gây ra ri sét inox:

  • Thành phần cấu tạo inox có tỷ lệ Niken thấp.
  • Chất lượng inox kém, gia công không đạt tiêu chuẩn.
  • Sản phẩm tiếp xúc với môi trường kiềm.
  • Để dụng cụ inox ngoài trời lâu ngày, tiếp xúc với nước mưa, độ ẩm.
  • Inox bị nhiễm từ tính.
Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox Nguyên Nhân
Có Nhiều Nguyên Nhân Khiến Inox Bị Rỉ Sét

2. Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox Bằng Phèn Chua

Có thể nói sử dụng phèn chua là một chất tẩy rửa hiệu quả, lành tính và rẻ tiền hiện nay. Một trong những công dụng của chúng là tẩy các vết rỉ sét, ố vàng trên inox. Cách cách tẩy rỉ sét trên inox được thực hiện như sau: Đun sôi khoảng 50g phèn chua với 1 lít nước. Sau đó, nhúng khăn vào nước phèn chua đã đun sôi để nguội. Dùng khăn chà lên các vết rỉ sét. Bằng cách làm đơn giản này, các vết rỉ sét trên inox sẽ nhanh chóng biến mất.

Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox Phèn Chua
Phèn Chua Tẩy Rỉ Hiệu Quả

3. Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox Bằng Chanh Và Muối

Hỗn hợp chanh, muối có tác dụng rất lớn trong việc tẩy rửa, khử mùi, đánh bay các vết rỉ sét vô cùng nhanh chóng. Đây là cách tẩy rỉ sét trên inox hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị chỉ là 3 – 4 quả chanh và 1 bát muối.

Cách tiến hành: Rắc muối phủ toàn bộ bề mặt rỉ sét. Sau đó, lấy chanh vắt lên vùng rỉ sét, để nguyên như vậy trong khoảng từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng vỏ chanh mềm chà trực tiếp lên bề mặt. Cách này có thể làm sáng bóng bề mặt một cách nhanh chóng nhất.

Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox Chanh Và Muối
Chanh, Muối Có Tác Dụng Lớn Trong Việc Tẩy Rửa

4. Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox Bằng Hành Tây

Hành tây là một loại thực phẩm được các bà nội trợ sử dụng hằng ngày. Đây là một nguyên liệu dễ mua và có thể bảo quản được trong tủ lạnh. Thành phần hành tây có chứa axit. Loại axit này có tác dụng đánh bay các vết rỉ sét nhanh chóng và hiệu quả. Cách tẩy rỉ sét trên inox vô cùng đơn giản được thực hiện như sau:

Hãy cắt lát củ hành tây thành từng lát mỏng, chà nhẹ lên các vết rỉ sét để lâu ngày trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút. Khi đó, các vết rỉ sét sẽ được đánh bay một cách hiệu quả nhất. Sau đó, hãy lấy giấy nhám chà nhẹ vài lần trên bề mặt kim loại, các vết rỉ sét sẽ được đánh bay như mong muốn.

Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox Hành Tây
Hành Tây Làm Bay Vết Rỉ

5. Dùng Phosphoric Acid Để Tẩy Rỉ Sét Trên Inox

Phosphoric Acid có khả năng hòa tan oxit sắt mà không ảnh hưởng đến những thành phần khác như sắt, niken, crom, oxit crom. Hợp chất có thể được sử dụng trực tiếp mà không cần pha loãng vì tính chất không gây háo nước. Sau khi xử lý, bạn chỉ cần làm sạch các vật dụng trong nước khử ion để loại bỏ thành phần axit còn sót lại trên bề mặt. Nếu không có nước khử ion thì bạn có thể thay thế bằng nước cất. Tuy nhiên, cách làm này không hiệu quả 100% với các dạng oxit sắt.

Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox Phosporic Acid
Phosphoric Tẩy Rỉ Hiệu Quả

6. Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Inox Bằng Nước Tẩy Chuyên Dụng

Một cách tẩy rỉ sét trên inox vô cùng hiệu quả là sử dụng nước tẩy chuyên dụng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dung dịch tẩy rửa đa năng có thể đánh bay các vết rỉ sét inox hiệu quả. Một trong số các sản phẩm đó là dung dịch tẩy rửa đa năng Cif. Sản phẩm giúp bạn làm sạch các vết bẩn, vết rỉ sét bám trên bề mặt inox, đồ sứ một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất liệu và bề mặt sản phẩm. Các bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Mong bạn có thể thực hiện vệ sinh thành công thông qua các cách tẩy rỉ sét trên inox. Chỉ với những vật liệu quen thuộc bạn đã có thể loại bỏ những vết gỉ sét, trả lại bề mặt inox sáng bóng như mới. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

error: Content is protected !!