Canxi Clorua Là Gì ? Tác Dụng Như Thế Nào Trong Thực Phẩm

67
Canxi Clorua Là Gì
Canxi Clorua Là Gì

Canxi Clorua Là Gì ? Đây là một loại hóa chất công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Bên cạnh đó, hóa chất này còn được sử dụng trong ngành công nghiệp đầu khi, công nghiệp giấy, dược phẩm và phụ gia bê tông xử lý nước… Như vậy, Canxi Clorua Là Gì ? Tác dụng của hóa chất này ra sao ? Chúng được sử dụng như thế nào và liều lượng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Canxi Clorua Là Gì ?

Canxi clorua hay còn gọi là cacium chlorine, Canxi Bột, Caxi Cục, Calcium Chloride, Canxi Diclorua, Calcium Dichloride, Chloride, E509,… Nó tồn tại dưới dạng bột màu trắng, không mùi và được sản xuất từ đá vôi, và tồn tại ở dạng rắn khi ở nhiệt độ phòng. Canxi clorua hay clorua canxi là một hợp chất ion của Ca2+ và Cl. Chất này tan nhiều trong nước, có tính hút ẩm cao. Nhờ vào khả năng hút ẩm cao như vậy mà canxi clorua cần được bảo quản trong các vật dụng có nắp đậy kín.

Tính chất hóa học của Canxi clorua là có thể phục vụ như nguồn cung cấp các ion canxi trong dung dịch và CaCl2 nóng chảy có thể điện phân để tạo ra canxi kim loại. Trong tự nhiên, Canxi clorua có thể được sản xuất từ đá vôi. Còn trong công nghiệp, canxi clorua được sản xuất bằng cách thu nó dưới dạng một sản phẩm phụ của quy trình Solvay.

2. Tác Dụng Của Canxi Clorua Là Gì ?

2.1. Trong thực phẩm

Trong ngành thực phẩm, Canxi clorua đã được chứng nhận là an toàn đối với sức khỏe của con người nếu sử dụng đúng liều lượng cho phép. Canxi clorua ở dạng khan được FDA phê để làm phụ gia hỗ trợ đóng gói để bảo đảm độ khô. Và được phép sử dụng tại Liên minh châu Âu để làm phụ gia cô lập và chất làm chắc. Hóa chất này mang đến tác dụng như là chất điện giải và có vị cực mặn. Nó có mặt trong các loại đồ uống dành cho những người tập luyện thể thao và các dạng đồ uống khác, như nước đóng chai của Nestle.

Nó còn phổ biến với tác dụng như là phụ gia bảo quản để duy trì độ chắc trong rau quả đóng hộp. Ở hàm lượng cao hơn trong các loại rau dưa muối, được dùng để tạo ra vị mặn trong khi không làm tăng hàm lượng natri của thực phẩm. Bên cạnh đó, nó cũng có thể dùng để chế biến các đồ thay thế cho trứng cá muối từ nước hoa quả hay bổ sung vào sữa đã chế biến để phục hồi sự cân bằng tự nhiên giữa canxi và protein trong các mục đích sản xuất phô mai, như các dạng brie và stilton. Canxi clorua còn được dùng để điều chỉnh sự thiếu hụt chất khoảng trong ủ bia.

Trong Ngành Thực Phẩm
Trong Ngành Thực Phẩm

2.2. Trong công nghiệp

Hóa chất CaCl2 trong công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong xây dựng là được sử dụng để tạo chất làm mạnh và tăng độ cứng bê tông. Canxi clorua khan được dùng cho điện phân sản xuất canxi kim loại và điều chế các hợp kim của canxi.

Đối với ngành công nghiệp luyện kim và công nghiệp giấy, canxi clorua được dùng làm chất phụ gia. Nhờ vào khả năng hút ẩm cao nên không khí hay các loại khí khác có thể được cho đi qua các ống chứa clorua canxi để loại bỏ hơi ẩm trong đó. Canxi clorua thường được sử dụng để cho vào các ống làm khô, để loại bỏ hơi ẩm trong không khí trong khi vẫn cho khí đi qua. Ngoài ra, nó cũng có thể cho vào dung dịch lỏng nào đó để loại bỏ nước trộn lẫn hay lơ lửng. Nhờ vào khả năng này mà canxi clorua nổi tiếng như là tác nhân sấy khô hay là chất hút ẩm.

Trong Ngành Công Nghiệp
Trong Ngành Công Nghiệp

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Canxi Clorua Là Gì cũng như các thông tin hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN