Chất Điều Vị Là Gì ? Tác Dụng Gì Trong Công Nghiệp Thực Phẩm

65
Chất Điều Vị Là Gì
Chất Điều Vị Là Gì

Chất Điều Vị Là Gì ? Chất điều vị thường được thấy trong công nghiệp thực phẩm. Điển hình như trong thành phần của các loại gia vị và thực phẩm như hạt nêm, mì rau củ, nước tương,… Đây là sản phẩm có giá thành rẻ nhưng rất đa năng và tiện dụng trong mọi thời đại. Như vậy, chất điều vị là gì, tác dụng như thế nào ? Chúng được sử dụng như thế nào và liều lượng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Chất Điều Vị Là Gì ?

Chất điều vị là một nhóm chất phổ biến được sử dụng để tăng vị thơm ngon của thực phẩm và các món ăn hàng ngày chúng ta. Điển hình như một số gia vị thường xuyên sử dụng như bột ngọt, hạt nêm và các phụ gia khác để nêm nếm các món ăn đều được gọi chung là chất điều vị. Phần lớn các nhóm chất điều vị được sử dụng phổ biến là chất điều vị mì chính, chất điều vị I+G,… Bởi vì được sử dụng trong thực phẩm, nên các chất này đều trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.

Trên thực tế, chất điều vị có rất nhiều loại và được quy định bằng các mã số thay cho tên của chúng. Các mã phổ biến nhất là từ 620 đến 635. Các loại chất điều vị nằm trong khoảng mã 600 – 635 cụ thể như sau: Từ 620 đến 629 – thuộc về glutamate và guanylate; Từ 630 đến 635 thuộc về inosinate. Còn lại là thuộc về một số chất khác.

Chất Điều Vị
Chất Điều Vị

2. Công Dụng Của Chất Điều Vị Là Gì ?

Trong ngành thực phẩm, chất điều vị có mặt trong đa số trong các loại gia vị như bột ngọt, hạt nêm, nước tương,… hoặc trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, mì ăn liền, trong một số loại nước giải khát… Các bạn cũng dễ dàng nhận biết sản phẩm nào có chứa chất điều vị dựa vào xem trên thành phần trong tem dán trên sản phẩm. Nó mang đến tác dụng tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, chất điều vị không có chứa dinh dưỡng. Nếu lạm dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây hại đến sức khoẻ và có khả năng gây ung thư.

Chất điều vị 621 là bột ngọt hay mì chính, được dùng phổ biến trong các món gà, súp hành hay món rau củ,…  Sử dụng chất điều vị 621 giúp kích thích cảm giác thèm ăn và tăng hương vị tổng thể của thực phẩm, làm hương vị món ăn thơm ngon hơn. Đây còn là chất dùng để kiến tạo protein cơ thể giúp tăng trưởng, chuyển hóa thần kinh, chức năng não bộ và được cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ công nhận là an toàn. Tuy nhiên, lưu ý theo các khuyến cáo, người lớn không sử dụng quá 6g chất điều vị 621 mỗi ngày.

Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Ứng Dụng Trong Thực Phẩm

3. Chất Điều Vị Có Gây Hại Cho Sức Khỏe Không ?

Chất điều vị có tác dụng chính là tăng vị cho món ăn, kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn. Như đã đề cập phía trên, chất điều vị không có chứa dinh dưỡng vì nếu sử dụng phải các sản phẩm có hàm lượng chất điều vị cao trong thời gian dài sẽ gây hại đến sức khoẻ, và có khả năng dẫn đến ung thư.

Tuy nhiên, các bạn cũng yên tâm rằng với các loại gia vị, thực phẩm có thương hiệu nổi tiếng và mua ở các siêu thị, cửa hàng, hệ thống lớn, uy tín thì đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì thế, các bạn có thể an tâm sử dụng trong thực phẩm. Chất điều vị chỉ gây hại đến sức khoẻ khi lạm dụng quá nhiều, mua phải sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, để tốt cho sức khoẻ, các bạn nên hạn chế sử dụng các chất điều vị trong chế biến món ăn nhất là bột ngọt, hạt nêm.

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn chất điều vị là gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN