Disodium Succinate hay còn được biết đến với tên viết tắt là SSA, nổi bật với vai trò như phụ gia tạo ngọt được sử dụng rất nhiều trong quy trình sản xuất thực phẩm. Disodium succinate còn có nhiều tên gọi khác như Butanedioic Acid Disodium Salt, Sodium Succinate, Succinic Acid isodium Salt, Succinic Acid Sodium Salt, Soduxin. Như vậy, Disodium Succinate là gì ? Chúng được ứng dụng như thế nào và công dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.
1. Thông Tin Về Sản Phẩm Disodium Succinate
Tên sản phẩm | Disodium Succinate SSA |
Tên khác | Butanedioic Acid Disodium Salt, Sodium Succinate, Succinic Acid isodium Salt, Succinic Acid Sodium Salt, Soduxin |
Ngoại quan | Dạng bột |
Ứng dụng | Chất tạo màu, tạo vị ngọt |
Quy cách đóng gói | Bao 20kg |
Thời hạn sử dụng | Xem trên bao bì sản phẩm, COA, MSDS |
Xuất xứ | Hàn Quốc |
2. Ứng Dụng
Trong thực phẩm, Disodium succinate đóng vai trò là phụ gia tạo ngọt nên thường có mặt trong các gói gia vị (mì, phở, hủ tiếu,…), các loại nước chấm (nước mắm, nước tương), bột ngọt, tương ớt,… Thậm chí trong bột mì hoặc bột gạo cũng tồn tại disodium succinate. Bên cạnh đó, sử dụng disodium succinate sẽ giúp duy trì thời hạn bảo quản thực phẩm. Nhờ vậy thực phẩm sẽ không bị hư hỏng, thay đổi đặc tính trong thời gian dài.
Phụ gia SSA này còn là nguồn đạm cho thực phẩm. Kể cả thực phẩm sẽ giảm vị mặn hoặc đắng,… đều nhờ vào loại phụ gia này. Cũng nhờ vậy, sử dụng phụ gia disodium succinic sẽ giúp tăng cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức. Đại diện cho nhóm chất có đặc tính này là các loại nước chấm, gói gia vị,…
Disodium succinate giúp tạo mà cho thực phẩm. Ngày xưa, người dùng thường tạo màu cho thực phẩm bằng các loại trái cây thiên nhiên, nhưng ngày nay các nhà sản xuất thường dùng đến phẩm màu tổng hợp vì đạt độ bền màu cao, với một lượng nhỏ đã cho màu đạt với yêu cầu đặt ra và tiết kiệm chi phí sản xuất. Từ nửa sau thế kỷ 20, khi ngành công nghiệp thực phẩm phát triển thì việc sử dụng các loại phụ gia càng quan trọng hơn. Màu tổng hợp của disodium succinic cũng được sử dụng khá nhiều, đặc biệt là trong quy trình sản xuất bánh kẹo,… ở quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng thì phẩm màu hoá học này hoàn toàn không có giá trị.
3. Cách Sử Dụng Và Bảo Quản
- Disodium succinic dạng phẩm màu chỉ được chứa 60% nguyên chất, phần trăm còn lại là chất phụ không độc (đường, tinh bột), không được chứa độc chất (crom, urani,…).
- Khi dùng hóa chất này làm phẩm màu thực phẩm cần lưu ý liều lượng sản xuất phù hợp, tránh lạm dụng vì phẩm màu sẽ là tác nhân gây ra nhiều tác dụng phụ cũng như một số loại bệnh cho người sử dụng khi không đúng liều lượng.
Cách bảo quản: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Lưu ý rằng tránh xa tầm tay trẻ em, không bôi trực tiếp lên da.
Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Disodium succinic là gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.
XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN