Đường Fructose Là Gì ? Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không ?

51
Đường Fructose Là Gì
Đường Fructose Là Gì

Đường Fructose Là Gì ? Fructose là một loại đường được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả và cả trong mật ong. Đường fructose được sử dụng để làm vị ngọt cho một số loại thực phẩm có mặt trên thị trường, cũng như ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm.  Đây là sản phẩm có giá thành ổn và rất đa năng và tiện dụng trong mọi thời đại. Như vậy, Đường Fructose Là Gì, tác dụng như thế nào ? Chúng được sử dụng như thế nào và liều lượng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Đường Fructose Là Gì ?

Đường Fructose giống như glucose, là một loại đường đơn và ngọt nhất trong số các carbohydrate tự nhiên, một phân tử glucose và fructose kết hợp tạo ra đường Saccarose. Thực tế, trong đường ăn hằng ngày cũng bao gồm cả đường glucose, là nguồn năng lượng chính cho các tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, đường fructose cần được gan chuyển hóa thành glucose trước khi được cơ thể sử dụng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng lượng đường fructose không kiểm soát, quá liề có thể gây hại cho cơ thể. Một số người không hấp thụ được toàn bộ lượng đường fructose mà họ ăn vào. Tình trạng này được gọi là kém hấp thu fructose, được đặc trưng bởi dấu hiệu quá nhiều khí hoặc đầy bụng và các vấn đề khó chịu khác liên quan đến tiêu hóa.

Đường Fructose
Đường Fructose

2. Tác Dụng Của Đường Fructose Là Gì ?

Đối với sức khỏe, đường fructose có vai trò như một loại carbohydrate, có thể lên men và được phân loại là FODMAP. Không giống như glucose, đường fructose làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, một số chuyên gia y tế khuyến nghị sử dụng đường fructose như một chất làm ngọt “an toàn” cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Ngoài ra, còn có nhiều loại thực phẩm được bổ sung đường fructose như đồ uống có ga chứa sirô fructose, bánh quy, bánh mì, sữa chua…

Đường fructose đóng vai trò như chất tạo ngọt trong ngành công nghiệp thực phẩm, điển hình như có mặt trong sản xuất siro ngô và siro cây thùa. Nếu một sản phẩm liệt kê thêm đường là một trong những thành phần chính của nó, bạn có thể chắc chắn rằng sản phẩm đó chứa nhiều đường fructose. Tuy nhiên, các bạn lưu ý Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không nên sử dụng nhiều hơn 5 muỗng cà phê đường bổ sung cho phụ nữ và 9 muỗng cà phê đường cho nam giới mỗi ngày. Người tiêu dùng nên ăn nhiều thực phẩm tươi hơn và tăng lượng trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt…

Công Dụng
Công Dụng

3. Tác Hại Khi Sử Dụng Đường Fructose Quá Mức

Để tránh các tác hại của fructose mang lại thì ngoài việc hướng người tiêu dùng tránh xa nước ngọt và các thực phẩm có đường được chế biến sẵn, mà còn hãy kiểm soát chế độ ăn uống mà các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra như kiểm soát lượng calo và ăn ít đường hơn. Việc sử dụng quá nhiều fructose dưới dạng đường bổ sung trong một số loại thực phẩm có thể gây ra một số vấn đề như:

  • Làm rối loạn các thành phần lipid trong máu của bạn. Bởi vì Fructose có thể làm tăng mức cholesterol VLDL, dẫn đến tích tụ chất béo xung quanh các cơ quan, còn gọi là mỡ nội tạng, và làm tăng khả năng mắc bệnh tim.
  • Tăng axit uric, gây ra bệnh gút và huyết áp cao.
  • Gây lắng đọng chất béo trong gan, có khả năng dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
  • Gây ra tình trạng kháng insulin, có thể dẫn đến béo phì và bệnh đái tháo đường loại II.
  • Thực tế, Fructose không ngăn cản cảm giác thèm ăn hiệu quả như glucose. Do đó, có thể thúc đẩy việc ăn quá nhiều.
  • Đặc biệt, tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể gây ra kháng leptin, làm rối loạn hàm lượng chất béo trong cơ thể và góp phần gây ra bệnh béo phì.

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Đường Fructose Là Gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN