Đường Sucralose Là Gì ? Liệu Rằng Có Hại Không ?

60
Đường Sucralose Là Gì
Đường Sucralose Là Gì

Đường Sucralose Là Gì ? Sucralose là chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng rất phổ biến trong các ngành sản xuất bánh kẹo hiện nay. Nó được tìm thấy trong nhiều loại bánh kẹo ít calo phù hợp cho người ăn kiêng hoặc mắc bệnh tiểu đường. Loại đường này được sử dụng để làm vị ngọt cho một số loại thực phẩm có mặt trên thị trường, cũng như ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm.  Đây là sản phẩm có giá thành ổn và rất đa năng và tiện dụng trong mọi thời đại. Như vậy, Đường Sucralose Là Gì, tác dụng như thế nào ? Chúng được sử dụng như thế nào và liều lượng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Đường Sucralose Là Gì ?

Đường Sucralose là loại chất tạo đường không chứa calo, đang được nhiều người ăn kiêng quan tâm và ưa chuộng sử dụng. Sucralose đóng vai trò là một chất tạo ngọt nhân tạo được dùng để thay thế cho đường. Về điều chế, loại đường này được tạo ra bằng cách khử clo trong môi trường nhiệt độ cao, nồng độ pH thấp để thay thế 3 nguyên tử clo (Cl) cho 3 nhóm hydroxyl (-OH). Sự thay đổi phân tử này tạo ra một chất làm ngọt dạng bột siêu ngọt và không chứa calo, chính là chất tạo ngọt Sucralose.

Khi nhắc đến đường Sucralose thì sẽ không thể không nhắc đến Splenda – một sản phẩm có thành phần dựa trên Sucralose.  Nó có vị như đường nhưng ngọt hơn đường thông thường 600 lần. Thực tế, Sucralose là ngọt hơn đường mía khoảng 320 đến 1.000 lần, ba lần ngọt hơn aspartame, hai lần ngọt hơn saccharin và ba lần ngọt hơn acesulfame potassium. Theo healthline, chất Sucralose được tạo ra bằng cách khử clo trong môi trường nhiệt độ cao, pH thấp để thay thế ba nguyên tử clo cho ba nhóm hydroxyl (-OH).

Đường Sucralose
Đường Sucralose

2. Công Dụng Của Đường Sucralose Là Gì ?

Sucralose là chất tạo ngọt được thương mại hóa và được phép sử dụng rộng rãi trên 80 quốc gia và xuất hiện trong các loại thực phẩm và đồ uống như nước ngọt, nước trái cây, nước chấm, siro, kẹo, thức ăn tráng miệng, bánh nướng và trái cây đóng hộp,… Đặc biệt, loại đường này rất phù hợp sử dụng trong các loại thực phẩm, dược phẩm dành cho những người ăn kiêng, tiểu đường. Vi khi dùng loại đường này bạn sẽ cảm giác no nhanh và làm bạn không ăn gì thêm, cơ thể sẽ dùng phần calo trong cơ thể đốt cháy để tạo ra năng lượng và nhờ đó bạn giảm cân. Bên cạnh đó, do thành phần hóa học của nó có clo, một chất oxy hóa cực mạnh nên có khả năng chống khuẩn. Từ đó, sucralose không hề ảnh hưởng đến men răng nên không kích thích sự phát triển của sâu răng như đường ăn thông thường.

Công Dụng
Công Dụng

Loại đường này có ưu điểm là không có khả năng gây sâu răng, mặc dù Sucralose là loại đường nhân tạo có độ ngọt cao gấp 400 lần so với đường thông thường. Nguyên nhân rằng Sucralose không hề có phản ứng với các enzyme tiêu hóa và cũng không tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate cùng các quá trình khác.

Đối với ngành sản xuất dược phẩm, Sucralose cũng được sử dụng với tác dụng bổ sung dinh dưỡng và các vitamin để sản xuất thực phẩm. Thông thường, nó được sản xuất dưới dạng đường viên nén hoặc bỏ vào các túi nhỏ. Hơn nữa, Sucralose rất bền với nhiệt nên nó được dùng trong các sản phẩm chế biến nướng.

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Đường Sucralose Là Gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN