FORMOL LÀ GÌ ? CÓ GÂY NGUY HẠI CHO SỨC KHỎE ?

49

Formol là gì ? Formol thật ra là một hợp chất hữu cơ rất dễ bay hơi, đồng thời có thể chuyển sang thể khí ở điều kiện thường. Về ngoại quan đây là hợp chất không màu, có mùi khá xốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước.

Formol có nhiều vai trò khác nhau nhưng đây là một hóa chất nếu không dùng đúng cách, hay quá lạm dụng sẽ gây hại đến sức khỏe. Vậy hãy cùng Blog Hóa Chất tìm hiểu kỹ hơn về hóa chất này để sử dụng sao cho an toàn các bạn nhé.

1. FORMOL LÀ GÌ?

Formol còn được gọi bằng những tên gọi khác như Formaldehyd, Methyl Aldehyde, Methylene Oxide, Metanal, Andehyde. Công thức hóa học được viết dưới dạng HCHO, là dung dịch bão hòa của formaldehyde trong nước. Đặc biệt formol có thể chuyển sang thể khí ngay cả khi ở điều kiện bình thường.

Về lý tính Formol có mùi khó ngửi , cay xốc và có khả năng tan nhiều trong nước. Năm 1859 lần đầu tiên người ta phát hiện ra nó và đến năm 1867 thì nó được xác định chắc chắn bởi nhà khoa học Hoffman

Trong tự nhiên, Formol thường được tìm thấy trong gỗ, táo, cà chua, khói thuốc lá, động cơ, dầu khí,…

Formol Là Gì
Formol Là Gì

2. ỨNG DỤNG CỦA FORMOL TRONG ĐỜI SỐNG LÀ GÌ?

Formol là một trong những hóa chất cơ bản, tuy nhiên nó rất độc và lại được sử dụng nhiều trong công nghiệp.

  • Trong ngành nội thất bằng gỗ thì Formol được dùng để sản xuất keo. Loại keo này chủ yếu dùng dán các loại ván ép, ván sàn…
  • Ngoài ra , formol còn là nguyên liệu chính để sản xuất nhựa phenol formaldehyt, chất kết dính, chất tạo màng cao cấp, sơn phủ các bề mặt được ưa chuộng do có giá thành thấp, bền, bám chặt trong điều kiện thường.
  • Đáng chú ý có lẽ là công dụng của hóa chất này trong y học. Đây là một hóa chất dùng để bảo quản các cơ quan nội tạng người và động vật nhằm mục đích nghiên cứu. Đặc biệt, nó còn được dùng để bảo quản các loại vac-xin. Nhờ vào tính năng diệt khuẩn, khử trùng của nó.

3. NHỮNG TÍNH CHẤT ĐẶC TRƯNG CỦA FORMOL LÀ GÌ?

Formol là một chất khí khi ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên nó rất dễ bị hòa tan trong nước. Formol được bán trên thị trường thường dạng dung dịch 37%, các dung dịch này thường thêm một chút metanol nhằm hạn chế polyme hóa.

Thông thường Formol sẽ bị polyme hóa theo hai hướng để tạo ra tam phân vòng, 1,3,5-triôxan hay pôlyme mạch thẳng pôlyôxymêtylen. Sự hình thành của các chất này làm cho khí Formaldehyd có các tính chất không tuân theo các định luật của khí lý tưởng một cách rõ nét. Nhất là khi ở nhiệt độ thấp hay áp suất cao.

Ngoài ra Formaldehyd dễ bị ôxi hóa bởi ôxy trong khí quyển để tạo ra axit formic. Do đó dung dịch Formaldehyd vì thế phải đóng nắp chặt để ngăn không cho tạo ra chất này trong quá trình lưu trữ.

4. NHỮNG TÁC HẠI FORMOL CÓ THỂ GÂY RA CHO SỨC KHỎE CON NGƯỜI LÀ GÌ?

Formol được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực, chính vì vậy mà mối quan tâm về “Formol Có Độc Không ?” khiến cho nhiều người phải lo lắng.

Năm 2004, Formaldehyde được Trung Tâm Quốc Tế Nghiên Cứu Về Ung Thư chuyển từ nhóm 2A (nhóm chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm chất gây ung thư). Chủ yếu do dùng lượng thực phẩm có dư lượng hóa chất cao, trong đó có bao gồm Formaldehyde. Khi nhiễm hóa chất này nặng sẽ xảy ra nhiều bệnh đe dọa tính mạng. Các triệu chứng điển hình như viêm loét, hoại tử tế bào, nôn mửa ra máu, tiêu chảy, đái ra máu, tử vong,… Formol nồng độ 30ml là liều lượng có thể gây chết người.

Formol Là Gì
Những Tác Hại Của Formol Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH NHIỄM ĐỘC FORMOL?

Từ những tác hại như nêu trên Blog Hóa Chất có lời khuyên chân thành đến người tiêu dùng là nên tỉnh táo lựa chọn những sản phẩm tiêu dùng chất lượng. Cụ thể là các sản phẩm không có chứa Formol để bảo vệ sức khỏe cho bản thân , gia đình và những người thân. Điều kiện lí tưởng là hãy rà soát các loại thực phẩm với các dụng cụ kiểm tra formol. Khi thấy bản thân có những dấu hiệu nhiễm độc thì cần đến các cơ sở y tế chẩn đoán và điều trị kịp thời hạn chế tử vong mức thấp nhất.

Formol Là Gì
Làm Thế Nào Để Tránh Nhiễm Độc Formol

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here