Glucose Là Gì ? Tác Dụng Như Thế Nào Đối Với Sức Khỏe

36
Glucose Là Gì
Glucose Là Gì

Glucose Là Gì ? Glucose hay còn được gọi là đường huyết. Đây là nguồn năng lượng chính để nuôi dưỡng cơ thể chúng ta. Glucose có thể thay đổi mỗi ngày, khi glucose đạt mức tối ưu thì thường không được chú ý. Nhưng khi chúng lệch khỏi giới hạn được khuyến nghị, bạn sẽ nhận thấy những tác động bất thường lên các hoạt động của mình hằng ngày. Như vậy, glucose là gì ? Chúng tác động như thế nào đối với sức khỏe. Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Glucose Là Gì ?

Glucose hay còn gọi là đường huyết. Loại đường này được tạo ra từ các thực phẩm mà chúng ta ăn vào hàng ngày để trở thành nguồn năng lượng nuôi sống cơ thể. Glucose là đơn vị cơ bản của carbohydrate, hay còn gọi là một monosaccarit. Các monosaccarit khác còn bao gồm fructose, galactose và ribose…. Không chỉ có riêng glucose.

Glucose Là Gì ? Mức glucose có thể thay đổi phụ thuộc vào sự thiếu hụt hay dư thừa glucose, từ đó gây ra nhiều vấn đề lớn cho sức khỏe. Điển hình như tăng đường huyết, hạ đường huyết, biến chứng lên thận, mắt, tim, mạch máu… Vì thế, duy trì mức glucose ổn định là điều rất quan trọng.

Glucose
Glucose

2. Tác Dụng Glucose Đối Với Sức Khỏe Là Gì ?

Thực tế, trong máu mỗi người sẽ luôn có một lượng Glucose nhất định để nuôi cơ thể sống và đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Cụ thể như:

  • Ở thời điểm trước bữa ăn: Glucose trong cơ thể chúng ta sẽ dao động trong khoảng 90 – 126 mg/dl (tức 5 – 7,2 mmol/l).
  • Ở thời điểm sau ăn khoảng 1 – 2 tiếng, lượng glucose sẽ tăng lên cao, hoặc thường ở mức dưới 180 mg/dl (tức 10 mmol/l).
  • Trước khi đi ngủ, chúng sẽ dao động từ 100 – 150 mg/l (tức 6 – 8,3 mmol/l).

Thông thường, cơ thể chúng ta phải xử lý glucose nhiều lần trong ngày. Điển hình như sau khi ăn, cơ thể sẽ ngay lập tức làm việc và enzyme bắt đầu quá trình phá vỡ glucose. Tuyến tụy sẽ giúp đỡ bằng cách sản xuất hormone insulin – một nhân tố không thể thiếu để đối phó với glucose để giải quyết lượng đường trong máu đang gia tăng. Bên cạnh đó, tuyến tụy của một số người có thể hoạt động sai cách và không thực hiện đúng nhiệm vụ phải làm. Bệnh tiểu đường xảy ra là khi tuyến tụy không sản xuất insulin theo như bình thường. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần sự hỗ trợ từ bên ngoài (ví dụ như tiêm insulin) để xử lý và điều chỉnh lượng glucose trong cơ thể.

Vai Trò Đối Với Cơ Thể
Vai Trò Đối Với Cơ Thể

3. Vai Trò Của Glucose Đối Với Cơ Thể

Vai trò của glucose đối với cơ thể là gì ? Glucose đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể kể cả trong các tế bào thần kinh, máu… đều dựa vào glucose để hoạt động. Não là cơ quan cần nhiều glucose nhất. Bởi vì các tế bào thần kinh liên tục sử dụng glucose cho các hoạt động suy nghĩ, học tập, ghi nhớ, làm việc… Nếu không được cung cấp đủ glucose, các tế bào thần kinh không thể kết nối với các tế bào khác trong cơ thể để thực hiện hoạt động của mình. Lưu ý, nếu có sự gián đoạn nồng độ glucose trong máu có thể dẫn đến nhiều chứng rối loạn não. Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy sự thay đổi chuyển hóa glucose trong tế bào não liên quan đến sự tiến triển của bệnh.

Trong trường hợp mức glucose của bạn quá cao, insulin sẽ giúp hạ xuống trong giới hạn trung bình. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu quá cao là một dấu hiệu cho thấy họ cần phải sử dụng insulin tổng hợp. Trong các tình huống ít nghiêm trọng hơn, hoạt động thể chất có thể giúp giảm chỉ số đường huyết của bạn. Còn nếu mức glucose được coi là quá thấp khi tuột xuống dưới 70 mg / dL – được xem là tình trạng hạ đường huyết và có nguy cơ diễn biến rất nghiêm trọng. Khi ấy, cần bổ sung thức ăn hoặc uống nước trái cây có thể giúp tăng mức glucose ngay.

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Glucose Là Gì ? cũng như các thông tin hữu ích xoay quanh công dụng và vai trò của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here