Glucose Niệu Là Gì ? Chúng Thể Hiện Điều Gì ?

56
Glucose Niệu Là Gì
Glucose Niệu Là Gì

Glucose Niệu Là Gì ? Glucose niệu thường được sử dụng để kiểm tra sự hiện diện của glucose trong nước tiểu. Điều này sẽ được xét nghiệm từ các bác sĩ, họ sẽ đọc và phân tích ý nghĩa của các chỉ số liên quan đến glucose niệu. Như vậy, Glucose Niệu Là Gì ? Chúng thể hiện điều gì đối với sức khỏe. Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Glucose Niệu Là Gì ?

Glucose niệu được hiểu là định lượng glucose trong nước tiểu thông qua đường xét nghiệm. Glucose niệu là sự bài tiết glucose trong nước tiểu khi có nồng độ glucose huyết tương bình thường. Nhờ vào kết quả xét nghiệm mà bác sĩ có thể biết được người bệnh có thể mắc bệnh tiểu đường hay không, điều trị bệnh tiểu đường hoặc các nguyên nhân khác làm cơ thể không dung nạp glucose.

Tuy nhiên với công nghệ tiên tiến hiện đại, ngày nay đa số bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm định lượng đường trong máu ở ngón tay để theo dõi và kiểm soát bệnh tiểu đường thay vì kiểm tra bằng xét nghiệm glucose nước tiểu như trước kia.

Glucose Niệu Là Gì
Glucose Niệu Là Gì

2. Nguyên Nhân Xuất Hiện Glucose Niệu Là Gì ?

Thực tế, nguyên nhân xuất hiện Glucose niệu có thể do di truyền. Thể này thường do giảm tối đa sự vận chuyển glucose – tốc độ tối đa mà glucose có thể được tái hấp thu và hậu quả là thoát glucose trong nước tiểu. Bệnh lý di truyền thường di truyền gen lặn nhiễm sắc thể thường không hoàn toàn (dị hợp tử có glucose niệu ít nhất). Nó cũng có thể xảy ra với các bệnh hệ thống khác nhau, bao gồm cystinosis, bệnh Wilson, tyrosine máu di truyền, và hội chứng mắt não thận (hội chứng Lowe).

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nguyên nhân gây xuất hiện glucose niệu, nhưng chủ yếu với 2 nguyên nhân chính sau. Thứ nhất, do lượng glucose trong máu quá cao (chẳng hạn như do bệnh tiểu đường), dẫn đến thận không thể giữ lại nổi glucose. Vì vậy, nước tiểu sẽ chứa glucose. Thứ hai, lượng glucose trong máu vẫn giữ ở mức bình thường, nhưng thận lại đang bị tổn thương nên không có khả năng giữ glucose lại trong máu, nên glucose sẽ thoát ra ngoài theo nước tiểu.

Trong một số trường hợp, nồng độ glucose trong nước tiểu cao có thể là do mang thai. Phụ nữ mang thai có nồng độ glucose niệu cao hơn so với những phụ nữ bình thường không mang thai. Tuy nhiên, những người phụ nữ đã có glucose niệu tăng cao nên được kiểm tra cẩn thận bệnh tiểu đường thai kì nếu mang thai.

3. Triệu Chứng Của Glucose Niệu Là Gì ?

Glucose niệu thông thường sẽ không có triệu chứng và không có di chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng cần đi đến bác sĩ nếu có một bất thường liên quan tới chức năng ống lượn gần, các triệu chứng và dấu hiệu có thể bao gồm bệnh còi xương giảm phospho máu, suy giảm thể tích, tầm vóc thấp, giảm trương lực cơ và những thay đổi ở mắt như đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp (hội chứng mắt não thận) hoặc các vòng Kayser-Fleischer (hội chứng Wilson). Với những dấu hiệu này, cần tìm kiếm các khiếm khuyết vận chuyển khác ngoài glucose niệu.

Rối loạn này thường được ghi nhận ban đầu trên phân tích nước tiểu thường quy, và được định nghĩa là glucose niệu khi không có tăng glucose huyết (glucose huyết thanh < 140 mg/dL). Một số chuyên gia yêu cầu phải có kết quả bình thường khi làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán. Nồng độ glucose bình thường trong nước tiểu có nghĩa  chỉ số glucose âm tính, tức là không có glucose trong nước tiểu. Mẫu nước tiểu là 0.3 – 7mmol/ngày (đơn vị SI); 50 – 300mg/ngày. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến nồng độ glucose niệu tăng cao. Bác sĩ sẽ tiếp tục yêu cầu người bệnh thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để xác định chẩn đoán bệnh.

Triệu Chứng Glucose Niệu
Triệu Chứng Glucose Niệu

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Glucose Niệu Là Gì ? Cũng như các thông tin hữu ích xoay quanh vai trò, liều lượng của glucose niệu. Hy vọng bài viết đã mang thông tin hữu ích đến các bạn. Xin mời các bạn xem thêm các bài viết khác của blog nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN