Glutaraldehyde Chất Lượng Uy Tín Tại TPHCM

55
Glutaraldehyde
Glutaraldehyde

Glutaraldehyde hay còn biết đến với tên GDA, được ứng dụng phổ biến để diệt khuẩn trong thủy sản hiệu quả cao và an toàn cho tôm, cá. GDA tồn tại không màu, có mùi cay nồng, tan trong dung môi như là nước, ether, cồn, benzen. Bên cạnh đó, chúng còn có những công dụng khác mà nhiều người chưa biết. Như vậy, Glutaraldehyde là gì ? Chúng được ứng dụng như thế nào và công dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Thông Tin Về Sản Phẩm Glutaraldehyde

Tên sản phẩm Glutaraldehyde
Tên gọi khác Cidex, Aldesen, Hospes, GDA
Công thức C5H8O2
Ngoại quan Dạng lỏng
Ứng dụng Làm chất diệt khuẩn, bảo quản và khử trùng mẫu tế bào, ngăn chặn vi khuẩn, tảo, vi-rút trong nước, chất sát trùng trong chăn nuôi tôm, cá,…
Xuất xứ Trung Quốc,…
Quy cách đóng gói Phuy 220kg
Hạn sử dụng Xem trên bao bì sản phẩm, COA hoặc MSDS

2. Ứng Dụng

Trong nuôi trồng thủy sản, Glutaraldehyde nổi tiếng với tên gọi là hóa chất diệt khuẩn. Đây là một chất diệt khuẩn phổ rộng có khả năng giết tế bào rất nhanh. Trên thị trường hiện nay chúng ta sẽ dễ thấy glutaraldehyde với nồng độ 40 – 50%. Chất này được dùng khử trùng trên trứng cá bơn với liều lượng 400 – 800 mg/l trong 5 phút và mang lại hiệu quả cao trong việc tăng tỷ lệ nở và tỷ lệ sống của ấu trùng cá.

Dung dịch glutaraldehyde 0,1–2% là có thể được sử dụng trong khử trùng hoặc dùng trong việc bảo quản. Dung dịch thuốc Glutaraldehyde10–15% có khả năng khống chế sự phát triển của vi khuẩn gram âm (-) và gram dương (+), tảo, nấm và cả vi-rút trong nước. Nên được dùng để vệ sinh dụng cụ, xử lý nước trước khi thả giống trong thủy sản.

Sát Khuẩn Trong Nuôi Trồng Thủy Sản
Sát Khuẩn Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Ưu điểm của hóa chất GDA là nó diệt khuẩn thông thường không phải là chất độc theo EU và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (USEPA). Glutaraldehyde có khả năng tự hủy sinh học (biodegradable) nhanh chóng. Bên cạnh đó, Glutaraldehyde còn được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khử trùng dụng cụ y tế, công nghệ ướp xác, xử lý nước, chăn nuôi, công nghiệp giấy, thuộc da, mô bệnh học, thủy sản… Glutaraldehyde còn được sử dụng như 1 loại thuốc để điều trị mụn cóc. Nó làm khô da, tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ mụn cóc. Tên thương mại bao gồm Diswart Solution và Glutarol.

Sát Khuẩn Trong Y Tế
Sát Khuẩn Trong Y Tế

3. Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cách Bảo Quản

Lưu ý: Hoạt tính của glutaraldehyde gia tăng khi pH gia tăng từ 4,0 -> 9,0 và đạt giá trị cao nhất khi pH ³ 8,0. Khi pH trên 9,0, hoạt tính sẽ giảm cho đến khi pH khoảng 11. Do đó không sử dụng glutaraldehyde khi xử lý nước có pH quá cao (>9). GDA ít độc đối với cá nước ngọt hơn cá nước lợ/mặn.

Các bạn chỉ nên sử dụng với liều lượng khuyến cáo, tránh lạm dụng gây ra tác dụng phụ. Glutaraldehyde có thể gây ra các triệu chứng: buồn nôn, nhức đầu, bỏng rát da và mắt nên cần sử dụng phương tiện bảo hộ lao động, tránh tiếp xúc trực tiếp ở nồng độ > 40%. Dùng để xử lý nước, phòng/ trị bệnh trên tôm cá, sử dụng liều lượng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Cách bảo quản: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Lưu ý rằng tránh xa tầm tay trẻ em, không bôi trực tiếp lên da. Glutaraldehyde ổn định ở nhiệt độ phòng, nhưng không ổn định ở nhiệt độ cao và môi trường kiềm. Trong điều kiện yếm khí glutaraldehyde bị chuyển hóa thành 1,5-pentanediol  (một dạng rượu hữu cơ – C5H12O2).

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Glutaraldehyde là gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here