HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ? 1 VÀI KIẾN THỨC BẠN CẦN BIẾT

83

Hóa chất công nghiệp là gì là thắc mắc mà phần lớn người dùng còn mong lung, cần giải đáp. Sở dĩ đại đa số đều muốn biết về chúng là vì những ứng dụng của chúng mang lại. Đồng thời họ muốn biết tính chất độc hại của một hóa chất bất kỳ khi sử dụng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.

Bài viết dưới đây BlogHoaChat chỉ có thể giải đáp một phần đó là hóa chất công nghiệp là gì. Riêng về tính độc hại thì mỗi chất mỗi khác nhau nên khó có thể chia sẽ kỹ lưỡng trong nội dung một bài viết được mong các bạn thông cảm.

1. HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ?

Khi một ai đó đề cập đến hóa chất công nghiệp là muốn nhắc đến những sản phẩm ra đời từ ngành công nghiệp, chủ yếu được sản xuất từ nguồn nguyên liệu như nước, không khí và khoáng chất.

Hóa chất công nghiệp tồn tại ở rất nhiều dạng như khí, lỏng, rắn và plasma. Ứng dụng của hóa chất công nghiệp rất đa dạng như xử lý nước, trong các ngành công nghiệp bao bì, giấy, trong các ngành công nghiệp xi mạ, trong các ngành công nghiệp dệt.

Hóa Chất Công Nghiệp Là Gì
Hóa Chất Công Nghiệp Là Gì

2. PHÂN LOẠI HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ

Người ta phân loại hóa chất công nghiệp chủ yếu dựa vào đặc tính và tính chất. Từ hai yếu tố cơ bản này mà chia ra 3 loại khác nhau gồm hóa chất cơ bản, hóa chất đặc dụng và hóa chất tiêu dùng.

2.1. Hóa chất cơ bản

Nhắc đến hóa chất cơ bản là người ta muốn đến các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu, hay còn gọi là hóa dầu, polyme và vô cơ. Phần lớn được sử dụng chính trong ngành công nghiệp khác nhau trước khi thay đổi thành sản phẩm cuối. Điển hình như axit axetic dùng cho các nhà sản xuất sơn để tạo thành este.

2.2. Hóa chất đặc dụng

Khi nói về hóa chất đặc dụng nghĩa là người ta muốn nói đến nhiều loại hóa chất công nghiệp phục vụ cho mục đích bảo vệ cây trồng, sơn, mực,… Và các hóa chất đặc dụng này phục vụ cho các ngành công nghiệp chuyên biệt như dệt may, giấy và kỹ thuật…

2.3.Hóa chất tiêu dùng

Đây là nhóm hóa chất được sử dụng bởi người tiêu dùng thông thường. Gồm có những hóa chất điển hình như nhóm hóa chất tẩy rửa, xà phòng và đồ dùng vệ sinh khác.

Các sản phẩm hóa chất công nghiệp tiêu dùng được sử dụng làm chất tẩy rửa, xử lý nước thải, bột giặt… Hoặc chất vệ sinh hay với các loại hóa mỹ phẩm như nước hoa, mỹ phẩm chăm sóc da,…

Mặc dù các loại hóa chất có thể chứa thành phần không tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng hợp lý và liều lượng vừa phải thì các loại hóa chất này giúp giải quyết được nhiều vấn đề giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

3. ỨNG DỤNG HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ?

3.1. Ứng dụng trong công nghiệp

Đối với ngành công nghiệp nhựa: nó hiện diện ở các công đoạn khác nhau của chuỗi sản xuất. Đóng vai trò khá thiết yếu trong ngành sản xuất nhựa và polyme.

Với ngành công nghiệp hóa chất: hóa chất công nghiệp là nguyên liệu đầu vào có vai trò vô cùng quan trọng.

Ngành công nghiệp sản xuất vải màu: chúng có nhiệm vụ tạo ra sự đa dạng bắt mắt cho sản phẩm vải nguyên bản bằng cách tạo ra bột màu hay thuốc nhuộm…

3.2. Ứng dụng trong nông nghiệp

Đối với ngành nông nghiệp nhóm hóa chất này thường dùng sản xuất phân bón, tối ưu chúng nhằm dùng cho cây trồng chống lại bệnh tật. Tuy các sản phẩm này thường mang đến kết quả rất nhanh chóng, nhưng lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Chính vì lý do đó mà các sản phẩm này luôn được kiểm định nghiêm ngặt. Việc sử dụng chúng cần đảm bảo các điều kiện về an toàn hóa chất công nghiệp.

Hóa Chất Công Nghiệp Là Gì
Ứng Dụng Của Hóa Chất Công Nghiệp Trong Nông Nghiệp

3.3. Ứng dụng trong các sản phẩm tiêu dùng

Như đã nói lúc đầu thì hóa chất công nghiệp có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong sản xuất hay trong các ngành công nghiệp như tẩy rửa, chất tạo bọt và các sản phẩm vệ sinh thông dụng khác.

Hóa Chất Công Nghiệp Là Gì
Ứng Dụng Của Hóa Chấ Công Nghiệp Trong Tiêu Dùng

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN