Hương Vanilla Là Gì ? Công Dụng Gì Trong Thực Phẩm

37
Hương Vanilla
Hương Vanilla

Hương Vanilla Là Gì ? Hương Vanilla có hương thơm dịu ngọt được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm, các món bánh, mỹ phẩm,…. Cùng với mùi thơm đặc trưng, xuất hiện rộng rãi ở hầu hết các gian bếp, góp phần làm cho những món bánh, kem, chè dậy mùi, ngậy và hấp dẫn hơn. Mùi hương này cũng rất phổ biến và đặc trưng, không có mùi nào có thể thay được. Các loại tinh mùi thường được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất thực phẩm và một số các ngành công nghiệp khác. Vậy Hương Vanilla Là Gì ? Chúng được ứng dụng cụ thể như thế nào ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin thú vị xoay quanh Hương Vanilla này nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Hương Vanilla Là Gì ?

Hương Vanilla tồn tại ở trạng thái lỏng, với hương thơm dịu ngọt được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm, trang điểm nhất là son môi. Nó có hương ấm nồng, sang trọng nên đây luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất mỹ phẩm.

Vanilla hay còn được biết với một tên khác phổ biến là vani. Đây là một loại hương liệu không còn quá xa lạ trong làm bánh, nấu chè hoặc kem. Vani có một mùi hương ngọt ngào đặc trưng giúp tăng thêm độ thơm cho món ăn. Về nguồn gốc, nguyên liệu Vani có nguồn gốc từ cây lan thuộc loài Vanilla chủ yếu là V.planifolia. Loại cây này được trồng nhiều tại Indonesia, Vân Nam, Madagascar và đặc biệt là Mexico. Năm 1520, hương liệu này được dùng để phục vụ cho giới quý tộc tại vùng Châu Âu. Đặc biệt, với sự bùng nổ của xu hướng tiêu thụ sản phẩm lành mạnh, các loại hương liệu đặc trưng này ngày càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Đây cũng là lý do tại sao Hương Vanilla luôn nằm trong danh sách những loại hương liệu được tiêu thụ nhiều nhất trong ngành F&B tại Việt Nam.

Hương Vanilla Là Gì
Hương Vanilla Là Gì

2. Công Dụng Của Hương Vanilla Là Gì ?

Hương Vani là một phần hương liệu không thể thiếu với các sản phẩm tiêu dùng hiện nay như: mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm… nhờ vào hương vị ngọt ngào, hòa quyện cùng hương thơm dịu dàng và quyến rũ của chúng. Kể từ năm 2020, nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng như Hershey, Nestle và nhiều hãng nội địa khác đã chuyển sang sử dụng hương vani trong các sản phẩm của mình tạo nét đặc trưng và hấp dẫn hơn. Đây gần như là một lời khẳng định mạnh mẽ về vị thế vững chắc của loại hương liệu này, bất chấp cuộc khủng hoảng vani toàn cầu đang diễn ra kể từ năm 2017.

Ứng Dụng Trong Làm Bánh
Ứng Dụng Trong Làm Bánh

Hương liệu này góp phần làm tăng hương vị của món ăn, chính là “vũ khí” khiến các món ăn trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác hơn. Điển hình như được sử dụng trong kem, mứt, sữa chua, chè hoặc bánh ngọt có thể trở nên ngon và thơm hơn chỉ với một chút hương Vanilla. Ở Châu Âu, hương vani được các đầu bếp sử dụng làm hương liệu không thể thiếu cho món kem, bánh ngọt… Hoặc tạo mùi thơm nồng dễ chịu cho nhiều loại bánh như bông lan, bánh kem, bánh cupcake, bánh tart trứng… Chỉ cần thêm vào 1 thìa cà phê nhỏ cũng đủ làm tăng thêm hương vị cho món bánh của bạn.

Hơn nữa, Vani đóng vai trò là chất tạo mùi thơm cho các sản phẩm đời sống hằng ngày. Điển hình như được ứng dụng trong sáp thơm ô tô giúp khử mùi xe, mùi thuốc lá, mùi nội thất phát sinh bên trong xe một cách nhanh chóng, hiệu quả,…. và tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi bên trong xe.

Kết luận: Hương Vanilla là một hương vị và là nét ẩm thực trong ngành công nghiệp làm bánh và các thực phẩm khác. Tuy nhiên, các nhà sản xuất nên đồng thời đảm bảo nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Các hương liệu cần được chứng nhận chất lượng và xuất xứ, nguồn gốc, sản phẩm được nhập khẩu từ những nhà hương thực phẩm hàng đầu thế giới như: Pháp, Bỉ, Mỹ, Hàn Quốc,… Bài viết đã chia sẻ đến các bạn một số thông tin hữu ích xoay quanh Hương Vanilla là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua và xin mời các bạn xem thêm các bài viết khác của blog nhé.

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here