CÁCH TẨY TRẮNG QUẦN ÁO BẰNG NƯỚC JAVEN

74

Dùng Javen tẩy trắng vết bẩn trên quần áo rất được chị em nội trợ yêu thích, bởi khả năng làm trắng vượt trội của nó. Sử dụng chúng thường xuyên, nhưng chưa chắc đã biết được những đặc tính, ưu điểm nổi bật, cũng như nhiều điều cần lưu ý khi sử dụng hóa chất này.

Bài viết dưới đây Blog Hóa Chất sẽ chia sẽ cho bạn những thông tin hưu ích nhất về Javen tẩy trắng, hãy cùng theo dõi nhé!

1. GIỚI THIỆU VỀ JAVEN TẨY TRẮNG

Javen hay Javel là một dung dịch tẩy trắng được chị em nội trợ ưa dùng, vì chúng rất mạnh mẽ. Hầu như mọi loại vết bẩn đều được đánh bay bởi dung dịch tẩy trắng này.

Cách sử dụng Javen để tẩy trắng quần áo hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần pha loãng dung dịch nước tẩy Javen với nước theo tỉ lệ vừa phải như đã hướng dẫn trên bao bì. Sau đó vò nhẹ quần áo và ngâm khoảng 20-30 phút. Cuối cùng thì giặt lại nhiều lần bằng nước cho đến khi nào loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.

Ngoài tẩy trắng quần áo, còn có thể dùng Javen với nhiều công dụng khác, như là lau sàn nhà. Bên cạnh đó Javen còn có thể khử khuẩn cho môi trường nước mà có thể bạn chưa biết.

Javen Tẩy Trắng
Giới Thiệu Javen Tẩy Trắng

2. TẠI SAO NÊN DÙNG NƯỚC JAVEN TẨY TRẮNG QUẦN ÁO ?

Nếu có ý kiến cho rằng Javen là sản phẩm chuyên dụng trong công nghiệp làm trắng thì thật là không sai nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng chúng mà cần suy xét kỹ lưỡng mỗi lần sử dụng.

Cũng vì do khả năng tẩy trắng mạnh mẽ của Javen, khiến cho nhiều người đã trục lợi từ loại nước tẩy này. Các đơn vị thường dùng Javen để tẩy trắng cho áo sơ mi, khăn tắm hay khăn bàn vì đây là một giải pháp nhanh gọn. Nhưng lợi bất cập hại vì như vậy sẽ rất dễ làm mục các loại vải chất liệu làm ra những sản phẩm này.

Javen Tẩy Trắng
Javen Tẩy Trắng

3. CÁC ỨNG DỤNG KHÁC CỦA JAVEN TẨY TRẮNG

3.1. Ứng dụng tẩy vải

Dùng để tẩy trắng vải, vết bẩn trên quần áo bảo hộ lao động, ra trãi giường các khách sạn
Sử dụng dung dịch javen nồng độ 1-6%. Nếu nồng độ cao có thể làm mòn vải nhanh chóng

3.2. Trong làm sạch sàn

Thường dung dịch Javen dùng cho tẩy trắng sàn chỉ có nồng độ từ 12 – 15% và nồng độ này cò thể thay đổi cao hơn nếu sàn quá bẩn.

3.3. Trong xử lý nước hồ bơi

Dùng để làm sạch nước hồ bơi, những nơi động nước bẩn lâu này không được phát hiện
Trong trường hợp này thường dùng dung dịch javen nồng độ 30%, nếu thấp hơn sẽ không đảm bảo việc làm sạch, diệt khuẩn.

4. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG JAVEN TẨY TRẮNG

4.1. Lưu ý khi sử dụng Javen tẩy trắng

Do là hợp chất có mức độ hại cao khiến dẫn đến tình trạng ngộ độc nếu chẳng may hít hay uống nhầm phải. Do đó trong khi cần sử dụng, thao tác với Javen phải hết sức lưu ý.
Khi lau sàn bằng dung dịch Javen nên mở hết cửa phòng, đồng thời giải tán hết mọi người trong phòng.

Nên cân nhắc nồng độ và liều lượng khi sử dụng để tránh hư hại cho các sản phẩm vải
Không để nước javel dính vào các vật dụng bằng kim loại vì nó sẽ khiến chúng bị ăn mòn nhanh chóng

Tuyệt đối không được trộn dung dịch này với những chất khử trùng khác hay các sản phẩm axit và amoniac, để tránh nguy cơ hình thành nên khí độc clo.

Khi dùng nước Javel mà ngửi thấy mùi Clo nặng, thì có nghĩa là đã vượt quá nồng độ Clo cho phép. Tuyệt đối không được uống nước này mà cần để cho mùi Clo tự bay hơi bớt rồi mới dùng tránh bị ngộ độc.

4.2. Cách thức bảo quản Javel

Dụng cụ chứa đựng nước javel cần được đậy kín và để ở nơi thông thoáng. Đặc biệt, cần có nhãn dán để phân biệt chúng với các loại hóa chật khác

Tuyệt đối không lưu trữ hóa chất này ở những nơi có chứa axit, chất dễ bay hơi, tránh xa những nơi lưu trữ các loại dược phẩm và phải để xa tầm tay trẻ em, cũng như phụ nữ đang mang thai.

5. JAVEN TẨY TRẮNG CÓ ĐỘC HAY KHÔNG

Do có tính ăn mòn cao nên Javen được liệt vào nhóm chất độc hại, bên cạnh đó nó còn gây kích ứng da. Ngoài ra với khả năng oxy hóa mạnh, nên không sử dụng Javel cho tất cả các loại quần áo có chất liệu bằng lụa hay tơ tắm, và một số sản phẩm có chất liệu mềm mỏng khác.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN