MAGNESIUM HYDROXIDE LÀ HÓA CHẤT NHƯ THẾ NÀO?

22

1. Magnesium Hydroxide Là Chất Gì?

Magnesium Hydroxide, hay còn gọi là Mg(OH)₂, là một hợp chất hóa học với nhiều ứng dụng quan trọng trong các ngành công nghiệp và y tế. Với dạng bột trắng, hút ẩm, Magnesium Hydroxide có khối lượng mol là 58.32 g/mol và không hòa tan trong nước nhưng tan được trong axit loãng.

2. Tính Chất Của Magnesium Hydroxide

  • Ngoại quan: Magnesium Hydroxide là một chất rắn kết tinh màu trắng hoặc bột màu trắng.
  • Độ tan: Nó tan rất ít trong nước, với độ tan khoảng 0,0009 g/100 mL ở nhiệt độ phòng. Độ tan tăng nhẹ trong nước nóng.
  • Mật độ: Mật độ của Magnesium Hydroxide khoảng 2,34 g/cm khối.
  • Điểm nóng chảy: Nó phân hủy ở khoảng 350 độ C thay vì nóng chảy.
  • Khối lượng mol: 58.32 g/mol
magnesium hydroxide
Tính Chất Của Magnesium Hydroxide

3. Ứng Dụng Của Magnesium Hydroxide

3.1. Trong Công Nghiệp

Đối với ngành xử lý nước thải: Magnesium Hydroxide được sử dụng để trung hòa axit trong nước thải, giúp các bước xử lý tiếp theo diễn ra hiệu quả hơn.
Trong phòng cháy chữa cháy: Ở nhiệt độ cao, Magnesium Hydroxide phân hủy thành Magie Oxit và nước, có tác dụng ngăn chặn sự bốc cháy và lan lửa, được sử dụng trong công tác phòng cháy chữa cháy.

3.2. Trong Y Tế

Chất Nhuận Tràng: Magnesium Hydroxide thường được dùng dưới dạng “sữa Magie” để điều trị táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác như ợ chua, khó tiêu.
Trung Hòa Axit Dạ Dày: Nhờ khả năng trung hòa axit, Magnesium Hydroxide giúp điều trị các triệu chứng liên quan đến dư axit như ợ nóng.

4. Sản Xuất Magie Hydroxide

Sản xuất Magie Hydroxide quy mô công nghiệp đòi hỏi phải có những bước xử lý hóa học và kỹ thuật chính xác để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Dưới đây là các phương pháp phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp:

4.1. Phương Pháp Từ Nước Biển

Một trong những nguồn magiê phong phú nhất là nước biển.

4.2. Phương Pháp Từ Dolomit (CaMg(CO₃)₂)

Dolomit là một khoáng chất phổ biến chứa magiê và canxi.

4.3. Phương Pháp Từ Nước Ngầm Và Nước Muối

Ngoài nước biển và dolomit, magiê cũng có thể được khai thác từ nước ngầm và nước muối có chứa hàm lượng magiê cao.

5. Biện Pháp An Toàn

Khi tiếp xúc trực tiếp với Mg(OH)₂ có thể gây kích ứng da và mắt. Khi làm việc với hợp chất này, nên đeo găng tay bảo hộ và kính bảo hộ để tránh tiếp xúc.

Trường hợp hít phải bụi Mg(OH)₂ có thể gây kích ứng đường hô hấp. Nên làm việc ở nơi thông thoáng và sử dụng khẩu trang nếu cần thiết.

Mặc dù Mg(OH)₂ được sử dụng trong y học, nhưng nuốt phải một lượng lớn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Luôn lưu trữ hóa chất ở nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em.

Magie Hydroxide nên được lưu trữ trong hộp kín, ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc với các chất hóa học mạnh như acid.

magnesium hydroxide
An Toàn Khi Sử Dụng Magnesium Hydroxide

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN