Maltodextrin Là Gì ? Liệu Có An Toàn Cho Sức Khỏe Không ?

48
Maltodextrin Là Gì
Maltodextrin Là Gì

Maltodextrin Là Gì ? Đây là một loại tinh bột màu trắng, được sử dụng phổ biến trong nhiều loại thực phẩm để cải thiện hương vị, gia tăng kết cấu, tăng độ dày và kéo dài thời gian sử dụng…. Tuy nhiên, những người lo lắng về lượng maltodextrin khi dung nạp vào cơ thể của họ khi chọn thực phẩm thay thế cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Liệu loại tinh bột này có an toàn để sử dụng hay không ? Như vậy, Maltodextrin là gì ? Chúng được ứng dụng như thế nào và công dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Maltodextrin Là Gì ?

Maltodextrin là một loại tinh bột màu trắng được các nhà sản xuất thêm vào nhiều loại thực phẩm với đa công dụng.

Để sản xuất ra maltodextrin, các nhà sản xuất đưa tinh bột qua quá trình gọi là thủy phân. Quá trình thủy phân sử dụng nước, enzym và axit để phá vỡ tinh bột thành các mảnh nhỏ hơn, tạo ra một loại bột màu trắng bao gồm các phân tử đường. Ở dạng tự nhiên, maltodextrin có nguồn gốc từ các loại tinh bột tự nhiên như tinh bột ngô, gạo, khoai tây, lúa mì,… Đầu tiên, người ta nấu chín tinh bột, sau đó các axit hoặc enzym như alpha-amylase của vi khuẩn bền nhiệt được thêm vào để phá vỡ nó thành những mảnh nhỏ hơn nữa. Bột màu trắng tạo thành có khả năng hòa tan trong nước và có vị trung tính.

Maltodextrin
Maltodextrin

2. Công Dụng Của Maltodextrin Là Gì ?

Loại tinh bột Maltodextrin này là một thành phần phổ biến trong thực phẩm đóng gói điển hình như bánh ngọt, kẹo và nước ngọt. Khi nó xuất hiện, nó thường sẽ có trên các nhãn thực phẩm. Nó mang đến tác dụng cải thiện hương vị, độ dày hoặc thời hạn sử dụng của chúng.

Maltodextrin là một nguyên liệu giá thành thấp, nhưng lại rất hiệu quả có thể cải thiện kết cấu, mùi vị và thời hạn sử dụng của thực phẩm. Bột maltodextrin trong các loại thực phẩm có thể giúp làm đặc thực phẩm hoặc chất lỏng để giúp kết dính các thành phần với nhau. Bên cạnh đó, nó còn cải thiện kết cấu hoặc hương vị. Giúp bảo quản thực phẩm và tăng thời hạn sử dụng. Bột maltodextrin có thể thay thế đường hoặc chất béo trong thực phẩm chế biến, ít calo.

Công Dụng
Công Dụng

3. Liệu Maltodextrin Có An Toàn Cho Sức Khỏe Hay Không ?

Thực tế ngày nay, nhiều người cho rằng maltodextrin gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, các bạn yên tâm rằng cơ quan về Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt rằng Maltodextrin là một chất phụ gia thực phẩm rất an toàn. Nó cũng được bao gồm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm như một phần của tổng số lượng carbohydrate .

Tuy nhiên, loại Maltodextrin này chỉ an toàn khi sử dụng với một liều lượng cho phép. Nếu một người ăn quá nhiều sản phẩm có chứa maltodextrin thì chế độ ăn uống của họ có thể có nhiều đường, ít chất xơ và đầy các thực phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn này có thể làm tăng nguy cơ cholesterol cao, tăng cân và bệnh tiểu đường loại 2 của một người. Tuy nhiên, maltodextrin thường chỉ có trong thực phẩm với một số lượng nhỏ. Nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể tới lượng carbohydrate tổng thể của bạn.

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Maltodextrin là gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN