Nicotinamid: Lợi Ích, Cách Dùng Và Tác Dụng Phụ

51
Nicotinamid

Nicotinamid hay Niacinamide là một dẫn xuất của vitamin B3, bên cạnh Axit Nicotinic. Hợp chất này rất cần thiết trong quá trình hô hấp tế bào, giữ ẩm da, đảm bảo hệ tiêu hóa và thần kinh hoạt động bình thường. Nicotinamid có nhiều trong gan, thận, thịt cá, men bia, ngũ cốc và các loại rau xanh. Trong cơ thể, vi sinh vật đường ruột tổng hợp được một lượng nhỏ Nicotinamid. Bài viết này sẽ giải thích Nicotinamid là gì, lợi ích, công dụng và tác dụng phụ của nó ra sao. Các bạn cùng theo dõi nhé.

1. Nicotinamid Là Gì?

Niacinamide là một dạng vitamin B3 – một loại vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Vitamin B3 thường được tìm thấy dưới dạng Nicotinamid trong các sản phẩm từ động vật (thịt và gia cầm), thực vật (các loại hạt và rau xanh) và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế (ngũ cốc ăn sáng).

Vitamin B3 đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng có thể sử dụng và giúp các tế bào trong cơ thể thực hiện các phản ứng hóa học quan trọng. Đây là loại vitamin hòa tan trong nước, vì vậy cơ thể cần được bổ sung Nicotinamid hằng ngày.

Cơ thể con người cũng có thể tạo ra vitamin B3 từ Tryptophan – một loại axit amin có trong hầu hết các loại thực phẩm nhiều đạm. Tuy nhiên, việc chuyển đổi Tryptophan thành vitamin B3 là không hiệu quả, vì phải mất 60mg Tryptophan để cơ thể sản xuất 1 mg vitamin B3.

Nicotinamid Là Gì
Niacinamide Là Một Dạng Vitamin B3

2. Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Nicotinamid Đối Với Con Người

Trong cơ thể, Nicotinamid cần thiết cho quá trình hô hấp tế bào, giải phóng năng lượng. Chất này có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho da, giúp giữ ẩm, khiến da khỏe hơn. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, nó còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư da.

  • Điều trị chứng tăng sắc tố da: nồng độ niacinamide 5% có thể hữu ích trong việc làm sáng các vết thâm. Lợi ích này có thể là do tăng sản xuất collagen.
  • Điều trị bệnh: điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tâm thần phân liệt.
  • Với trẻ nhỏ: tốt cho hệ tiêu hóa và thần kinh trung ương, đảm bảo các bộ phận này không bị ảnh hưởng chức năng (rối loạn, làm chậm).
  • Với phụ nữ mang thai: việc thiếu hụt Nicotinamid rất hiếm khi xảy ra, vì chất này được bổ sung trong thuốc bổ ngăn thiếu hụt các Vitamin nhóm B cho thai phụ.
Nicotinamid Công Dụng
Niacinamide Điều Trị Tăng Sắc Tố Da

3. Các Sản Phẩm Bổ Sung Nicotinamid

Nicotinamid cũng được bao gồm trong các chất bổ sung phức hợp vitamin nhóm B, chứa tất cả tám vitamin B. Một số chất bổ sung có chứa vitamin B3 chỉ liệt kê niacin, nhưng hầu hết các chất bổ sung đều chỉ định dạng niacin là axit nicotinic hoặc niacinamide.

Niacinamide có thể được bao gồm trong các chất bổ sung trước tập luyện. Đối với chăm sóc da, niacinamide thường được bao gồm trong các loại kem dưỡng ẩm da mặt hoặc trong các sản phẩm được bán trên thị trường để điều trị mụn trứng cá hoặc hồng ban.

Nicotinamid Thực Phẩm
Niacinamide Có Chứa Trong Các Thực Phẩm Sau

4. Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Nicotinamid

Nicotinamide có thể gây độc cho gan nếu sử dụng vượt quá 3g/ngày đối với người lớn. Việc bổ sung bằng chế phẩm nên được tư vấn từ bác sĩ. Một số điều đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng Nicotinamid:

  • Hạ huyết áp khi dùng đồng thời với thuốc chữa trị tăng huyết áp.
  • Sử dụng đồng thời với các thuốc có độc tính với gan có thể tăng thêm tác hại độc cho gan.
  • Không dùng Nicotinamid đồng thời với thuốc chống động kinh.
  • Không dùng chung với thuốc chống đông máu vì có thể tăng nguy cơ chảy máu.
  • Không dùng đồng thời với thuốc kháng sinh Tetracyclin vì làm giảm hiệu quả của thuốc.
Nicotinamid Sử Dụng
Nghiên Cứu Kỹ Trước Khi Sử Dụng Niacinamide

Trên đây là những thông tin liên quan đến Nicotinamid là gì. Nhìn chung, hoạt chất là một dạng của vitamin B3. Đối với làn da, Niacinamide có tác dụng tốt và thường được sử dụng ở trong các loại mỹ phẩm. Sự hiện diện của hoạt chất này có khả năng ngăn ngừa tình trạng lão hóa đồng thời kiểm soát được tình trạng mụn trứng cá trên da. Thế nhưng, trước khi sử dụng bất cứ dòng mỹ phẩm nào bạn cũng nên thử nghiệm và kiểm tra để đảm bảo làn da của mình được bảo vệ một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here