Oxy Già Rửa Tai Có Thực Sự An Toàn Và Hiệu Quả?

85
Oxy Già Rửa Tai

Oxy già rửa tai, có nên hay không? Trên thực tế, nước oxy già được sử dụng rộng rãi để rửa các vết thương có mủ, làm sạch vết thương trên khắp cơ thể. Nhỏ Oxy già (Hydrogen Peroxide) vào tai bị viêm là cách trị bệnh viêm tai giữa được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm trên có hiệu quả và an toàn hay không? Việc làm này đã để lại không ít những ý kiến trái chiều. Để biết được câu trả lời nên hay không nên sử dụng oxy già rửa tai, bạn hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

1. Oxy Già Rửa Tai Được Hay Không?

Oxy già dùng để sát khuẩn còn có tên khoa học là Hydrogen Peroxide. Tác dụng chính của oxy già là sát khuẩn, làm sạch vết thương, cầm máu, loại bỏ bụi bẩn, mảnh vỡ ra khỏi vết thương. Hiện nay, oxy già được sử dụng rộng rãi và rất dễ dàng được tìm thấy ở hầu hết mọi nhà thuốc trên toàn quốc, dễ dàng mua và sử dụng những khi cần thiết.

Ngoài những công dụng kể trên thì oxy già còn có thể tẩy uế, khử mùi, khử trùng hoặc kết hợp với một số loại dung dịch khác để làm sạch da, tay chân, niêm mạc, súc miệng, ngâm chân khử mùi hay rửa tai, làm sạch ráy tai,…

Theo các bác sĩ, oxy già thường được dùng để rửa tai, nhưng chỉ trong trường hợp tai bị viêm nhiễm, mưng mủ thì mới cần đến oxy già. Được biết, oxy già có tính ăn mòn cao, nếu để oxy già tiếp xúc với niêm mạc tai lành lặn sẽ khiến niêm mạc bị tổn thương, mài mòn ống tai dẫn đến tình trạng hoại tử ống tai, bỏng ống tai,… Vì vậy, sử dụng oxy già rửa tai nên có sự tham khảo ý kiến từ bác sĩ, không nên tự ý thực hiện tại nhà.

Oxy Già Rửa Tai Được Hay Không
Oxy Già Có Thể Sử Dụng Để Rửa Tai

2. Hướng Dẫn Sử Dụng Oxy Già Rửa Tai An Toàn Và Hiệu Quả

Ráy tai là một chất dịch được tiết ra bởi một bộ phận đặc biệt và có khả năng tự đào thải mà không cần đến tác động của con người như ngoáy, chọc lấy ráy tai. Tuy nhiên,việc để ráy tai tự đào thải thường mất một khoảng thời gian khá dài. Điều này có thể gây ngứa và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong tai.

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng oxy già rửa tai không gây tổn thương tai mà vẫn làm sạch tai rất tốt. Bạn có thể thực hiện như sau:

  • Nhỏ 1 – 2 giọt dung dịch oxy già vào trong lỗ tai.
  • Để im khoảng 10 phút, lưu ý không nên để oxy già chảy ra bằng cách nghiêng đầu sang bên còn lại.
  • Sau khi thấy oxy già sủi bọt trong lỗ tai và đẩy hết phần ráy tai ra ngoài thì bạn dùng tăm bông sạch lau lại tai nhiều lần để làm sạch hết oxy già còn đọng lại và cả cặn của ráy tai.

Cơ chế hoạt động của oxy già sẽ khiến những chất bẩn trong tai bị hóa lỏng và nổi dần lên trên theo bọt oxy, từ đó giúp bạn dễ dàng vệ sinh.

Oxy Già Rửa Tai Hướng Dẫn
Ráy Tai Sẽ Theo Dung Dịch Chảy Ra Ngoài

3. Những Rủi Ro Có Thể Xảy Ra Khi Sử Dụng Oxy Già Rửa Tai

Có thể sử dụng dung dịch oxy già rửa tai nhưng là nên pha loãng trước khi sử dụng và dùng tăm bông thấm ướt rồi đưa vào tai. Chỉ được sử dụng khi ống tai có nhiều dịch mủ hoặc nấm. Dùng trực tiếp Hydrogen peroxide vào tai có thể gây kích ứng da ở ống tai và màng nhĩ.

Chăm sóc tai sau khi vệ sinh bằng Hydrogen Peroxide cũng là yếu tố rất quan trọng. Theo các chuyên gia, tai cần được lau khô kỹ lưỡng do môi trường ẩm ướt có thể dẫn đến viêm tai hoặc nấm trong ống tai.

Oxy Già Rửa Tai Rủi Ro
Chăm Sóc Tai Sau Khi Vệ Sinh Bằng Oxy Già

4. Việc Lấy Tai Thường Xuyên Có Cần Thiết Không?

Vì tai chúng ta có cấu tạo đặc biệt và có cơ chế tự làm sạch. Do đó, với người bình thường, không cần thiết phải lấy ráy tai thường xuyên. Thông thường, với hầu hết mọi người, ráy tai sẽ chảy ra hoặc rơi ra khỏi tai theo thời gian hoặc bị trôi ra khi tắm. Nếu bạn có nhiều ráy tai và nó ảnh hưởng đến thính giác, bạn nên ráy tai một cách nhẹ nhàng.

Tránh sử dụng các vật có đầu nhọn để ráy vì có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong. Bên cạnh đó, tai rất nhạy cảm. Vệ sinh tai quá mức có thể khiến tai gặp nhiều vấn đề hơn như bị kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Do đó, việc vệ sinh tai cần được đặc biệt lưu ý, nhất là sử dụng oxy già rửa tai. Nếu cần vệ sinh, nên thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tai và các cơ quan trong tai.

Oxy Già Rửa Tai Thường Xuyên
Nên Ráy Tai Một Cách Nhẹ Nhàng

Oxy già rửa tai được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích đa dạng khác nhau. Tuy dùng với mục đích gì thì bạn cũng không nên lạm dụng loại dung dịch này quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN