SUPER ABSORBENT POLIMER LÀ CHẤT NHƯ THẾ NÀO?

15

1. Super Absorbent Polimer Là Chất Gì?

Super Absorbent Polimer hay còn được biết đến với tên gọi khác dễ nhớ hơn là Polymer Siêu Hấp Thụ, Polimer Siêu Thấm,…Đặc điểm nổi bật của chất này là khả năng hấp thụ nước cao, hấp thụ lượng nước gấp 100 – 1000 lần so với trọng lượng của chính nó.

2. Tính Chất Của Super Absorbent Polimer

  • Tên khác: Polymer Siêu Hấp Thụ, Hydrogel, Sodium Polyacrylate, Absorbent Gel Material
  • Ngoại quan: Dạng hạt tròn, được nhuộm nhiều màu sắc
  • Ứng dụng: Trong các sản phẩm thấm hút nước

3. Ứng Dụng Super Absorbent Polimer

Super Absorbent Polimer được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp để cải thiện chất lượng đất, giảm tần suất tưới nước và tăng cường năng suất cây trồng. Việc sử dụng polimer giúp duy trì độ ẩm lâu dài và cung cấp nước cho cây trong thời gian khô hạn.

Trong y học, nó được áp dụng vào các băng thủy tinh, đệm hấp thụ tiểu, và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác nhằm hấp thu nhanh chóng các chất lỏng và duy trì vệ sinh hiệu quả.

Ngoài ra Super Absorbent Polimer cũng được sử dụng trong các sản phẩm vệ sinh, sản xuất giấy, và công nghiệp xử lý nước để hấp thu và loại bỏ các chất ô nhiễm.

super absorbent polimer
Ứng Dụng Của Super Absorbent Polimer

4. Cơ Chế Hoạt Động Của Super Absorbent Polimer

Bột SAP sử dụng trong nông nghiệp bao gồm một tập hợp các chuỗi polymer song song với nhau và thường xuyên liên kết với nhau bằng các tác nhân liên kết chéo, do đó tạo thành một mạng.

Khi nước tiếp xúc với một trong những chuỗi này, nó bị hút vào phân tử bằng thẩm thấu. Nước nhanh chóng di chuyển vào bên trong mạng polymer nơi nó được lưu trữ. Đó là cách mà bột SAP biến thành gel nước.

Vì gel nước này khả năng hấp thụ lớn hơn đất nhưng ít hơn rễ cây, nước được hấp thụ bởi SAP sẽ được giải phóng cho cây khi khô.

5. Kết Luận

Super Absorbent Polimer là một giải pháp thông minh và bền vững cho các ứng dụng đa dạng. Với khả năng hấp thụ nước vượt trội và lợi ích môi trường rõ ràng, sản phẩm này đang từng bước thay đổi cách chúng ta tiếp cận với các vấn đề sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN