Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào? Công Nghệ Và Quy Trình

50

Than hoạt tính được sản xuất như thế nào? Than hoạt tính là một cụm từ không còn xa lạ gần đây. Độ phổ biến của chúng cũng ngày càng rộng rãi trong đời sống. Đây là thành phần quan trọng trong công nghiệp, nông nghiệp, các thiết bị làm sạch và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Vậy than hoạt tính được sản xuất như thế nào để tạo ra được những sản phẩm chất lượng cao? Cùng tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất than hoạt tính qua bài viết dưới đây nhé.

1. Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào?

1.1. Than hoạt tính được sản xuất như thế nào theo công nghệ cũ?

Đầu tiên, để làm được than hoạt tính cần có nguyên liệu là gáo dừa thô. Gáo dừa thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxy hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất.

Khi đến nhiệt độ nhất định sẽ bị cắt nguồn oxy, gáo dừa sẽ cháy âm ỉ trong môi trường yếm khí trong thời gian từ 8-12 ngày. Quá trình này nhiệt độ được đẩy lên rất cao, phụ thuộc vào công nghệ, chất lượng lò đốt, nồi nấu than hoạt tính. Cùng lúc đó, nước và các hợp chất hữu cơ từ gáo dừa được loại bỏ để lại thành phần chính là carbon.

Sau đó, than gáo dừa được trải qua một bước hoạt hóa khác “kích hoạt” nhằm làm tăng diện tích bề mặt, thành phần carbon, thành phần hoạt hóa phát huy tác dụng. Đến đây, ta đã có được sản phẩm than hoạt tính.

Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào Cách Cũ
Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào Từ Gáo Dừa Thô?

1.2. Than hoạt tính được sản xuất như thế nào theo công nghệ hiện đại?

Đến thời điểm hiện tại, than hoạt tính đã có thể được sản xuất bằng công nghệ hoạt hóa bằng lò ngang khép kín thay thế cho công nghệ cũ sử dụng lò đứng như trước kia. Tức là từ lúc cho nguyên liệu vào lò đến lúc kết thúc sẽ thu được than hoạt tính thành phẩm. Thay cho việc phải sử dụng 2 lò than hóa và hoạt hóa như công nghệ cũ.

Ưu điểm của công nghệ hiện đại:

  • Rút ngắn thời gian sản xuất rất nhiều so với công nghệ cũ.
  • Quy trình khép kín giúp sản phẩm hạn chế bị lẫn tạp chất, đất cát khi chuyển từ quá trình than hóa sang hoạt hóa của công nghệ lò đứng.
  • Hoạt hóa bằng hơi nước, không lẫn hóa chất nên cực kì an toàn.
Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào Cách Mới
Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Theo Công Nghệ Hiện Đại

2. Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào? Ứng Dụng Than Hoạt Tính

2.1. Ứng dụng công nghiệp

Than hoạt tính xử lý kim loại cuối. Nó được sử dụng rộng rãi trong tinh chế dung dịch mạ điện.

2.2. Ứng dụng hoá phân tích

Hỗn hợp 50/50 khối lượng Diatomit và than hoạt tính được sử dụng như pha tĩnh trong sắc khí áp suất thấp cho Carbohydrate sử dụng dung dịch rượu (5-50%) như pha động trong đinh chuẩn chuẩn bị và phân tích.

2.3. Ứng dụng môi trường

Đối với môi trường, than hoạt tính có ứng dụng:

  • Lọc nước

Than hoạt tính có công dụng lọc các tạp chất trong nước bao gồm thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp và các hoá chất. Tuy nhiên chúng không lọc được các vi khuẩn, virus.

  • Khử mùi, hút ẩm

Than sẽ giúp loại bỏ những mùi hôi khó chịu phát sinh từ việc nấu ăn hoặc những mùi ẩm mốc do thời tiết, côn trùng gây ra.

Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào Hút Ẩm
Than Hoạt Tính Có Công Dụng Khử Mùi, Hút Ẩm

2.4. Ứng dụng trong làm đẹp

Trong làm đẹp, than hoạt tính có công dụng:

  • Giúp răng sáng bóng

Than hoạt tính làm trắng răng bằng cách hấp thụ mảng bám và vi khuẩn trên răng, giúp răng sáng bóng. Đồng thời, củng cố sức khoẻ răng miệng bằng cách thay đổi nồng độ pH trong miệng, ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng, các bệnh về nướu.

Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào Trắng Răng
Than Hoạt Tính Giúp Răng Sáng Bóng
  • Vai trò đối với làn da

Trị mụn trứng cá, làm sạch da, giải độc cho da.

  • Ứng dụng trong y tế

Giảm đầy hơi, loại bỏ khẩn cấp các độc tố, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm lượng Cholesterol,…

3. Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào? Than Hoạt Tính Có An Toàn Không?

Than hoạt tính được cho là an toàn trong hầu hết các trường hợp. Các tác dụng phụ được cho là không thường xuyên và ít nghiêm trọng. Điều đó có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu, phổ biến nhất là buồn nôn. Ngoài ra, táo bón và phân đen là 2 tác dụng phụ thường xuyên nhất.

Khi than hoạt tính được sử dụng làm thuốc giải độc khẩn cấp, nó có thể đi vào phổi, thay vì dạ dày. Điều này đặc biệt đúng nếu người uống bị nôn, buồn ngủ hoặc không đủ tỉnh táo. Vì nguy cơ này, than hoạt tính chỉ nên dành cho những bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo.

Hơn nữa, than hoạt tính có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa Porphyria – một bệnh di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến da, ruột và hệ thần kinh.

Trong những trường hợp rất hiếm, than hoạt tính được cho là gây tắc nghẽn hoặc thủng ruột.

Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào An Toàn
Sử Dụng Than Hoạt Tính Được Cho Là An Toàn

Qua bài viết này, mình hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về than hoạt tính được sản xuất như thế nào, cấu tạo, cơ chế hoạt động cũng như ứng dụng của nó ra sao. Biết được những ứng dụng hữu ích của than hoạt tính giúp bạn sử dụng đúng cách cũng như lựa chọn được những sản phẩm có thành phần này phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Axit Clohydric Là Gì? Những Ứng Dụng Nổi Bật Trong Đời Sống

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here