Than Hoạt Tính Lọc Không Khí – Hiệu Quả Không ?

88
Than Hoạt Tính Lọc Không Khí
Than Hoạt Tính Lọc Không Khí

Than Hoạt Tính Lọc Không Khí được sử dụng rộng rãi trong công nghệ lọc không khí, khử mùi sơn, mùi cao su, khí thải cho các nhà máy, xí nghiệp. Đây là thành phần xuất hiện nhiều trong các máy như máy hút mùi, máy lọc nước, máy lọc không khí,… Than hoạt tính không chỉ giúp lọc khí trong công nghiệp mà còn lọc khí nhà ở. Vậy than hoạt tính lọc không khí đem lại hiệu quả như thế nào? Cách hoạt động ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để hiểu rõ cơ chế hoạt động. Hơn nữa, thông tin sẽ giúp bạn tận dụng tối ưu được tác dụng của than hoạt tính. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Cơ Chế Hoạt Động Của Than Hoạt Tính

Than hoạt tính nhờ các vết nứt, lỗ nhỏ sẽ dễ dàng hấp thụ vật lý các tạp chất, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm. Điển hình như hút các chất Clo, Benzen trong nước và khí SO2, CO2, H2S trong không khí, khiến các chất này bám dính trên bề mặt của carbon. Vì thế, diện tích bề mặt than hoạt tính càng lớn thì lực hút càng mạnh. Nhờ vào tính chất hấp thụ của mình, than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Than hoạt tính có thể hấp thụ hàng trăm loại hóa chất và mùi khác nhau, và tất nhiên nó không thể loại bỏ mọi thứ. Carbon không phải là chất có tác dụng đặc biệt trong việc loại bỏ một số loại hóa chất phổ biến như formaldehyde, hoặc hydrogen sulfide. Tuy nhiên trong trường hợp này, carbon thường được ngâm tẩm với kali iodua hoặc pha trộn với alumina vận động để tăng chất lượng hấp thụ. Vì vậy điều này có nghĩa là tất cả các không gian nhỏ và khe hở trong carbon đang giữ một loại hóa chất bổ sung hiện phản ứng và trung hoà formaldehyde trong không khí hoặc hydrogen sulfide, thay vì bản thân carbon loại bỏ nó.

Cơ Chế Hoạt Động
Cơ Chế Hoạt Động

2. Than Hoạt Tính Lọc Không Khí

Khối lượng than hoạt tính cao có trong máy lọc không khí được sử dụng để loại bỏ các tạp chất kích thích khỏi môi trường. Từ đó, làm cho không khí trở nên thoáng khí hơn, đặc biệt việc này hỗ trợ rất tốt cho người bệnh hen suyễn, trẻ sơ sinh, trẻ em và người già…. Hơn nữa, việc không khí sạch sẽ giúp ích cho những người bị dị ứng mà chúng ta gọi là độ nhạy hóa học cao (MCS), họ có độ nhạy rất cao với bất kỳ hóa chất trong không khí như: Nước hoa, hóa chất tẩy rửa, và thậm chí cả việc bụi phát ra khỏi vật liệu xây dựng trong hộ gia đình…

Thực tế, hầu hết các loại máy lọc không khí hiện nay đều được trang bị thêm bộ lọc than hoạt tính. Bộ này trong bộ lọc được tạo ra từ các hạt bột carbon. Các khe xốp nhỏ trên bộ lọc than hoạt tính đều có thể giữ lại và làm trung hòa các loại phân tử mùi khác nhau. Thông thường, sẽ sử dụng hơn 270gr than hoạt tính trong lõi lọc của máy lọc không khí. Những lõi lọc này có thể hấp thụ các lượng phân tử cao gấp 4 lần so với màng lọc carbon thông thường. Có tác dụng giảm nhanh mùi trong phòng khi sử dụng máy trong một diện tích. Ngoài ra tuổi thọ màng lọc than hoạt tính từ 1-2 năm.

Máy Lọc Không Khí
Máy Lọc Không Khí

Than hoạt tính được sử dụng khử mùi rộng rãi trong máy khử mùi nhà bếp. Nó có tác dụng khử mùi trong xử lý nước thải và nước uống tinh khiết, khử mùi và diệt khuẩn trong máy lạnh, xử lý khí thải trong công nghiệp….

Kết luận: Bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn những kiến thức và thông tin hữu ích về than hoạt tính, cũng như than hoạt tính lọc không khí trên thị trường hiện nay. Song song đó các bạn cũng nên lưu ý một số cách trước khi sử dụng than hoạt tính. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn liều lượng sao cho phù hợp nhất. Hi vọng những chia sẽ bổ ích trên sẽ được các bạn vận dụng trong đời sống một cách hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã xem qua và xin mời các bạn xem thêm những bài viết khác của blog nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here