Thực phẩm chứa chất oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe cho mọi người. Trên thực tế, chất oxy hóa là một loại hóa chất giúp cơ thể ngăn chặn hay có thể làm giảm quá trình oxy hóa các chất khác. Oxy hóa chính là loại phản ứng hóa học, các electron được chuyển sang chất oxy hóa, tạo ra các gốc tự do sinh ra các phản ứng dây chuyền làm phá hủy tế bào sinh vật. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số loại thực phẩm chứa chất oxy hóa để bạn tham khảo.
1. Lúa Mạch – Loại Thực Phẩm Chứa Chất Oxy Hóa Nhiều Nhất
Lúa mạch còn được gọi là mầm mạch, có tên khoa học là Hordeum Vulgare. Thực vật này thuộc họ lúa, dạng cây thảo, rễ dạng sợi. Lúa mạch được trồng để lấy hạt ăn và làm bánh, mầm được dùng để làm kẹo, rượu bia, mạch nha, thức uống lúa mạch,… Lúa mạch chứa nhiều loại vitamin B, sắt và chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Lúa mạch dạng ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ. Loại thực phẩm này còn chứa Lignans – một nhóm chất chống oxy hóa có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.
2. Óc Chó – Thực Phẩm Chứa Chất Oxy Hóa
Quả óc chó xếp hạng trên đậu phộng, hạt hạnh nhân, quả hồ đào, hạt dẻ cười và các loại hạt khác. Một nắm hạt óc chó có lượng chất chống oxy hóa gấp đôi so với một nắm các loại hạt bất kì. Nghiên cứu này chỉ ra rằng người dùng nên ăn nhiều hạt óc chó như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, quả óc chó rất tốt cho phụ nữ mang thai. Bởi vậy, mọi người nên lựa chọn thực phẩm này để bổ sung thêm mỗi ngày.
3. Việt Quất – Thực Phẩm Chứa Chất Oxy Hóa Ngăn Ngừa Bệnh Tim
Quả việt quất chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nó cũng rất giàu Anthocyanins – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Quả việt quất được coi là siêu thực phẩm vì nó mang lại một số lợi ích sức khỏe như cải thiện chức năng não, duy trì xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Đã có nghiên cứu cho thấy, ăn 1 cốc quả việt quất hằng ngày trong 6 tháng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim từ 12 đến 15%.
4. Bông Cải Xanh – Thực Phẩm Chứa Chất Oxy Hóa Nhiều Công Dụng
Bông cải xanh được chia làm 3 loại chính: súp lơ xanh, bông cải mầm, súp lơ tím. Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Trong bông cải xanh có chứa các chất như: Carotenoid, Lutein, Zeaxanthin và Beta – Carotene. Những chất này có khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa được tình trạng gây ung thư hiệu quả. Bởi vậy, bông cải xanh được nhiều người lựa chọn trong thực đơn ăn uống hàng ngày của gia đình.
5. Cà Chua – Thực Phẩm Chứa Chất Oxy Hóa Với Nhiều Lợi Ích Kỳ Diệu
Cà chua có tên khoa học là Solanum Lycopersicum, có nguồn gốc từ Mexico. Đây là loại thực phẩm vừa là rau, vừa là quả, hiện nay, nó là loại thực phẩm rất phổ biến trên toàn cầu.
Lợi ích sức khoẻ và sắc đẹp của cà chua bao gồm cải thiện thị lực, sức khỏe dạ dày, ổn định huyết áp – đường huyết, đẹp dáng – sáng da, phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu. Hơn thế nữa, cà chua còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, tuần hoàn, qua đó giúp cơ thể thải loại các độc tố, làm giảm sự oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa mô tế bào.
6. Nho Tím – Thực Phẩm Chứa Chất Oxy Hóa Phòng Ngừa Ung Thư
Những chất oxy hóa có trong nho đỏ hay nho tím đều có tác dụng cung cấp các chất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và các bệnh về tim mạch. Nho tím có thể được dùng để thay thế các món ăn vặt hằng ngày. Món ăn này không những ngon mà còn cải thiện tình trạng lão hóa hiệu quả.
Trên đây là những loại thực phẩm chứa chất oxy hóa hàm lượng cao có nhiều công dụng trong việc đẩy lùi bệnh tật mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Đó là lý do tại sao các loại thực phẩm này được coi là thuốc, nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.
XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN