Vitamin C là gì? Vitamin C là một loại chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Chúng ta chắc hẳn đã nghe nhiều về vitamin C. Vậy vitamin C là gì? Vitamin C có tác dụng gì cho cơ thể? Cách sử dụng chúng như thế nào và nó có gây ra những tác dụng bất lợi gì cho sức khoẻ chúng ta hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại dưỡng chất này.
1. Vitamin C Là Gì?
Vitamin C là tên của hợp chất Acid Ascorbic, một hợp chất rất dễ tan trong nước nhưng ít tan trong rượu và dung môi hữu cơ. Loại vitamin này khá bền với nhiệt và dễ bị oxy hóa, có rất nhiều trong các dạng thực phẩm tự nhiên giúp con người hấp thụ và sử dụng dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, vitamin C là 1 trong 13 vitamin thiết yếu cho con người, giúp hệ miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh. Đồng thời, vitamin này còn đóng vai trò tham gia vào quá trình sinh tổng hợp collagen trong cơ thể, góp phần chữa lành vết thương và chống oxy hóa.
2. Những Lợi Ích Mang Lại Cho Cơ Thể Của Vitamin C Là Gì?
2.1. Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh
Vitamin C giúp kích thích sản xuất bạch cầu đồng thời bảo vệ bạch cầu tránh khỏi các tổn thương do quá trình oxy hóa giữ chúng hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng chống lại nguy cơ mắc bệnh cúm, giúp cho vết thương nhanh lành hơn.
2.2. Bảo vệ trí nhớ
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, bổ sung vitamin C có thể giúp chống lại các tình trạng như mất trí nhớ.
2.3. Giảm tình trạng căng thẳng
Những người có hệ miễn dịch yếu thường hay căng thẳng, vì vitamin C rất nhạy cảm với căng thẳng và nó là chất thường bị thiếu ở những người bị béo phì, nghiện rượu. Vì vậy, bổ sung thêm vitamin sẽ giúp cải thiện tình trạng này rất tốt.
2.4. Hạn chế bệnh tim mạch
Vitamin C có vai trò tạo nên sự vững chắc của thành mạch máu, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Vitamin C giảm tình trạng cholesterol trong máu và làm giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi).
Vitamin C còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch.
2.5. Tăng hiệu quả hoạt động thể chất
Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn kiêng sẽ giúp gia tăng hiệu suất vận động và sức mạnh cơ bắp ở người lớn tuổi. Những người ở tuổi vị thành niên sau khi bổ sung vitamin C sẽ cải thiện lượng oxy trong khi tập luyện đáng kể.
3. Cách Sử Dụng Vitamin C Hiệu Quả
Trên thị trường hiện có nhiều chế phẩm cung cấp vitamin C cho cơ thể, ở các dạng như:
- Viên nén uống: hàm lượng 100mg, 250mg, 500mg, 1000mg, 1500mg.
- Viên nén nhai: 500mg, 1000mg, 1500mg.
- Viên nang uống: 500mg.
- Dạng thuốc lỏng để uống: 500mg/5ml.
- Dạng siro để uống: 500mg/ml.
- Dạng thuốc tiêm: 250mg/ml, 500mg/ml.
Khi sử dụng bổ sung vitamin C, cần lưu ý:
- Uống nhiều nước, từ 1,5 – 2,5 lít nước mỗi ngày.
- Nếu sử dụng dạng viên nhai, phải nhai hoàn toàn trước khi nuốt.
- Không nghiền nát, nhai hoặc đập vỡ viên uống, hãy nuốt trọn vẹn thuốc.
- Sử dụng dụng cụ đo để đo liều lượng khi uống vitamin dạng lỏng hoặc siro.
- Nếu bị thiếu vitamin C hoặc đang dùng vitamin C liều cao có thể gây chảy máu nướu răng, xuất hiện điểm đỏ hoặc xanh dương quanh nang lông, cơ thể mệt mỏi.
Thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ tốt loại vitamin này là khi đói bụng. Do đó, sử dụng chế phẩm bổ sung vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 2 giờ. Loại vitamin này dễ dàng hòa tan vào nước giúp cơ thể hấp thụ. Nếu bổ sung dư thừa, cơ thể không lưu trữ mà đào thải qua đường nước tiểu.
4. Những Loại Thực Phẩm Có Chứa Vitamin C Là Gì?
Dưới đây là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C đáng kể:
- Ớt: Trung bình 1 chén ớt cắt nhỏ cung cấp cho con người khoảng 107.8mg Vitamin C. Hợp chất Capsaicin có trong ớt cay còn làm giảm triệu chứng đau nhức cơ, xương khớp.
- Ớt chuông: Hàm lượng 1 chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa hơn 190mg Vitamin C, gấp 3 lần hàm lượng dinh dưỡng này trong 1 quả cam. Ớt chuông đỏ chứa nhiều Vitamin C hơn ớt chuông xanh, song có thể bổ sung cả hai loại này theo khẩu vị của bạn và gia đình.
- Cải: Cải xoăn thông thường chứa khoảng 80.4 mg Vitamin C. Các loại rau củ họ cải khác cũng chứa hàm lượng Vitamin C cùng chất xơ, khoáng chất khác phong phú.
- Dâu tây: Hàm lượng Vitamin C rất lớn (khoảng 84.7 mg).
Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về vitamin C là gì cũng như biết được thêm những lợi ích mà dưỡng chất này mang đến. Từ đó có thể sử dụng một cách hiệu quả hơn để có được một cơ thể khoẻ mạnh, sức khoẻ tuyệt vời.