Home Hóa Chất Thực Phẩm Xanthan Gum Là Gì ? Công Dụng Gì Trong Thực Phẩm

Xanthan Gum Là Gì ? Công Dụng Gì Trong Thực Phẩm

61
Xanthan Gum Là Gì
Xanthan Gum Là Gì

Xanthan Gum Là Gì ? Đây là một phụ gia rất quen thuộc trong công nghệ sản xuất thực phẩm và dược mỹ phẩm,… Khi các bạn đi mua mỹ phẩm, cũng ít nhiều gì sẽ được nghe qua tên xanthan gum. Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn chưa biết đây là chất gì và có tác dụng ra sao ? Như vậy, Xanthan Gum là gì ? Chúng tác động như thế nào đối với mỹ phẩm, thực phẩm và chúng điều trị các vấn đề như thế nào. Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Xanthan Gum Là Gì ?

Xanthan Gum còn được biết đến với tên gọi như Bacterial Polysaccharide, Corn Sugar Gum, Goma Xantana,Polysaccharide de Type Xanthane, Polysaccharide Xanthane, Xanthan, Xanthomonas campestris… Đây là một loại đường được lên men bởi một loại vi khuẩn có tên gọi là Xanthomonas campestris. Khi đường được lên men sẽ tạo nên một dung dịch sệt dính, sau đó được làm đặc bằng cách bổ sung thêm cồn. Cuối cùng chúng sẽ được sấy khô và biến thành một loại bột.

Hóa chất này tan được trong nước nóng và nước lạnh, không tan trong dầu. Nó có cấu trúc cơ bản gồm 1 mạch chính là cellulose và 1 mạch bên trisaccharide. Bên cạnh đó, xanthan gum có khả năng tương tác tốt với muối, và tương tác với những loại gum khác như locust bean gum. Xanthan gum tương hợp với nhiều loại acid hữu cơ: acetic, citric, lactic, tartaric và phosphoric acid. Độ nhớt giảm khi nhiệt độ tăng, nhưng khôi phục lại khi làm nguội.

Xanthan Gum
Xanthan Gum

2. Công Dụng Của Xanthan Gum Là Gì ?

Xanthan Gum đóng vai trò là một chất làm đặc hiệu quả và chất ổn định để ngăn chặn các thành phần tách ra. Hóa chất này được xem như chất ổn định nhũ hóa, ổn định cả về nhiệt độ và pH trong một phạm vi pH (2-12) và nhiệt độ lớn (-18-120 ℃). Trong thực phẩm, Xanthan Gum là một chất phụ gia thường được bổ sung như một chất làm đặc hoặc ổn định cùng với sự nghiên cứu kỹ lưỡng và xác định an toàn từ những năm 1963. Xanthan gum thường có mặt ở các loại thực phẩm như salad, các loại nước ép trái cây, soup, kem, nước siro… FDA đã công nhận Xanthan Gum là một phụ gia thực phẩm an toàn và không đặt ra số lượng hạn chế Xanthan Gum trong một loại thực phẩm có thể chứa thành phần này.

Làm Đặc Trong Thực Phẩm
Làm Đặc Trong Thực Phẩm

Đây thực chất là một polysaccharide với nhiều công dụng vượt trội trong công nghiệp. Hiện nay, thành phần này được sử dụng rộng rãi trong cả lĩnh vực mỹ phẩm. Thành phần Xanthan Gum xuất hiện trong các sản phẩm làm đẹp cũng như sản phẩm chăm sóc cá nhân. Điển hình như kem đánh răng, dầu gội đầu, kem bôi,… để tạo đặc cho gel tắm, dầu gội đầu, sữa dưỡng da, sữa tắm hay các sản phẩm dạng gel… Xanthan gum được thêm vào các thành phần này để tạo độ đặc thích hợp nhưng vẫn dễ dàng chảy ra khỏi vật chứa như chai, lọ, hộp…

Đối với sức khỏe, xanthan gum còn có một số lợi ích như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường,  điều trị dứt điểm tình trạng khô miệng. Ngoài ra, chất này còn hỗ trợ bạn tối đa trong việc điều trị các tình trạng sâu răng, và có thể chống được ung thư. Xanthan Gum điều trị viêm xương khớp, làm giảm hoàn toàn các tình trạng táo bón….

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Xanthan gum Là Gì cũng như các thông tin hữu ích xoay quanh công dụng và vai trò của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

error: Content is protected !!