Ammonium Tetra Molybdate – Phân Bón Quan Trọng Cho Cây

17
Ammonium Tetra Molybdate

Ammonium Tetra Molybdate là một trong nhóm nguyên tố trung vi lượng của cây trồng. Hợp chất có dạng tinh thể không màu hay có màu vàng nhạt, ổn định trong môi trường không khí, được sử dụng chủ yếu trong sản xuất phân bón cho cây trồng.

So với các loại trung vi lượng khác thì Ammonium Tetra Molybdate có lượng bón cho cây thấp hơn hẳn. Tuy nhiên, nó lại đóng vai trò rất quan trọng đối với môi trường đất và quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Vậy Ammonium Tetra Molybdate là gì và vai trò của nó đối với cây trồng như thế nào? Mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây.

1. Ammonium Tetra Molybdate Là Gì?

Ammonium Tetra Molybdate hay còn được gọi là phân bón vi lượng Molypden, là một loại phân bón được nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ. Hàm lượng Molypden có trong sản phẩm được sản xuất dưới dạng tinh thể muối Ammonium Tetra Molybdate. Sở hữu độ tinh khiết cao nên Molypden có khả năng tan nhanh trong nước, không để lại cặn. Nhờ đó, cây trồng có thể hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng khắc phục các hiện tượng thiếu hụt Molypden lâu ngày.

Ammonium Tetra Molybdate Giới Thiệu
Ammonium Tetra Molybdate Còn Được Gọi Là Phân Bón Vi Lượng Molypden

2. Vai Trò Của Ammonium Tetra Molybdate Đối Với Cây Trồng

Ammonium Tetra Molybdate có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng quang hợp của cây, giúp cây trồng tăng cường khả năng, cải thiện khả năng hoạt động trao đổi chất. Đồng thời, phân bón vi lượng góp phần vào quá trình hấp thụ đạm (N) của cây trồng. Do đó, khi thiếu Molypden, khả năng hấp thụ đạm của cây trồng sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo các hệ quả cây vàng lá, còi cọc, chậm phát triển.

Molypden tác động giúp tăng cường khả năng hấp thụ vitamin C trong cây trồng. Vì thế, điều đặc biệt quan trọng đối với các cây có múi cần thiếu là phải bổ sung thường xuyên vi lượng Molypden.

Đối với các loại cây họ đậu, Ammonium Tetra Molybdate có vai trò sống còn cho quá trình tổng hợp, cố định đạm, nốt sần ở cây họ đậu. Vi khuẩn Rhizobia giúp chuyển hóa lân vô cơ thành lân hữu cơ, nâng cao độ hấp thụ lân cho cây trồng. Ngoài ra, phân bón Ammonium Tetra Molybdate cần thiết cho tổng hợp và khử men Nitrat trong cây trồng. Loại men này khử đạm Nitrat thành đạm Amoni.

Trong quá trình ra hoa đậu trái, nhu cầu Molypden tăng cao, điều này có nghĩa là Ammonium Tetra Molybdate đóng vai trò giúp tăng cường sức sống của hạt phấn, từ đó việc thụ phấn đạt hiệu quả cao.

Ammonium Tetra Molybdate Vai Trò
Ammonium Tetra Molybdate Tăng Cường Khả Năng Quang Hợp Của Cây

3. Những Biểu Hiện Của Cây Trồng Khi Thiếu Ammonium Tetra Molybdate

Ở những vùng đất có độ pH thấp, hay thường gọi là đất chua sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu hụt Ammonium Tetra Molybdate. Cây trồng khi thiếu hụt Ammonium Tetra Molybdate sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Lá sẽ ngả sang màu vàng và nhanh bị già hóa, cây bị đình trệ sinh trưởng.
  • Lá xanh nhạt, vàng kim đến vàng cam, có những đốm chết khắp bề mặt lá (trừ gân), mặt dưới lá tiết ra chất nhựa.
  • Xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của những lá dưới, nếu thiếu nặng, các đốm này lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.
  • Với cá cây họ đậu, thiếu Mo cây sẽ chuyển sang màu vàng lục, thân và lá chuyển màu tím, nổi nốt sần nhỏ.
Ammonium Tetra Molybdate Biểu Hiện
Biểu Hiện Của Cây Thiếu Ammonium Tetra Molybdate

4. Công Dụng Của Ammonium Tetra Molybdate Đối Với Cây Trồng

Ammonium Tetra Molybdate giúp hoạt động quang hợp của cây trồng diễn ra thuận lợi và tích cực hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cây. Sự có mặt của nó cũng góp phần vào quá trình hấp thụ và chuyển hóa chất đạm.

Ammonium Tetra Molybdate còn tác động đến khả năng hấp thụ vitamin C của cây. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nhóm cây có múi.

Trong khi đó, cây họ đậu sử dụng Molypden cho toàn bộ mục đích tổng hợp và cố định đạm. Điều này quyết định khả năng sinh trưởng và năng suất của cây vào mỗi vụ mùa. Ammonium Tetra Molybdate còn là hoạt chất rất cần thiết cho hoạt động tổng hợp và khử men nitrat ở cây.

Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng, nhu cầu về Molypden của cây có sự khác nhau. Nhưng vào thời kỳ ra hoa đậu trái, nhu cầu này sẽ vượt cao hơn bình thường. Bởi trong giai đoạn này, Molypden có thể giúp hạt phấn kéo dài tuổi thọ. Điều này sẽ giúp cho hoạt động thụ phấn đạt hiệu quả cao.

Ammonium Tetra Molybdate Công Dụng
Ammonium Tetra Molybdate Có Ứng Dụng Quan Trong Đối Với Cây Trồng

Như vậy, mình đã cung cấp những thông tin tổng quan về Ammonium Tetra Molybdate, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để sử dụng phân bón phù hợp cho việc chăm sóc cây trồng.

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here