Axit Hydrofluoric: Thông Tin Về Ứng Dụng & Lưu Ý Khi Sử Dụng

90
Axit Hydrofluoric
Axit Hydrofluoric được xem là một loại hóa chất có tầm quan trọng rất lớn và có những ứng dụng tuyệt vời không thể thay thế được. Hợp chất còn là một nguồn flo quý giá, là chất tiền thân của nhiều dược phẩm, polymer và phần lớn các chất tổng hợp có chứa flo. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người biết đến hợp chất Axit Hydrofluoric. Vậy bạn đã từng nghe qua về loại hoá chất này chưa? Nếu chưa, hãy cùng mình tìm hiểu về nó thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Axit Hydrofluoric Là Gì?

Axit Hydrofluoric có tên viết tắt là HF. Cùng với Hydrogen Fluoride, đây là một nguồn flo quý giá, là chất tiền thân của nhiều dược phẩm, polymer và phần lớn các chất tổng hợp có chứa flo. Người ta biết đến axit này nhiều nhất là khả năng hòa tan thủy tinh của nó do axit này tác dụng với SiO2, thành phần chính của thủy tinh.

Axit HF có khả năng hòa tan nhiều kim loại và oxit của các ánh kim. Với tính chất phản ứng mạnh với thủy tinh, axit này thường được lưu chứa trong các bình nhựa polyethylene hoặc teflon.

HF tồn tại ở cả dạng khí và lỏng, hợp chất không có màu, có mùi hắc. Ở dạng dung dịch nước, nó được gọi là Axit Flohydric. Đây là một nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến nhiều hợp chất quan trọng bao gồm dược phẩm và polymer.

Axit Hydrofluoric được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hoá dầu như là một thành phần của các chất siêu axit. Nó sôi ở nhiệt độ phòng, cao hơn nhiều so với các hydro khác.

Axit Hydrofluoric Là Gì
Axit Hydrofluoric Có Tên Viết Tắt Là HF

2. Những Tính Chất Đặc Trưng Của Axit Hydrofluoric

HF có những tính chất nổi bật cần phải kể đến như:

 • Khối lượng riêng: 1.15 g/L, gas (25°C); 0.99 g/mL, liquid (19.5°C).
 • Điểm nóng chảy: −83,6°C (189,6 K; −118,5°F).
 • Điểm sôi: 19,5°C (292,6 K; 67,1°F).
 • Áp suất hơi: 783 mmHg (20°C).
 • Độ axit (pKa): 3.17.
 • HF nhẹ hơn không khí.

Phương trình phản ứng với kính được mô tả như sau:

SiO2 + 4HF → SiF4 + 2H2O

SiO2 + 6HF → H2(SiF6) + 2H2O

Axit Hydrofluoric Tính Chất
Axit Hydrofluoric Nhẹ Hơn Không Khí

3. Những Ứng Dụng Của Axit Hydrofluoric

Trong công nghiệp, Axit Hydrofluoric được ứng dụng vào các ngành:

 • Dầu khí: được dùng vào quá trình ankyl hóa trong các nhà máy lọc dầu.
 • Sản xuất hợp chất organofluorine và các hợp chất của Flo: được sử trong hóa organofluorine, HF là nguồn cung ứng Flo trong quá trình sản xuất các hợp chất organofluorine.
 • Thủy tinh, kính: được dùng làm chất ăn mòn, hòa tan kính, khắc thủy tinh.
 • Làm chất chống ăn mòn và làm sạch: được dùng để tẩy các tạp chất oxit trên bề mặt kim loại, tẩy cáu cặn trong thiết bị trao đổi nhiệt, được dùng trong công nghệ xử lý thép không rỉ, chống ăn mòn và tẩy trắng inox.
 • Tách đá, phá đá: do hòa tan được các oxit nên hợp chất được dùng để giải thể các mẫu đá trước khi phân tích… Ngoài ra, nó còn có khả năng đùng để hòa tan các oxit kim loại, sản xuất hợp chất hữu cơ flo và các sản phẩm của flo.
Axit Hydrofluoric Ứng Dụng
Ứng Dụng Trong Làm Chất Ăn Mòn Thủy Tinh

4. Axit Hydrofluoric Có Độc Không?

Axit Hydrofluoric có độc không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thực tế, Axit Hydrofluoric gây độc hại đối với cơ thể sống, đặc biệt là sức khỏe con người. Tác hại của HF là tạo nên vết thương nặng, ăn sâu và phá hủy toàn bộ mô xương.

Vì thế, để bảo vệ sức khỏe người dùng, cần sử dụng các biện pháp thông gió ở nơi làm việc, sàn nhà, tường và các thiết bị trong nhà nên được làm bằng vật liệu chịu được Axit Flohydric. Tuyệt đối không sử dụng thủy tinh để chứa Axit Flohydric. Ngoài ra, cần dùng các thiết bị bảo hộ cá nhân, kính, quần áo bảo hộ, găng tay và ủng cao su khi sử dụng hợp chất này.

5. Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Axit Hydrofluoric

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cần lưu ý một số hướng dẫn sau đây:
 • Cần sử dụng các biện pháp thông gió tốt ở nơi làm việc, các vật liệu trong phòng phải được làm bằng vật liệu chịu Axit Hydrofluoric.
 • Không sử dụng thủy tinh để chứa Axit Flohydric.
 • Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân như: quần áo bảo hộ, kính mắt, găng tay và ủng cao su…
 • Bảo quản hóa chất ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Trong quá trình sử dụng nếu không may để axit này dính vào cơ thể thì cần thực hiện ngay các bước sau:

 • Rửa bằng nước sạch hoặc bằng dung dịch NaHCO3 5% rồi ngâm vùng bị tổn thương trong dung dịch amoniac 1-2% trong 1-2 giờ.
 • Rửa với dung dịch Canxi Gluconat 10%.
 • Nếu không có các dung dịch trên thì nên nhanh chóng đứa nạn nhân tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời, tránh gây ra những tổn thương nặng không mong muốn.
Axit Hydrofluoric Lưu Ý
Chữa Trị Kịp Thời Khi Bị Tai Nạn Với HF

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về Axit Hydrofluoric phải không nào. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm được những thông tin hữu ích cũng như cách sử dụng và xử lý những rủi ro khi sử dụng hợp chất này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here