Các Loại Hương Lá Dứa Phổ Biến Hiện Nay

143
Các Loại Hương Lá Dứa
Các Loại Hương Lá Dứa

Các Loại Hương Lá Dứa được sử dụng phổ biến hiện nay là gì ? Thực tế, trên thị trường đang bày bán rộng rãi các loại hương lá dứa. Chúng được sử dụng nhiều trong nền công nghiệp thực phẩm cũng như các công nghiệp khác. Vậy hương lá dứa là gì ? Các loại hương lá dứa bao gồm những gì ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Các Loại Hương Lá Dứa Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Hương lá dứa là một hương liệu không còn quá xa lạ đối với những món ăn của người Việt cũng như ở một số nước ngoài. Hương liệu thực phẩm lá dứa tươi thường được dùng trực tiếp trong chế biến món ăn. Hoặc ở dạng tự nhiên thì chúng được chiết xuất tinh chất lá dứa thủ công. Tuy nhiên, đối với dạng lá dứa tươi tự nhiên có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn như nguyên liệu dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển hay thời gian bảo quản ngắn.

Bên cạnh đó, lá dứa tươi ngày càng khan hiếm khiến giá cả của nó biến động theo mùa, dẫn đến chi phí sản xuất cao. Vì thế, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có thể thay thế hoàn toàn lá dứa tươi, đó là bột lá dứa và hương liệu lá dứa dạng lỏng.

1.1. Hương liệu lá dứa dạng bột

Thay vì sử dụng lá dứa tươi chiết xuất từ tự nhiên, các nhà sản xuất có thể thay thế bằng bột vị lá dứa để tiết kiệm chi phí nhưng cũng giữ nguyên hương vị đặc trưng của nó. Chúng có thể được coi là sản phẩm thay thế tốt nhất cho lá dứa tươi trong chế biến ẩm thực. Hơn nữa, sản phẩm này có hạn sử dụng tốt hơn, bảo quản dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bột hương lá dứa hay còn được gọi là Pandan Flavor Powder được chiết xuất từ ​​các thành phần tự nhiên của lá dứa. Nó có cấu trúc hương vị tròn trịa phong phú, giữ được hương thơm đặc trưng của lá dứa. Đối với dạng tinh chất lá dứa dạng bột, nó có ưu điểm là mùi thơm rất tự nhiên, chân thực và chịu nhiệt tốt. Nó còn tan hoàn toàn trong nước, rất tiện để chế biến trong thực phẩm.

Lưu ý, các bạn nên mua loại sản phẩm uy tín, được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến để giữ được trọn vẹn hương thơm tươi mát và màu xanh đặc trưng của lá dứa. Nếu sử dụng đúng tinh chất hương lá dứa chất lượng thì có thể đảm bảo món ăn vẫn giữ được vị thanh mát, dậy mùi thơm không khác gì lá dứa tươi.

Ưu điểm của việc sử dụng bột lá dứa giúp doanh nghiệp giảm bớt lo ngại về sự chênh lệch giá theo mùa. Ngoài ra, hương vị lá dứa dạng bột cho phép người dùng dễ dàng định lượng và dễ dàng hòa tan trong nước. Vì thế, các nhà sản xuất có thể tiết kiệm được công đoạn sơ chế, chế biến lá dứa tươi ban đầu mà vẫn chế được nhiều món ăn ngon.

Cách bảo quản hương lá dứa dạng bột là phải bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, trong nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C.

Hương Liệu Lá Dứa Dạng Bột
Hương Liệu Lá Dứa Dạng Bột

1.2. Hương lá dứa dạng lỏng

Bên cạnh dạng bột, trên thị trường cũng có mặt loại hương lá dứa dạng lỏng. Đây là loại hương liệu được chiết xuất từ tinh dầu lá dứa (còn gọi là lá nếp), có mùi thơm rất tự nhiên và thanh mát. Vì chúng ở dạng lỏng nên hương liệu lá dứa dạng này có thể tan hoàn toàn trong nước, với hương thơm chân thật và tự nhiên hơn.

Hơn nữa, khi sử dụng loại hương lá dứa dạng lỏng còn có tác dụng làm tăng màu để tăng độ bắt mắt cho món ăn hoặc loại không màu nếu chỉ muốn tận dụng hương thơm của lá dứa. Các bạn nên tìm hiểu rõ các đặc điểm của hương liệu lá dứa để chú ý không có thêm bất kì phụ gia hay chất tạo màu dư thừa nào khác vào.

Hương Liệu Lá Dứa Dạng Lỏng
Hương Liệu Lá Dứa Dạng Lỏng

Kết luận: Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn 2 loại hương lá dứa đang sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất thực phẩm và các lĩnh vực khác hiện nay. Việc sử dụng hương liệu lá dứa thay thế lá dứa tươi tự nhiên mang đến lợi ích tiết kiệm chi phí, tăng rõ rệt mùi hương, làm món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Xin cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết, và mời các bạn tham khảo tiếp các bài viết khác của web nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here