CÁCH TẠO MÀU ĐEN CHO THỰC PHẨM

194

Cách tạo màu đen cho thực phẩm cũng như cách tạo những màu sắc khác cho thực phẩm bằng phương pháp tự nhiên là điều nhiều người quan tâm. Nhất là các Chị Em chú trọng sức khỏe người tiêu dùng.

Một món ăn đạt tiêu chuẩn phải gồm cả 2 yếu tố là hương vị và hình thể sao cho bắt mắt. Muốn làm ra tuyệt phẩm nhưng lại lo sợ việc sử dụng phẩm màu công nghiệp là nỗi ám ảnh thật sự. Giải pháp tạo màu cho thực phẩm từ tự nhiên là biện pháp an toàn, tăng vẻ hấp dẫn cho món ăn được nhiều người yêu thích.

Bài viết dưới đây nhằm chia sẽ kiến thức cách tạo màu trong thực phẩm bằng phương pháp tự  nhiên trong đó bao gồm Cách tạo màu đen cho thực phẩm

1. Tạo Màu Xanh Lá Cây

Là màu sắc dễ bắt gặp nhất trong các màu thiên nhiên, bởi vì nguyên liệu để tạo ra phẩm nhuộm tự nhiên này rất bao la. Màu xanh lá cây lấy từ thực vật chủ yếu là các loại lá như lá dứa, lá tre, mây, lá khúc, rau ngót… dùng để nhuộm màu các loại bánh. Tuy nhiên, nhược điểm của màu xanh lá cây tự nhiên là là màu không bền ở nhiệt độ cao.

Lá dứa rất dễ trồng và được trồng phổ biến ở nhiều nơi ở nước ta. Lá dứa cho màu xanh lá cây tươi mát, dễ tan trong nước, có độ bền màu ở nhiệt độ cao. Đặc biệt mùi thơm lá dứa rất dễ chịu, đặc trưng.

Lá dứa được sử dụng nhuộm màu cho bánh truyền thống và một số nước giải khát. Lá dứa được hấp chín trực tiếp từ lá tươi hoặc xay nhỏ, vắt lấy nước để lấy màu.
Ngoài ra người ta cũng hay dùng bột trà xanh có vị chát nhẹ, thơm và màu rất đẹp. Thích hợp cho các món tráng miệng.

Cách tạo màu đen cho thực phẩm
Bột Lá Dứa Tạo Màu Xanh Tự Nhiên

2. Tạo Màu Vàng

Để tạo màu vàng tự nhiên, các nghệ nhân làm bánh thường dùng củ nghệ hoặc quả dành dành. Tuy nhiên để rút ngắn thời gian các bạn có thể mua tinh bột nghệ bán rộng rãi trên thị trướng. Hoặc bột dành dành để tạo màu vàng tự nhiên cho thực phẩm nhà mình.

2.1. Màu vàng tinh bột nghệ

Nghệ là một loại củ khá phổ biến ở nước ta. Bạn có thể sử dụng nước ép nghệ hoặc cũng có thể pha tinh bột nghệ nguyên chất với bột để làm các loại bánh. Các món ăn được chế biến từ tinh bột nghệ phổ biến như cà ri, bánh xèo, cá kho, cơm chiên…

2.2. Màu vàng bột dành dành

Quả dành dành từ lâu được xem như một loại thảo dược. Loại quả này có thể trị viêm bàng quang, có tác dụng an thần, trị chứng xuất huyết… Ngoài công dụng như thảo dược thì màu vàng tươi của bột dành dành còn được nhiều người sử dụng tạo màu cho các loại bánh truyền thống như bánh xu xê, hay để kho cá và một số loại bánh khác…

3. Tạo Màu Đỏ Tự Nhiên

Màu đỏ là màu có thể nói là được sử dụng nhiều trong tạo màu thực phẩm. Đối với màu này người ta hay dùng màu đỏ của gấc để đảm bảo độ an toàn. Nổi tiếng nhất trong cách tạo màu đỏ bằng gấc có lẻ làm món xôi gấc.

Ngày nay với công nghệ ngày càng hiện đại người ta thường đem phần hạt gấc sấy thành miếng khô hoặc nghiền thành bột gấc nguyên chất. Trong hạt gấc chứa lượng lớn các vitamin A như caroten và lycopen nên tốt cho sức khỏe.

Cách tạo màu đen cho thực phẩm
Cách Tạo Màu Đỏ Từ Gấc

4. Cách Tạo Màu Hồng Tự Nhiên

Để tạo màu hồng cho thực phẩm an toàn sức khỏe người tiêu dùng bằng các sản phẩm tự nhiên thông thường người ta sẽ chọn thanh long ruột đỏ. Sở dĩ các nghệ nhân chế tác món ăn thường chọn loại quả này vì sự phổ biến và rẻ tiền hầu như có quanh năm.

5. Cách Tạo Màu Đen Cho Thực Phẩm

Ngoài những màu kể trên thì còn có một màu khác tưởng như ít người dùng đến đó là phẩm màu tự nhiên đen. Cách tạo màu đen cho thực phẩm cũng khá đơn giản. Những nguyên liệu có thể chiết ra phẩm màu đen như:

  • Lá gai: là nguyên liệu được dùng để nhuộm đen món bánh ít lá gai dẻo dai quen thuộc.
  • Tinh than tre: sau quá trình đốt gỗ ở nhiệt độ cao ta sẽ thu được một loại bột siêu siêu mịn và mượt của loại than hoạt tính này. Loại bột này dùng để nhuộm thực phẩm thì khỏi phải chê, đồng thời cũng an toàn cho sức khỏe.
  • Cà phê: được xem là nguyên liệu tạo màu đen an toàn và có mùi vị đặc trưng cho nhiều loại bánh như bánh flan, bánh gan, bánh bông lan,…

6. Tạo Màu Xanh Dương Tự Nhiên Cho Thực Phẩm

Tạo màu xanh dương tự nhiên cho thực phẩm rất khó là suy nghĩ của đại đa số. Nhưng thật sự không hẳn như vậy mà chỉ cần vài bông hoa đậu biếc khô là chúng ta có thể tạo ra màu xanh dương tự nhiên khá dễ dàng. Bằng cách là thả những bông hoa đậu biếc khô vào nước nóng, hoa sẽ tự nhả màu xanh dương rất đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt. Màu xanh dương hoa đậu biếc thường dùng để nấu cơm, xôi và các loại bánh, thạch, siro giải khát…

Cách tạo màu đen cho thực phẩm
Hoa Đậu Biếc Tạo Màu Xanh Dương

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN