CÁCH LÀM MÀU ĐỎ THỰC PHẨM

140

Cách tạo màu đỏ cho thực phẩm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của “tác giả những món ăn”. Sở dĩ nó được quan tâm nhiều vì màu đỏ là màu khá là nổi bật khi cho vào món ăn. Chính vì vậy không thể lạm dụng những loại màu công nghiệp làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng mà nên chọn những loại màu được chế biến từ tự nhiên. Bài viết sau Khanh xin giới thiệu 3 cách tạo màu đỏ thực phẩm đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được mời các bạn xem qua và cho y kiến.

1. Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Khi Sử Dụng Màu Thực Phẩm Tự Nhiên

Màu thực phẩm tự nhiên xuất hiện nhiều trong các loại bánh kẹo, món tráng miệng, món ăn dân gian, mứt và các loại nước giải khát. Sở dĩ loại mày luôn là lựa chọn hàng đầu của các chị em nội trợ vì bản chất ưu việt của nó là chiết suất tự nhiên, các loại rau củ quả tươi. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm sử dụng về lâu về dài…vì thậm chí các loại màu tự nhiên còn mang lại những giá trị dinh dưỡng nhất định cho thực khách.

cách tạo màu đỏ cho thực phẩm
Ưu Và Nhược Điểm Khi Sử Dụng Màu Thực Phẩm Tự Nhiên

Ưu điểm khiến bột màu thực phẩm tự nhiên được ưa chuộng hơn bột công nghiệp:

  • Màu tự nhiên hỗ trợ cho món ăn đẹp mắt thu hút người dùng, kích thích vị giác thực khách từ hình thức đến mùi vị.
  • Cung cấp hàm lượng Vitamin và khoáng chất có lợi nhất định cho cơ thể người dùng.
  • Dễ dàng sử dụng do nguồn nguyên vật liệu là các loại rau củ quả phổ biến ở các chợ đầu mối

Nhược điểm của bột màu thực phẩm tự nhiên

  • Mỗi lần làm chỉ tạo ra một lượng nhỏ
  • Khó khăn trong công tác bảo quản vì màu thực phẩm tự nhiên rất dễ hư
  • Cho màu không như ưng ý và khó phối các màu với nhau. Thường phải sử dụng với lượng màu rất nhiều nên tốn kém chi phí.

2. Các Màu Thực Phẩm Được Làm Từ Các Loại Rau Củ Tự Nhiên

  • Màu đỏ và hồng: phúc bồn tử hoặc củ dền ép lấy nước là lựa chọn tối ưu cho 2 màu sắc này.
  • Màu vàng: người ta sẽ hay sử dụng củ nghệ hoặc nhị hoa nghệ tây để cho ra màu vàng rực rỡ.
  • Màu vàng da cam: thường sẽ dùng củ cà rốt hoặc bí ngô được rửa sạch ép lấy nước. Với cách làm này bạn sẽ có được màu vàng da cam ấn tượng.
  • Màu xanh lá cây: là màu có nhiều lựa chọn cho chị em bật nhất. Với nhiều loại rau khác nhau người ta có thể tạo ra màu xanh lá cây như rau chân vịt, trà xanh, lá nếp, lá dứa…
  • Màu tím: để tạo ra màu tím thật thu hút thường các chị em nội trợ sẽ chọn bắp cải tím, hay lá cẩm hoặc cũng có thể là việt quất.
  • Màu nâu: Đối với màu nâu, bạn có thể dùng bột cacao, hay thực vật như cà phê, bột quế,… với những loại này vừa cho màu đẹp mà còn có mùi hương thu hút thực khách.
  • Màu xanh da trời: riêng đối với màu này khó có thể tìm ra sản phẩm để tạo màu trực tiếp mà thông thường người dùng sẽ pha từ màu tím được tạo ra bằng các loại lá, hay rau củ khác rồi pha với baking soda.
  • Màu đen: bột than tre là sản phẩm được nghĩ đến đầu tiên để cung cấp màu đen cho thực phẩm.
Cách tạo màu đỏ cho thực phẩm
Cách Tạo Màu Thực Phẩm Từ Các Loại Rau Củ Tự Nhiên

3. Cách Tạo Màu Đỏ Cho Thực Phẩm Từ Những Nguyên Liệu Thiên Nhiên

Không giống với màu đỏ thực phẩm nhân tạo, màu đỏ tự nhiên chủ yếu được làm ra từ thực vật. Do đó có thể nói chúng khá an toàn đối với sức khoẻ thực khách. Cách chế biến màu đỏ thực phẩm cũng khá dễ. Các chị em có thể sử dụng các loại rau, củ, quả thông dụng như quả gấc, thanh long ruột đỏ, dầu tây hay củ dền, hoa atiso đỏ,…để tạo màu đỏ thực phẩm.

3.1. Cách tạo màu đỏ cho thực phẩm từ củ dền

Để tạo màu đỏ tự nhiên từ củ dền ta tiến hành theo 3 bước

  • Bước 1: Gọt vỏ củ dền, xay với nước theo tỉ lệ 1:1.
  • Bước 2: Lọc để loại bỏ bã hỗn hợp vừa xay, đồng thời vắt mạnh để lấy hết phần nước.
  • Bước 3: Đun sôi phần nước thu được cho đến khi phần nước trở nên đậm đặc. Phần bã có thể đem bảo quản dùng làm bánh củ dền hoặc làm phân bón cho cây.
cách tạo màu đỏ cho thực phẩm
Tạo Màu Tự Nhiên Bằng Củ Dền

3.2. Cách tạo màu đỏ cho thực phẩm từ quả thanh long

Đầu tiên lột bỏ phần vỏ, sau đó cắt nhỏ phần thịt thanh long. Tiếp theo lược vắt lấy nước mục đích là loại bỏ được hạt thanh long. Như vậy là chúng ta đã thu được màu đỏ từ nước thanh long rồi.

Cách tạo màu đỏ cho thực phẩm
Cách Tạo Màu Đỏ Thực Phẩm Bằng Thanh Long Ruột Đỏ

3.3. Cách tạo màu đỏ cho thực phẩm bằng quả gấc

Với cách này, trước tiên cắt đôi quả gấc theo chiều ngang. Cho phần ruột vào tô cùng 2 muỗng canh rượu trắng. Tiếp theo trộn đều và ngâm khoảng 15 phút. Kế tiếp dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ phần hạt, như vậy là ta đã có được màu đỏ thực phẩm hoàn toàn tự nhiên.

Cách tạo màu đỏ cho thực phẩm
Cách Tạo Màu Đỏ Thực Phẩm Bằng Quả Gấc

4. Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Màu Đỏ Thực Phẩm Từ Thực Vật

Màu thực phẩm tự nhiên sẽ dễ bị hư hỏng hơn so với màu công nghiệp. Chính vì vậy, bạn cần bảo quản chúng trong hộp kín, tránh ẩm ướt. Khi dùng, bạn dùng một cái thìa khô để lấy màu.
Đặc biệt lưu ý, đối với cách tạo màu đỏ cho thực phẩm từ củ dền, củ dền có thể phản ứng với baking soda. Nên chúng ta tránh dùng màu đỏ tự nhiên từ củ dền trong các loại bánh có sử dụng nguyên liệu này nhé!

5. Mua Màu Đỏ Thực Phẩm Tự Nhiên Ở Đâu?

Với câu hỏi này khó có câu trả lời chính xác vì bản chất màu tự nhiên được làm ra chủ yếu bằng phường pháp thủ công nên ít có chổ nào làm ra số lượng lớn để công bố bản hiệu. Màu đỏ thực phẩm tự nhiên chủ yếu được làm theo đơn đặt hàng từ những tiểu thương lâu năm chuyên làm màu cho các người bán xôi, bán chè hay bánh mứt với thương hiệu nhà làm. Do đó bạn có thể tìm hiểu qua trung gian các người bán xôi, chè hay bánh mứt làm thủ công bằng tay.

Bài viết trên đã giới thiệu 3 Cách Tạo Màu Đỏ Cho Thực Phẩm đơn giản tại nhà mà anh chị nào cũng có thể tự làm được. Nếu trong quá trình xem qua bài viết mà còn có cách tạo màu đỏ thực cho phẩm tự nhiên nào khác các bạn có thể chia sẽ với Khanh để kịp thời cập nhật vào bài viết các bạn nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN