Ethanol Và Methanol: Sự Khác Nhau Và Cách Phân Biệt

103

Ethanol và methanol là hai dạng cồn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Cả hai dạng cồn này đều được sản xuất theo phương pháp lên men hoặc chưng cất. Tuy nhiên, vẫn có đại đa số nhận thức rằng Ethanol và Methanol không có sự khác biệt, thậm chí là giống nhau. Trong bài viết này, mình sẽ có những phân tích cụ thể để các bạn nắm được kiến thức về sự khác nhau giữa Ethanol và Methanol.

1. Phân Biệt Ethanol Và Methanol

Ethanol và methanol là những hợp chất của rượu. Sự khác biệt chính giữa ethanol và methanol là ethanol tương đối ít độc hại hơn nên chúng ta có thể sử dụng nó trong đồ uống. Trong khi đó, methanol độc hại và tuyệt đối không được sử dụng trong đồ uống.

Ngoài ra, methanol là rượu có cấu trúc hóa học đơn giản nhất trong họ rượu. Methanol có nhiệt độ sôi thấp hơn ethanol. Do đó, chúng ta có thể tách hai chất này bằng kỹ thuật chưng cất, khi trộn lẫn trong dung dịch.

1.1. Ethanol là gì?

Ethanol còn được biết đến như là rượu etylic, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn. Đây là một hợp chất hữu cơ dễ cháy, không màu. Là một trong các rượu thông thường có trong thành phần của đồ uống chứa cồn. Trong cách nói dân dã, nó được nhắc đến một cách đơn giản là rượu.

Ethanol được sản xuất dựa vào quá trình lên men các nguồn hydratcacbon có trong tự nhiên như lúa mì, lúa mạch, đường, ngô, sắn, mùn, gỗ,… Một cách khác, trong công nghệ tổng hợp hóa dầu, Ethanol được điều chế bằng dây chuyền công nghệ hydrat hóa khí etylen bằng chất xúc tác acid. Ngoài ra, nó cũng được điều chế thông qua con đường làm tinh khiết giữa ethanol và nước.

Ethanol Và Methanol Ethanol
Ethanol Hay Còn Gọi Là Rượu Etylic, Ancol Etylic

1.2. Methanol là gì?

Methanol được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa cellulose. Ứng dụng của Methanol chủ yếu trong các ngành công nghiệp, đóng vai trò như chất hòa tan các chất vô cơ hay hữu cơ. Methanol cũng được dùng làm nguyên liệu để sản xuất ra các loại hóa chất khác.

Methanol hoàn toàn không tốt cho cơ thể, khi ngộ độc Methanol dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây tổn thương gan, thận cùng các cơ quan nội tạng khác.

Ethanol Và Methanol Methanol
Methanol Không Được Sử Dụng Trong Đồ Uống

2. Cách Phân Biệt Rượu Có Chứa Methanol

Dưới đây là những cách giúp nhận biết trong rượu có methanol:

 • Phân biệt qua bọt rượu. Rượu có chứa methanol khi lật ngược chai lại thường xuất hiện bọt rượu to và đi theo chiều thẳng. Ethanol và methanol khi được hòa chung vào nhau nhằm mục đích để tăng độ rượu, tăng thể tích và mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, việc này thường gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc.
 • Phân biệt thông qua hai lòng bàn tay. Cho một ích rượu và cọ sát vào nhau. Nếu rượu có chứa methanol thì sau khi cọ sát 2 lòng bàn tay vào nhau, sau thời gian rượu sẽ bốc hơi. Với rượu thật thì có tình trạng hơi dính lại.
 • Rượu thật thường có tính chất không đông trong thời gian nhất định. Ta có thể thử bằng cách bỏ rượu vào ngăn đá 1 ngày. Nếu là rượu giả, chúng sẽ đông cứng lại còn rượu thật thường không đông.
 • Thử trực tiếp rượu. Rượu thật khi nếm vào sẽ thấy có cảm giác êm ái, say từ từ. Rượu có chứa methanol thường khi uống vào có cảm giác đắng ngắt ở cổ họng.
Ethanol Và Methanol Phân Biệt
Có Nhiều Cách Để Phân Biệt Rượu Có Methanol

3. Vì Sao Giữa Ethanol Và Methanol, Methanol Trong Rượu Lại Bị Lạm Dụng Nhiều Hơn?

Ethanol và methanol đều là những chất ảnh hưởng tới sự kiểm soát các dây thần kinh, chi phối hô hấp, tuần hoàn của cơ thể.

Trong quá trình lên men rượu từ tinh bột có sản sinh ra các tạp chất, trong đó có cả Methanol. Khi chưng cất, các tạp chất bay hơi trước ethanol. Hơn nữa, đặc tính của methanol là có nhiệt độ sôi thấp hơn ethanol, vì vậy methanol sẽ được sản sinh ra trước và ra bình chứa sản phẩm trước. Vì vậy, nếu bỏ nước rượu đầu đi thì rượu lấy sau sẽ ít độc hại hơn.

Tuy nhiên, do ham lợi nhuận, những đơn vị sản xuất và kinh doanh rượu nhỏ lẻ đã dùng nước rượu đầu để pha với các nước rượu sau, cho ra nhiều rượu và có độ rượu cao hơn. Chính vì vậy, những loại rượu rẻ tiền dễ gây hại cho người dùng do có chứa tạp chất và methanol.

Ethanol Và Methanol Vì Sao
Methanol Có Trong Rượu Gây Hại Cho Sức Khỏe

4. Những Nguyên Tắc Khi Uống Rượu Để Tránh Bị Ngộ Độc

Để tránh bị ngộ độc khi uống rượu, cần thực hiện những nguyên tắc sau đây:

 • Chỉ uống các loại rượu có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, có tem chứng nhận của các cơ quan chức năng.
 • Không uống rượu tự pha chế, rượu tự ngâm lá, rễ cây, động vật… mà không rõ thành phần, xuất xứ, công dụng.
 • Không uống rượu có hàm lượng Methanol >0,1%.
 • Không nên uống quá nhiều rượu. Tốt nhất, mỗi người chỉ nên uống 1 đơn vị rượu/ngày.
 • Không uống rượu khi đang đói.
 • Không uống rượu kèm với các loại nước có gas.
 • Tuyệt đối không uống rượu khi đang sử dụng các loại thuốc như: thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ đường huyết, các nhóm kháng sinh…
Ethanol Và Methanol Nguyên Tắc
Không Uống Rượu Khi Bụng Đang Đói

Ethanol và methanol đều là cồn nhưng ethanol có thể uống còn methanol thường được dùng trong công nghiệp. Quan bài viết trên, mong rằng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết. Nên tránh tình trạng lạm dụng rượu quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe, gây ra ngộ độc và dẫn đến tử vong. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Ethanol Và Alcohol: Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Chúng?

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here