Hương Vani Tổng Hợp Và Hương Vani Tự Nhiên Khác Gì Nhau ?

163
Hương Vani Tổng Hợp
Hương Vani Tổng Hợp

Hương Vani Tổng Hợp và hương vani tự nhiên có sự khác nhau hay không ? Nhiều người vẫn nghĩ rằng: Có một sự khác nhau giữa các hóa chất “tự nhiên” và hóa chất nhân tạo. Hơn nữa, họ thường nhận định rằng hương liệu nhân tạo là độc hại hơn so với hương được tìm thấy trong trái cây, rau quả và gia vị tự nhiên. Vậy thực sự chúng có khác nhau và có ảnh hưởng gì không ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm câu giải đáp cho các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Hương Vani Tổng Hợp Là Gì ?

Hương vani tổng hợp hầu như không khác gì hương vani nguyên thủy của nó. Hiện nay, hầu như 95% hương liệu vani hay hợp chất hóa học vanillin được sử dụng trong thực phẩm tiêu biểu như kem.

Xét về nguồn gốc, vani được phân thành hai loại là hương vani tự nhiên và hương vani tổng hợp (vani nhân tạo). Hương vani tổng hợp hay còn được gọi là Vanilla Essence. Đây không phải là vani nguyên chất, loại hương liệu này được tổng hợp từ các chất hóa học khác nhưng không có hại cho sức khỏe con người.

Loại vani nhân tạo thường có dạng lỏng và được đóng gói trong chai thủy tinh nhỏ. Loại vani này khi sử dụng thì không bị đắng và liều lượng mỗi lần sử dụng chỉ từ 1 muỗng cafe. Đặc biệt, loại nước vani tổng hợp thường được dùng phổ biến ở nước ngoài nhưng nó lại ít được sử dụng tại Việt Nam.

Vanilla Essence thường được tổng hợp từ các hợp chất hóa học từ than đá. Trước khi điều chế ra hương liệu vanilla, các hợp chất này sẽ được kiểm định, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Liều lượng sử dụng của vani tổng hợp cũng tương tự như vani tự nhiên. Chính xác là vào năm 1874, hai nhà khoa học người Đức đã tổng hợp được vanillin từ các thành phần hóa học của than đá. Với cách làm này, vani được tạo ra nhanh hơn, dễ dàng hơn so với quả vani.

Hương Vani Tổng Hợp
Hương Vani Tổng Hợp

2. Hương Vani Tự Nhiên Là Gì ?

Hương vani tự nhiên hay còn được gọi là Vanilla Extract. Đây được biết đến là tinh dầu Vani, hay còn gọi là chiết xuất Vanilla. Loại tinh dầu tự nhiên nguyên chất 100% được chiết xuất từ quả vani ngâm trong nước và rượu.

Giá thành của vani tự nhiên khá cao bởi vì rất khó trồng, ít nơi bán và đây cũng là hương liệu kinh điển, đặc trưng trong các món bánh, thức uống tại Châu Âu. Khi sử dụng nhiều loại vani này cho món ăn thì cũng không bị đắng. Thực tế Vanilla Extract ở Việt Nam khá khó tìm mua, đa phần nó có thể được bán ở một số cửa hàng Âu, các trang thương mại điển tử về hàng xách tay hoặc một số cửa hàng chuyên bán về đồ làm bánh.

Trong một số các loại thực phẩm và thức uống, bột vani không chỉ tạo hương thơm mà còn tăng vị ngon cho thực phẩm. Nó cũng mang lại nhiều tác dụng rất tốt với sức khỏe. Đối với tinh dầu vani tự nhiên đóng vai trò như một loại thảo dược nhằm giảm stress, căng thẳng và còn có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng hô hấp của trẻ sinh non.

Hương Vani Tự Nhiên
Hương Vani Tự Nhiên

3. Sự Khác Nhau Giữa Hương Vani Tổng Hợp Và Hương Vani Tự Nhiên

Thực tế là tất cả các loại thực phẩm xung quanh chúng ta đều được làm nên từ hóa chất. Cho dù chúng là hóa chất có mặt trong tự nhiên hay ra đời từ một phòng thí nghiệm. Nếu đã có công thức hóa học giống hệt nhau, nguồn gốc không thể khiến một hương liệu tạo phản ứng khác nhau với cơ thể.

Hương vị tự nhiên được tạo ra từ bất cứ thứ gì có thể ăn được. Chẳng hạn như được tạo ra từ rau quả, sản phẩm từ động vật như thịt hải sản, trứng sữa… Ngay cả khi các thực phẩm này được đưa vào nhà máy và phòng thí nghiệm để trải qua quá trình phản ứng, chế biến, chúng vẫn được gọi là “hương liệu tự nhiên”.

Ngược lại, hương liệu nhân tạo được làm ra từ những thứ ban đầu không thể ăn được. Chẳng hạn như nhiều khi phân tử hóa học cuối cùng của hương liệu tự nhiên chẳng khác gì so với hương liệu từ nguồn nhân tạo.

Sự khác nhau giữa Vanillin tổng hợp và Vanilla tự nhiên chính là sự thành công của các nhà khoa học trong việc “copy” lại công thức hoá học của Vanillin. Tuy nhiên, chưa thể xác định và copy được các công thức hoá học khác của hơn 250 chất còn lại trong quả Vanilla.

Sự Khác Nhau Giữa Hương Vani Tổng Hợp Và Tự Nhiên
Sự Khác Nhau Giữa Hương Vani Tổng Hợp Và Tự Nhiên

Kết luận: Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn 2 loại hương vani phổ biến hiện nay. Đó là hương vani tự nhiên và hương vani tổng hợp. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã trình bày sự khác nhau giữa 2 loại hương liệu này. Chúng khác nhau về nguồn gốc, sản xuất, liều lượng,… nhưng hương vị vẫn giống nhau. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết. Hy vọng bài viết đã mang thông tin hữu ích đến các bạn.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here