Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm Có Những Lợi Ích Gì Cho Da?

19

Kẽm oxit trong mỹ phẩm là một trong những thành phần thiết yếu thường được thấy nhiều trên bao bì của các loại kem chống nắng, thuốc mỡ…  Kẽm oxit (hay còn được gọi là Zinc oxide) là một hợp chất ion liên kết giữa nguyên tử kẽm và nguyên tử oxy đơn. Ngoài ra, nó còn là một khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong da, xương, tóc và móng tay. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về kẽm oxit trong mỹ phẩm là gì nhé!

1. Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm Là Gì?

Kẽm là một nguyên tố phổ biến trong tự nhiên với những ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, từ việc sản xuất các sản phẩm gia dụng, thiết bị điện tử, tới các sản phẩm thuốc, thực phẩm và mỹ phẩm.

Kẽm oxit trong mỹ phẩm (ZnO) là thành phần thường được dùng trong kem chống nắng vật lý và được xem là thành phần an toàn nhất trong các hóa chất chống nắng. ZnO là hoạt chất duy nhất được FDA chấp thuận để sử dụng trong các sản phẩm chống nắng cho trẻ em. ZnO có tác dụng tán xạ, phản xạ và hấp thụ một phần tia UVA, UVB. UVA tấn công lớp trung bì là nguyên nhân gây lão hóa da, UVB tác động lên lớp biểu bì là gây nám và cháy da.

Ngoài ra, kẽm oxit còn là một khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công nghiệp và cả trong sức khỏe của con người.

ZnO ngoài tên gọi là kẽm oxit thì nó còn có tên là Zinc white, Calamine, philosopher’s wool, Chinese white, flowers of zinc.

Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm Giới Thiệu
Kẽm Oxit Là Một Khoáng Chất Quan Trọng

2. Tác Dụng Của Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm

2.1. Kẽm oxit trong kem chống nắng

Kẽm oxit có tác dụng hấp thụ tia cực tím và những ánh sáng có bước sóng nhỏ hơn 366nm, chính tác dụng này khiến kẽm oxit trở thành một trong những thành phần chống nắng phổ rộng hiệu quả nhất, ngăn chặn tác hại của cả UVA và UVB. Đây là điều mà đa số những loại kem chống nắng hóa học không làm được mà thường phải kết hợp nhiều thành phần lại với nhau.

Ngoài ra, kẽm oxit có tỷ lệ kích ứng rất thấp, thậm chí còn giúp làm dịu và làm se da, ngăn ngừa và giảm mụn hiệu quả, bởi vậy các loại kem chống nắng chứa thành phần này được đánh giá là an toàn nhất, phù hợp với đa số các loại da, bao gồm cả da khô, da nhạy cảm, da đang gặp các tình trạng như mụn, viêm, hoặc bệnh lý về da.

Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm Chống Nắng
Kẽm Oxit Có Trong Kem Chống Nắng

2.2. Giảm nhiễm khuẩn

Nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng đã chỉ ra rằng kẽm oxit trong mỹ phẩm có khả năng giảm tỷ lệ nhiễm trùng bằng cách ngăn chặn sự bám dính và nội hóa của các vi khuẩn. Đồng thời giảm tính thấm của da, giúp se khít da, từ đó ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.

Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm Giảm Khuẩn
Kẽm Oxit Diệt Khuẩn Trên Da

2.3. Giảm viêm và làm lành da

Kẽm oxit trong mỹ phẩm làm giảm thiểu các loại bệnh trên da, là thành phần quan trọng trong các sản phẩm ức chế quá trình viêm da, điều trị loét da, kích ứng da, trầy xước và hăm tã.

Đồng thời, kẽm và một số vi lượng khác là chất cần thiết trong quá trình sinh tổng hợp collagen, giúp hình thành và sửa chữa các mô liên kết, giúp vết thương lành nhanh và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm.

Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm Giảm Viêm
ZnO Giảm Viêm Và Làm Lành

2.4. Điều trị và ngăn mụn trứng cá

Kẽm oxit trong mỹ phẩm với tác dụng ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây mụn trên da, ngăn chặn quá trình viêm, đồng giúp kích thích quá trình lành da. Bởi vậy có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị mụn trứng cá, phù hợp với hầu hết các loại mụn và các loại da. Ngoài bra, nó còn có tác dụng ức chế sự bài tiết dầu, giảm tình trạng bít tắc cũng như tạo ra môi trường không thuận lợi, cho sự phát triển của vi khuẩn.

Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm Trị Mụn
Kẽm Trị Mụn Rất Hiệu Quả

3. Sử Dụng Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm Có An Toàn Không?

Kẽm oxit là một hợp chất làm đẹp đã được kiểm chứng bởi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ). Kẽm oxit tuyệt đối an toàn, không gây hại cho làn da và được cấp phép trong việc sử dụng trên da của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và trẻ em.

Hiện nay, hàm lượng kẽm oxit được quy định đối với kem chống nắng từ 25-30% và đối với đồ trang điểm hay các loại kem dưỡng thì dao động từ 10-19% tùy theo trọng lượng và từng loại sản phẩm.

Với những thông tin trên, mong rằng bạn đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về kẽm oxit trong mỹ phẩm và sử dụng thành phần này như một phương pháp chăm sóc, bảo vệ da đúng đắn.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Kẽm Oxit Trị Mụn Và Những Lợi Ích Khác Trong Làm Đẹp

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here