Maltodextrin là một loại tinh bột có màu trắng, được các nhà sản xuất thêm vào nhiều loại thực phẩm để cải thiện hương vị. Đây là một sản phẩm thực phẩm có giá thành hợp lý và hiệu quả trong việc cải thiện kết cấu, mùi vị và thời hạn sử dụng của thực phẩm. Như vậy, Maltodextrin là gì ? Chúng được ứng dụng như thế nào và công dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.
1. Thông Tin Về Sản Phẩm Đường Maltodextrin
Tên sản phẩm | Maltodextrin |
Tên khác | Đường Maltodextrin |
Ngoại quan | Dạng tinh bột màu trắng |
Ứng dụng | Phụ gia thực phẩm, thay thế đường |
Quy cách đóng gói | Gói 1kg, Bao 25kg |
Thời hạn sử dụng | Xem trên bao bì sản phẩm, COA, MSDS |
Xuất xứ | Pháp, Trung Quốc |
2. Ứng Dụng
Đường Maltodextrin là một thành phần phổ biến trong thực phẩm đóng gói, đặc biệt trong các bánh ngọt, kẹo và nước ngọt. Các bạn kiểm tra sự xuất hiện của nó trên các nhãn thực phẩm. Loại đường này thường đóng vai trò là chất làm đặc hoặc chất độn để tăng khối lượng thực phẩm chế biến. Ứng dụng trong các loại thực phẩm với công dụng giúp kết dính các thành phần với nhau, cải thiện kết cấu hoặc hương vị. Nó còn giúp bảo quản thực phẩm và tăng thời hạn sử dụng. Và thay thế đường hoặc chất béo trong thực phẩm chế biến, ít calo.
Thực tế, Maltodextrin có khoảng 4 calo mỗi gam – cùng lượng calo với đường sucrose , hoặc đường ăn. Loại đường này còn có ưu điểm giá thành hợp lý và hiệu quả có thể cải thiện kết cấu, mùi vị và thời hạn sử dụng của thực phẩm. Vì đường Malto không có giá trị dinh dưỡng, đây là một loại carbohydrate rất dễ tiêu hóa và có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng. Vì thế, các nhà sản xuất thêm bột này vào nhiều đồ uống thể thao và đồ ăn nhẹ. Nhiều vận động viên và những người muốn tăng cơ hoặc trọng lượng cơ thể sử dụng các sản phẩm có chứa maltodextrin vì nó là một nguồn năng lượng nhanh chóng. Hầu hết Maltodextrin không chứa Gluten nếu nó không được làm từ lúa mì. Vì thế nó rất phù hợp sử dụng cho những người mắc bệnh celiac – bệnh không nên dung nạp Gluten.
Đây là một phụ gia thực phẩm được đảm bảo an toàn, nó thuộc 1 phần trong tổng lượng carbonhydrate trong bảng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, Maltodextrin có chỉ số đường huyết GI khá cao dao động từ 85 đến 135. Việc gia tăng đột ngột lượng đường trong máu do ăn thực phẩm có GI cao gây ra tụt đường huyết dẫn đến cơn đói và thèm ăn, có liên quan đến chứng béo phì và nhiều bệnh khác.
3. Cách Sử Dụng Và Bảo Quản
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), maltodextrin là một phụ gia thực phẩm GRAS (Được công nhận là An toàn). Tuy nhiên, nếu một người ăn quá nhiều sản phẩm có chứa maltodextrin thì chế độ ăn uống của họ có thể có nhiều đường, ít chất xơ và đầy các thực phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn kiêng này có thể làm tăng nguy cơ cholesterol cao, tăng cân và bệnh tiểu đường loại 2 của một người. Bên cạnh đó, maltodextrin thường chỉ có trong thực phẩm với một số lượng nhỏ. Nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể tới lượng carbohydrate tổng thể của bạn.
Cách bảo quản: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Lưu ý rằng tránh xa tầm tay trẻ em, không bôi trực tiếp lên da.
Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn maltodextrin là gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.
XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN