Natri Hidro Sunfat Và Những Sự Thật Về Loại Hoá Chất Này

18
Natri Hidro Sunfat

Natri Hidro Sunfat là gì? Nó có cấu trúc như thế nào? Phương pháp điều chế và ứng dụng ra sao? Hóa học là một ngành nghiên cứu rất rộng. Tìm hiểu về hoá học chính là đi sâu tìm hiểu từng chất, hợp chất khác nhau để cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết phục vụ cho sản xuất, học tập, thí nghiệm,…

Hôm nay, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến các bạn những điều thú vị về Natri Hidro Sunfat, những đặc điểm, ứng dụng xoay quanh nó. Cùng đọc bài viết dưới đây để xem Natri Hidro Sunfat là gì nhé.

1. Natri Hidro Sunfat Là Gì?

Natri Hidro Sunfat là một loại hóa chất xử lý nước, cũng là một loại muối natri của Acid Sulfuric. Khi ở dạng khan, nó là một tinh thể rắn màu trắng có công thức hoá học là Na2SO4 được biết đến dưới tên gọi khoáng vật Thenardite. Na2SO4·10H2O được tìm thấy ngoài tự nhiên dưới dạng khoáng vật mirabilite.

Trong sản xuất, nó còn được gọi là muối Glauber hay mang tính lich sử hơn là sal mirabilis từ thế kỉ XVII. Một dạng khác là tinh thể heptahiđrat được tách ra từ mirabilite khi làm lạnh. Với sản lượng sản xuất hàng năm lên đến 6 triệu tấn, đây là một sản phẩm toàn cầu quan trọng về hóa chất.

Natri Hidro Sunfat Là Gì
Natri Hidro Sunfat Là Sản Phẩm Quan Trọng Toàn Cầu

Natri Hidro Sunfat được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất thuốc tẩy và trong phương pháp Kraft để làm bột giấy. Khoảng 2/3 lượng Natri Hidro Sunfat của thế giới là từ mirabilite, dạng khoáng vật tự nhiên của muối đecahiđrat, và phần còn lại là từ phụ phẩm của các ngành công nghiệp hóa chất khác như sản xuất axit clohydric.

2. Tính Chất Vật Lý Và Hoá Học Của Natri Hidro Sunfat

2.1. Tính chất vật lý

Natri Hidro Sunfat là sản phẩm dạng hạt, khô rất dễ vận chuyển cũng như bảo quản. NaHSO4 là chất hút ẩm mạnh ở dạng khan. Dung dịch của muối này có tính axit mạnh. Nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy cùng ở 315°C. Khối lượng mol của NaHSO4 nằm trong khoảng 120.06 g/mol, khối lượng riêng 2.742 g/cm3 .Đây là một hóa chất không tan trong amoniac nhưng lại phân hủy trong cồn.

Natri Hidro Sunfat Vật Lý
Hợp Chất Có Dạng Hạt, Khô

2.2. Tính chất hóa học

Natri Hidro Sunfat có những đặc điểm hoá học như sau:

  • NaHSO4 làm đổi màu quỳ tím sang đỏ.
  • NaHSO4 tác dụng với bazơ như NaOH, KOH, Ca(OH)2, Ba(OH)2

NaHSO4 + NaOH → Na2SO4 + H2O

NaHSO4 + Ba(OH)2 → BaSO4 + Na2SO4 + H2O

  • Tác dụng với kim loại

NaHSO4 + Zn → ZnSO4 + Na2SO4 + H2

NaHSO4 + Na → Na2SO4 + H2

3. Ứng Dụng Của Natri Hidro Sunfat

Natri Hidro Sunfat được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Một số công dụng phổ biến của nó phải kể đến như:

  • Trong ngành thực phẩm chăn nuôi, NaHSO4 được sử dụng như một phụ gia trong thức ăn chăn nuôi.
  • Làm chất phụ gia trong thức ăn, kể cả thức ăn cho động vật.
Natri Hidro Sunfat Ứng Dụng
Làm Chất Phụ Gia Cho Thức Ăn Trong Chăn Nuôi
  • Được dùng trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm đồ uống, gia vị, nước sốt và thịt nhồi.
  • NaHSO4 còn được sử dụng rộng rãi trong quá trình chế biến thịt và gia cầm, dùng để ngăn ngừa sự biến chất của những sản phẩm vừa mới sản xuất.
  • Đối với ngành kim hoàn, các thợ kim hoàn thường dùng Natri Hidro Sunfat làm chất tẩy trong chế tác kim loại giai đoạn cuối.
  • Trong xử lý nước hồ bơi, NaHSO4 giúp giảm độ pH cho bề mặt bể bơi để việc khư trùng bằng clo hiệu quả.
  • Trong ngành thú y, các bác sĩ thú y thường sử dụng Natri Bisulfat làm chất oxi hoá nước tiểu, để giảm thiểu sỏi tiết niệu cho mèo.

4. Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản

Rất dễ để bảo quản Natri Hidro Sunfat nhưng các bạn cũng đừng nên quá chủ quan khi sử dụng và bảo quản loại hoá chất này nhé vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nếu không được bảo quản kỹ càng.

Môi trường tốt nhất để bảo quản NaHSO4 chính là một môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Natri Hidro Sunfat Bảo Quản
Nên Bảo Quản Nơi Khô Ráo, Thoáng Mát

Vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn những thông tin tương đối đầy đủ về hoá chất Natri Hidro Sunfat. Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về Natri Hidro Sunfat, từ đó biết thêm về tính chất, đặc điểm và ứng dụng của nó. Những bài viết thú vị khác đang chờ bạn, hãy tiếp tục theo dõi những bài tiếp theo để cùng cập nhật thêm kiến thức mới về hoá chất nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Phản Ứng Hoá Học NaHSO4 Như Thế Nào Với Các Hoá Chất Khác?

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here