Sodium Bicarbonate Là Gì ? Tác Dụng Và Liều Lượng Như Thế Nào

23
Sodium Bicarbonate Là Gì
Sodium Bicarbonate Là Gì

Sodium Bicarbonate Là Gì ? Chất này hay còn được gọi là natri bicacbonat, muối nở hoặc baking soda. Đây là một thành phần phụ gia chất điều vị mang đến nhiều tác dụng đa năng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chất này cũng là nguyên liệu phổ biến trong chế biến món ăn và làm bánh. Đây là sản phẩm có giá thành tốt nhưng rất đa năng và tiện dụng trong mọi thời đại. Như vậy, Sodium Bicarbonate Là Gì , Công Dụng Của Sodium Bicarbonate như thế nào ? Chúng được sử dụng như thế nào và liều lượng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Sodium Bicarbonate Là Gì ? 

Sodium Bicarbonate hay còn được biết với tên Bicar, Natri bicar, Bicar soda, bột nở, Banking Soda, Sodium Bicarbonate, Bicarbonate Sodium, Sodium Hydrogen Carbonate, Carbonic Acid Monosodium Salt,… Đây là  là một loại muối bao gồm các ion natri và ion bicarbonate. Nó có công thức hóa học là NaHCO3. Chất này cũng không còn quá xa lạ, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Hóa chất Sodium Bicarbonate tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng, dạng bột, không mùi, vị mặn, nóng chảy ở nhiêt độ thấp (50oC). Khi phân hủy, nó trở thành Natri Cacbonat. Chất này tan nhiều trong nước, không tan trong Ethanol. Nó hút ẩm nhanh không bắt lửa và dễ hút ẩm, khi vào môi trường axit sẽ sinh khí CO2. Bicar là muối lưỡng tính do có nguyên tử H linh động trong thành phần gốc axit và có tính axit yếu. Vì thế, nó có thể tác dụng với axit mạnh như HCl giải phóng khí CO2 hoặc thể hiện tính bazơ – tính chất này nổi trội hơn tính axit. Khi được tiếp xúc với một số loại nguyên liệu có tính axit nhẹ như chanh, giấm….Thì baking soda thường gây ra những hiện tượng sủi bọt khí do CO2 được giải phóng để thực hiện quá trình lên men trong bột được trở nên dễ dàng hơn.

Sodium Bicarbonate
Sodium Bicarbonate

2. Ứng Dụng Của Sodium Bicarbonate Là Gì ?

Đối với ngành thực phẩm, Sodium bicarbonate là nguyên liệu có mặt rộng rãi trong chế biến các món ăn đặc biệt làm bánh. Loại muối này thường được biết đến với cái tên baking soda, soda bánh mì, nước ngọt được dùng để nấu ăn, bicarbonate của soda… được dùng trong việc nấu nướng như một chất làm đắng. Khi loại hợp chất này tiếp xúc với các thành phần có tính axit trong bột nhão và sẽ giải phóng carbon dioxide để gây ra sự giãn nở của bột. Và được dùng làm bột nở vì khi gặp nhiệt độ cao NaHCO3 giải phóng khí CO2 tạo độ xốp cho bánh.

Bên cạnh đó, đối với các món hầm trong nấu ăn, việc cho thêm bột nở vào giúp rút ngắn thời gian nấu, thức ăn sẽ mềm hơn. Hoặc được dùng để rửa trái cây, rau củ nhằm sát trùng diệt khuẩn bên ngoài. Còn trong các thực phẩm có vị chua, khi phản ứng này xảy ra tạo thành hợp chất kiềm, từ đó thành những phản ứng bao gồm như phosphate, kem tartak, nước chanh, sữa chua, ca cao, dấm… Soda được dùng để nướng có thể được sử dụng cùng với tính chất chua, tính axit, và các sản phẩm nhẹ hơn với các hương vị axit nhẹ hơn.

Ứng Dụng Làm Bánh
Ứng Dụng Làm Bánh

Trong quá trình làm bánh, một số công thức cũng có chứa khoảng 30% bicarbonate và một số thành phần axit khác nhau được sử dụng thêm bằng cách cho thêm một lượng nước nhất định. Điều này cho thấy rằng chúng không cần phải cho thêm axit trong suốt quá trình nấu ăn và làm bánh. Những loại bột dùng trong làm bánh nướng cũng có chứa hợp chất bicarbonate để kết hớp với axit photphat canxi… Nhờ vào tính kiềm của bicarbonate, nên được sử dụng trong bột nở để tránh được nồng độ kim loại hoặc một số sự thay đổi trong quá trình nướng tạo ra natri cacbonat.

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Sodium Bicarbonate Là Gì cũng như các thông tin hữu ích xoay quanh muối này. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

 

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here