Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate Và Những Kiến Thức Thú Vị

314
Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate

Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate hay còn có công thức hoá học là NaH2PO4.2H2O. Hợp chất không có khả năng hòa tan trong cồn. Chúng thường được tìm thấy ở dạng bột trắng hay dạng tinh thể không màu và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Hóa chất Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate tinh khiết còn có tên gọi khác là Natri Đihiđrophotphat, được cấu tạo từ natri và gốc axit photphat nên mới có công thức hóa học là NaH2PO4.

Ứng dụng chủ yếu của hợp chất này là làm chất phụ gia thực phẩm hoặc dùng xứ lý làm mềm nước… Vậy vì sao hoá chất này lại được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như vậy, trong bài viết này, mình sẽ giải đáp cho các bạn.

1. Những Thông Tin Tổng Quan Về Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate

Sodium Dihydrogen Phosphate (Natri đihiđrophotphat) có công thức hóa học là NaH2PO4, là một hợp chất của Sodium và Axit Phosphoric. Hợp chất được ứng dụng trong y tế như một chất nhuận tràng. Hầu hết Sodium Dihydrogen Phosphate được tìm thấy dưới dạng tinh thể không màu hoặc dạng bột trắng và không tan được trong cồn.

Hóa chất này có tính ứng dụng cao, được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng để chuẩn bị mẫu thử hay phân tích hóa học trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất dược phẩm, sử dụng phong phòng thí nghiệm, cơ sở ý tế, các cơ sở nghiên cứu khoa học, trường học,… Hóa chất NaH2PO4.2H2O có thể sử dụng như chất đệm pH, thuốc thử phòng thí nghiệm, chất điều chỉnh độ axit, thuốc nhuộm hay thuốc thử photphat kim loại,…

Sodium Dihydrogen Phosphate Thông Tin
Sodium Dihydrogen Phosphate Có Tính Ứng Dụng Cao

2. Những Tính Chất Đặc Trưng Của Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate

Tỷ trọng: 1,915 g / cm3 (20°C)
Độ nóng chảy: 60°C
Giá trị pH: 4,5 (12 g / l, H₂O, 25°C)
Mật độ hàng loạt: 1000 kg/m³
Độ hòa tan: 850 g/l

 

3. Ứng Dụng Của Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate Trong Các Lĩnh Vực

NaH2PO4.2H2O thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và nghiên cứu các ngành công nghiệp như điện tử, thực phẩm, thuốc men, hóa chất hàng ngày,..v.v

Trong thực phẩm và xử lý làm mềm nước, hóa chất Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate cũng được ứng dụng rộng rãi. Bên cạnh đó, trong y tế, nó cũng được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng và như một dung dịch đệm pH giống như hóa chất Natri Photphat.

Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate Ứng Dụng
Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate Ứng Dụng Trong Thực Phẩm Cho Động Vật

Ngoài ra, nó còn được xem như là chất nhũ hóa, chất làm đặc trong quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm cho động vật. Đôi khi Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate cũng được dùng làm phụ gia để góp phần tạo ra kem đánh răng hay sữa.

Bên cạnh những ứng dụng trong thực phẩm, Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate cũng đóng vai trò phát hiện sự hiện diện của các ion magie trong muối. Bằng chứng là khi cho thêm amoni clorua, amoni hydroxit và monosodium photphat vào dung dịch HCl dạng nước sẽ hình thành kết tủa màu trắng đó chính là ion magie.

4. Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate

4.1. Hướng dẫn sử dụng

Sử dụng cùng với trisodium phosphate trong thực phẩm và trong xử lý làm mềm nước.

4.2. Hướng dẫn bảo quản

Chứa trong chai nhựa, giữ ở nhiệt độ từ +5°C đến +30°C.

Trên đây là những thông tin về Sodium Dihydrogen Phosphate Dihydrate mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm được phần lớn kiến thức về loại hoá chất tinh khiết này. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên chia sẻ ngay đến những người bạn của mình để cùng nhau học hỏi nhiều điều mới lạ các bạn nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Natri Hidro Sunfat Và Những Sự Thật Về Loại Hoá Chất Này