Sodium Hydroxide Là Gì? Những Câu Chuyện Về Sodium Hydroxide

14
Sodium Hydroxide Là Gì

Sodium Hydroxide là gì? Sodium Hydroxide khi ở nhiệt độ phòng là một tinh thể màu trắng, có tính ăn mòn rất cao, thường được sử dụng dưới dạng chất rắn hoặc dung dịch 50% trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, trong lĩnh vực làm đẹp, chất này điều chỉnh độ pH và được dùng như chất độn trong các sản phẩm mỹ phẩm. Hãy cùng tìm hiểu về Sodium Hydroxide là gì – loại hợp chất thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hoá Chất Công Nghiệp Sodium Hydroxide Là Gì?

Sodium Hydroxide là gì? Sodium Hydroxide là một hợp chất vô cơ, ngoài ra còn có các tên gọi khác như Natri Hydroxide, xút ăn da, kiềm ăn da, Natri Hydrat, dung dịch kiềm, soda ăn mòn, soda kiềm,… Công thức hóa học của chất này là NaOH.

Ở nhiệt độ phòng, Sodium Hydroxide là gì? Ở nhiệt độ bình thường, hợp chất là chất rắn không mùi kết tinh màu trắng có khả năng hút ẩm từ không khí. Khi hòa tan trong nước hoặc trung hòa bằng acid, Sodium Hydroxide giải phóng một lượng nhiệt đáng kể, có thể đủ để đốt cháy các vật liệu dễ cháy. Đây là chất có tính ăn mòn cao.

Sodium Hydroxide Là Gì Giới Thiệu
Sodium Hydroxide Là Chất Có Tính Ăn Mòn Cao

2. Thông Tin Cần Biết Về Hoá Chất Sodium Hydroxide Là Gì?

Những thông tin về hóa chất Sodium Hydroxide có thể được khái quát như sau:

 • Công thức hóa học: NaOH
 • Điểm sôi: 1.390oC, 1.663 K
 • Điểm nóng chảy: 318oC, 6591 K
 • Khối lượng mol: 39.9971 g/mol
 • Khối lượng riêng: 2,1 g/cm3, rắn
 • Độ hòa tan: 111 g/ml (20oC)
 • Dễ hòa tan trong nước, cồn, glycerin và methynol
 • Thành phần phần trăm khối lượng: Sodium: 57,48% – Hydrogen: 2.52% – Oxygen: 40.00%.
Sodium Hydroxide Là Gì Thông Tin
Sodium Hydroxide Dễ Hoà Tan Trong Nước

3. Ứng Dụng Của Sodium Hydroxide Trong Từng Lĩnh Vực Là Gì?

Ứng dụng của Sodium Hydroxide là gì trong đời sống? Là một chất rất phổ biến, nó được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực:

 • Sản phẩm làm sạch và khử trùng

Được sử dụng để sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa cống có chứa Sodium Hydroxide giúp chuyển đổi chất béo và dầu mỡ thành xà phòng, hòa tan trong nước.

Sodium Hydroxide Là Gì Tẩy Rửa
Là Thành Phần Trong Chất Tẩy Rửa
 • Dược phẩm và thuốc

Sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm (thuốc giảm đau, thuốc chống đông máu, thuốc giảm Cholesterol,…)

 • Năng lượng

Sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu, nhựa epoxy trong tua bin gió.

 • Xử lý nước

Kiểm soát độ chua của nước và giúp loại bỏ các kim loại nặng khỏi nước. Natri Hypoclorit là một chất khử trùng nước được sản xuất từ Sodium Hydroxide.

 • Sản xuất thực phẩm

Sodium Hydroxide được ứng dụng trong chế biến thực phẩm, chẳng hạn tạo màu nâu và độ giòn của bánh quy. Chất này cũng được sử dụng để loại bỏ vỏ của cà chua, khoai tây và các loại trái cây và rau quả khác để đóng hộp. Sodium Hydroxide cũng là một thành phần trong chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển.

Sodium Hydroxide Là Gì Bánh Quy
Tạo Độ Giòn Cho Bánh Quy

4. Sodium Hydroxide Trong Mỹ Phẩm Có Vai Trò Như Thế Nào?

Sodium Hydroxide là gì trong mỹ phẩm? Hợp chất được sử dụng như một chất điều chỉnh độ pH trong mỹ phẩm. Công dụng chính của  Sodium Hydroxide là điều chỉnh độ pH hoặc được sử dụng như một chất độn trong mỹ phẩm nhờ vào sự kết tủa, khả năng hút các phân tử nước từ môi trường xung quanh, khả năng hòa tan dầu mỡ, các chất béo và protein.

Trước đây, Sodium Hydroxide chủ yếu dùng trong xà phòng. Nhưng hiện nay, nó có mặt trong hầu hết các công thức chế tạo sữa tắm, sản phẩm tẩy rửa, bột rắc chân, thuốc nhuộm tóc, đồ trang điểm, sản phẩm làm móng, các sản phẩm vệ sinh cá nhân, cũng như được sử dụng trong các sản phẩm làm thẳng hoặc xoăn tóc.

Sodium Hydroxide Là Gì Mỹ Phẩm
Sodium Hydroxide Giúp Điều Chỉnh Độ pH Trong Mỹ Phẩm

5. Sử Dụng Sodium Hydroxide Có An Toàn Không?

Theo nghiên cứu, Sodium Hydroxide là một thành phần không gây nhiều nguy hiểm. Nhưng hợp chất này vẫn được xem là “một chất có khả năng gây độc hoặc gây hại”. Rất nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy não bộ, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa của động vật đều có phản ứng với Sodium Hydroxide ở liều lượng thấp.

Thông thường các nhà sản xuất mỹ phẩm sẽ khiến sản phẩm trở nên an toàn hơn bằng cách thêm chất béo hoặc dầu ở một mức độ dư thừa phản ứng để đảm bảo rằng không có Natri Hydroxit nào còn sót lại sau phản ứng. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng Sodium Hydroxide trong mỹ phẩm sẽ không đốt cháy da của mình. Nếu sản phẩm đã được sản xuất đúng cách, Natri Hydroxit sẽ được biến đổi hết.

Quả thực Sodium Hydroxide là một trong những loại hóa chất công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Qua bài đọc trên, hi vọng các bạn đã hiểu được Sodium Hydroxide là gì và những câu chuyện xung quanh nó. Cùng chia sẻ bài viết đến bạn bè của mình nếu bạn cảm thấy bổ ích nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Phản Ứng Hóa Học NaOH Với Các Hoá Chất Khác Và Những Thông Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here