Cách Sử Dụng Hương Trà Xanh Trong Thực Phẩm

148
Sử Dụng Hương Trà Xanh
Sử Dụng Hương Trà Xanh

Sử Dụng Hương Trà Xanh trong thực phẩm hiện nay không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng. Đây là một trong những mùi hương yêu thích bởi vì nó có hương thơm của lá trà tự nhiên, thanh mát nhẹ nhàng. Vậy hương trà xanh là gì ? Chúng được sử dụng như thế nào ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu tất tần tật về sử dụng hương trà xanh. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Hương Trà Xanh Là Gì ?

Hương trà xanh hay còn gọi là Green Tea Flavor với hương thơm tự nhiên đặc trưng của lá trà xanh mang đến sự thanh mát nhẹ nhàng. Tinh mùi thực phẩm này tồn tại dưới dạng lỏng hoặc dạng bột, có màu vàng nhạt. Đặc biệt, hương thơm bền lâu và nó chịu được nhiệt tốt.

Công thức được nghiên cứu bởi các chuyên gia về hương liệu thực phẩm nhằm giúp phát huy tối đa lợi thế của hương. Hiện nay, hương trà xanh đa phần được nhập khẩu tại những quốc gia hàng đầu về hương liệu như Pháp, Bỉ, Mỹ, Hàn Quốc,  Anh Quốc, Singapore, Nhật Bản,… Hơn nữa, cần phải có giấy chứng nhận chất lượng và chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc, sản phẩm được nhập khẩu.

Tinh Mùi Trà Xanh Là Gì
Tinh Mùi Trà Xanh Là Gì

2. Cách Sử Dụng Hương Trà Xanh

2.1. Trong thực phẩm

Sử dụng hương trà xanh như một nguyên liệu thực phẩm. Nó có tác dụng tạo mùi hương trong những sản phẩm đóng hộp như nước giải khát, bánh kẹo, singum,… Bên cạnh đó, hương trà xanh cũng được dùng để tạo hương vị cho các loại bánh kem, nước uống, kem tươi,… được bày bán ở những tiệm bánh, tiệm cà phê.

Một số sản phẩm hương trà xanh nổi bật trên thị trường hiện nay có thể kể đến như các loại nước giải khát như bánh Hura, nước trà xanh 0 độ, nước trà xanh C2, nước tăng lực vị trà, trà sữa matcha Cozy, trà matcha gạo rang Blendy… Nguyên liệu tinh mùi thực phẩm sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn, kích thích khứu giác lẫn vị giác của thực khách. Lưu ý thông thường cho hương trà xanh vào giai đoạn cuối của quá trình sản xuất.

Bánh Kẹo Hương Trà Xanh
Bánh Kẹo Hương Trà Xanh

2.2. Các công dụng khác

Hương trà xanh cũng có mặt trong sản xuất mỹ phẩm. Nó giúp tạo mùi hương cho các mỹ phẩm thêm phần dễ chịu, thanh mát từ lá trà thiên nhiên, cũng như làm tăng cảm quan cho sản phẩm.

Đối với loại trà xanh nguyên chất được chiết xuất từ thiên nhiên sẽ hỗ trợ điều trị một số bệnh như:

  • Trầm cảm, bệnh gan nhiễm mỡ không chứa cồn (NAFLD)
  • Bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn)
  • Hỗ trợ giảm cân và điều trị rối loạn dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, loãng xương.
  • Ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau. Điển hình như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan, bệnh bạch cầu và ung thư da liên quan đến ánh sáng mặt trời.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh Parkinson, bệnh tim và mạch máu, tiểu đường, huyết áp thấp, hội chứng mệt mỏi mạn tính, sâu răng, sỏi thận và tổn thương da.
Lợi Ích Trà Xanh Đối Với Sức Khỏe
Lợi Ích Trà Xanh Đối Với Sức Khỏe

Đối với làm đẹp, một số phụ nữ uống trà xanh để làm đẹp da, phòng ngừa mụn, ngừa sự phát triển của các tế bào bất thường trong cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Trong lá trà xanh thiên nhiên có một loại chất đó là EGCG. Nó có công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Chính vì thế mà uống trà xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.

3. Một Số Lưu Ý Trước Khi Sử Dụng Hương Trà Xanh

Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ có liều lượng tinh mùi tương ứng thích hợp với từng sản phẩm. Hương liệu trà xanh cần được cho vào cuối cùng của quá trình sản xuất để kích thích hương hợp cho sản phẩm.

Phụ nữ mang thai và cho con bú, người có vấn đề về tim và huyết áp cao, các vấn đề về thận hoặc gan, loét dạ dày hoặc rối loạn lo âu không dùng thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm có chiết xuất từ trà xanh.

Các loại trà xanh dùng như thực phẩm chức năng có thể chứa hàm lượng cao các hoạt chất, gây tương tác với các loại thảo dược hoặc thuốc khác. Một số phản ứng của trà xanh như:

  • Amphetamine tương tác với trà xanh: kích thích hệ thần kinh, dẫn đến tình trạng bồn chồn và tăng nhịp tim. Caffein trong trà xanh cũng có thể kích thích hệ thần kinh.
  • Kết hợp trà xanh cùng với thuốc kích thích có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng bao gồm tăng nhịp tim và huyết áp cao. Tránh dùng thuốc kích thích cùng với caffeine. Điển hình như Cocaine tương tác với trà xanh, hay Ephedrine tương tác với trà xanh.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

 

 

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here