3 Ứng Dụng Của Tinh Mùi Đậu Xanh Bạn Đã Biết Chưa ?

73
Ứng Dụng Của Tinh Mùi Đậu Xanh
Ứng Dụng Của Tinh Mùi Đậu Xanh

Ứng Dụng Của Tinh Mùi Đậu Xanh được sử dụng đa dạng và khá rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và các lĩnh vực khác. Hương đậu xanh không có quá xa lạ đối với người tiêu dùng hiện nay. Đặc biệt ở một số tỉnh miền Tây, đậu xanh được ứng dụng đa dạng trong nhiều món bánh và thức uống. Nhờ vào độ mùi thơm đặc trưng cùng với độ béo ngậy của nó. Vậy ứng dụng của tinh mùi đậu xanh trong thực phẩm như thế nào ? Cách sử dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu thông tin này nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Ứng Dụng Của Tinh Mùi Đậu Xanh

1.1. Trong sản xuất thực phẩm

Từ xa xưa, đậu xanh từ xưa đã được chế biến trong nhiều món ăn, món tráng miệng và thức uống. Khi nhắc đến bánh cổ truyền, chúng ta thường nghĩ ngay đến các loại bánh đậu xanh, nhân đậu xanh bất kể ở miền Nam, miền Trung hay miền Bắc. Điển hình như các loại bánh: bánh pía, bánh in, bánh đậu xanh,…. Vậy Ứng dụng của tinh mùi đậu xanh là gì ? Vì vậy, ngày nay để tăng thêm đặc tinh thơm ngon từ đậu xanh cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất, người thợ làm bánh và các nhà sản xuất còn bổ sung thêm hương đậu xanh để làm tăng thêm hương vị hấp dẫn, thơm ngon.

Với hương đậu xanh ngọt ngào, béo ngậy nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn, nó đánh thức khứu giác lẫn vị giác của thực khách. Đặc biệt, những món ăn ngọt ngào đến từ hương đậu xanh rất được lòng của trẻ em. Tinh mùi hương liệu thực phẩm được nghiên cứu bởi các chuyên gia về hương liệu thực phẩm giúp phát huy tối đa lợi thế của hương. Các bạn hãy sử dụng đúng với liều lượng cho phép cũng như sử dụng giấy chứng nhận chất lượng và chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc, sản phẩm được nhập khẩu từ Đài Loan, Nhật Bản,..

Sản Xuất Trong Thực Phẩm
Sản Xuất Trong Thực Phẩm

Đậu xanh từ tự nhiên còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Bao gồm các chất dinh dưỡng như Folate (B9), Mangan, Magie, Vitamin B1, Photpho, Sắt, Đồng, Kali, Kẽm,…. Ngoài các vitamin và khoáng chất trên, đậu xanh còn chứa nhiều vitamin B2, B3, B5, B6, selen và protein thực vật. Loại đậu này cũng chứa nhiều các loại axit amin thiết yếu như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine…

1.2. Ngăn ngừa bệnh mãn tính và ngừa bệnh tim, đường huyết

Ứng dụng của tinh mùi đậu xanh trong sức khỏe là gì ? Trong đậu xanh tự nhiên có chứa các chất chống oxy hóa giúp trung hòa gốc tự do có thể gây viêm mạn tính, bệnh tim hay ung thư. Hơn nữa, nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic… có trong đậu xanh này có thể giảm sự phát triển ung thư ở phổi và dạ dày do gốc tự do.

Đối với bệnh tim, đậu xanh có khả năng làm lượng giảm lượng cholesterol xấu cao – đây là nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Kết quả của 26 nghiên cứu cho thấy việc ăn khoảng 130g các loại đậu có thể giảm đáng kể mức cholesterol xấu trong máu. Một phân tích của 10 nghiên cứu khác cũng cho thấy chế độ ăn nhiều loại đậu, trừ đậu nành, có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong máu khoảng 5%. Từ đó, đậu xanh còn giúp giảm đường huyết để ngừa hay giảm nhẹ các bệnh nguy hiểm. Nhờ có hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu xanh giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Các nghiên cứu trên động vật cũng chứng minh chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có thể làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Ngăn Ngừa Bệnh Tim Đường Huyết
Ngăn Ngừa Bệnh Tim Đường Huyết

1.3. Giúp giảm cân, hỗ trợ hệ tiêu hóa

Ứng dụng của tinh mùi đậu xanh trong hệ tiêu hóa là gì ? Một số nghiên cứu đã chứng minh chất xơ và protein có thể ức chế các hormone gây đói như ghrelin. Hơn nữa, trong đậu xanh có chứa hai chất dinh dưỡng trên đều thúc đẩy giải phóng hormone khiến bạn cảm thấy no như peptide YY, GLP-1 và cholecystokinin.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng đậu xanh mà ăn các loại đậu sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn 31% so với khi ăn mì ống hay bánh mì. Vì thế, đậu xanh có thể giúp bạn kiểm soát cơn đói và giảm lượng calo nạp vào, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Đối với hệ tiêu hóa, đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa như chất xơ hay kháng tinh bột. Trong 202g đậu xanh đã nấu chín có tới 15,4g chất xơ, đặc biệt là một loại chất xơ hòa tan có tên là pectin. Chất xơ pectin này có thể tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa nhanh cũng như tránh được các vấn đề về đường tiêu hóa. Đậu xanh cũng đóng vai trò như một loại tinh bột không tiêu hóa được gọi là kháng tinh bột. Kháng tinh bột có chức năng tương tự như chất xơ hòa tan là nuôi lợi khuẩn trong ruột. Các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa kháng tinh bột và biến loại tinh bột này thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate. Butyrate có chức năng nuôi dưỡng các tế bào ruột già, tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Hỗ Trợ Tiêu Hóa
Hỗ Trợ Tiêu Hóa

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Tinh Mùi Sầu Riêng Chất Lượng Uy Tín Tại TPHCM

 

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here