Ứng Dụng Của Tinh Mùi Sầu Riêng Và Một Số Lưu Ý

198
Ứng Dụng Của Tinh Mùi Sầu Riêng
Ứng Dụng Của Tinh Mùi Sầu Riêng

Ứng Dụng Của Tinh Mùi Sầu Riêng được sử dụng đa dạng và khá rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và các lĩnh vực khác. Hương sầu riêng cũng rất kén chọn người tiêu dùng vì mùi hương này một số người sẽ không sử dụng được. Đặc biệt ở một số tỉnh miền Tây, sầu riêng là một loại trái cây phổ biến và được sử dụng nhiều. Hương vị sầu riêng này được sử dụng khá nhiều trong các món ăn, do mùi thơm đặc trưng cùng với độ béo ngậy của nó. Vậy ứng dụng của tinh mùi sầu riêng trong thực phẩm như thế nào ? Cách sử dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu thông tin này nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Những Ứng Dụng Của Tinh Mùi Sầu Riêng Phổ Biến Hiện Nay

1.1. Tạo hương trong thực phẩm

Tinh mùi sầu riêng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm. Điển hình như chúng có mặt trong quy trình sản xuất các sản phẩm bánh kẹo, nước giải khát,… Ví dụ như sản phẩm bánh pía sầu riêng, chè xôi hương sầu riêng, kem sầu riêng,..

Với hương sầu riêng béo ngậy và nồng nàn nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn, nó đánh thức khứu giác lẫn vị giác của thực khách. Đặc biệt, những món ăn đặc biệt đến từ hương sầu riêng rất được ưa chuộng ở lứa tuổi trung niên và cao tuổi là nhiều nhất.

Các tinh mùi hương liệu thực phẩm là một trong những thành phần không thể thiếu, đóng vai trò là hương vị bổ sung, làm gia tăng mùi vị và màu sắc, trở nên nổi bật hơn trong thị trường bánh kẹo, bánh ngọt cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Ứng dụng của tinh mùi sầu riêng được sử dụng các hương liệu để chế biến các sản phẩm như kẹo cứng, kẹo chew, kẹo dẻo, kẹo mút, kẹo cao su; hương dành cho các loại bánh như bánh quy, bánh quy kem, bánh xốp, bánh cracker, các loại bánh ngọt, bánh mì tươi…

Kẹo Sầu Riêng
Kẹo Sầu Riêng

1.2. Lợi ích của quả sầu riêng tươi

Đối với trái sầu riêng tươi, chúng ta có thể tận dụng các bộ phận của nó. Điển hình như ngoài việc sử dụng phần thịt quả sầu riêng, tất cả các bộ phận như lá, vỏ, rễ và quả đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh khác nhau như sốt cao, vàng da và các bệnh ngoài da.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy ăn quả sầu riêng sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

  • Giảm nguy cơ ung thư: Chất chống oxy hóa trong quả sầu riêng có thể làm vô hiệu hóa các gốc tự do gây ung thư.
  • Ngăn ngừa bệnh tim: có tác dụng giúp giảm mức cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.
  • Chống nhiễm trùng: Vỏ của quả sầu riêng có chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm men.
  • Giảm lượng đường trong máu: Quả sầu riêng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Vì thế, khi ăn quả sầu riêng làm tăng lượng đường trong máu không đáng kể, ít ảnh hưởng tới đường huyết so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác.
Múi Sầu Riêng Tươi
Múi Sầu Riêng Tươi

2. Tại Sao Quả Sầu Riêng Có Mùi Mạnh ?

Như tất cả chúng ta đều biết quả sầu riêng có mùi hương rất mạnh và nồng. Đặc biệt, một số người yêu thích mùi hương này, nhưng cũng có một số người không chịu nổi và thấy mùi hương này có “mùi thối”. Một số người sẽ không ăn được sầu riêng và tránh xa khỏi chúng, họ mô tả nó như mùi hành tây thối, nhựa thông hoặc nước cống.

Một số khách sạn và phương tiện giao thông công cộng ở nhiều nơi trên thế giới đã cấm sử dụng quả sầu riêng này, bởi vì mùi hương mạnh mẽ của nó. Một nghiên cứu về các hợp chất có mùi thơm trong quả sầu riêng đã tìm thấy 44 hợp chất khác nhau. Trong đó, nhóm nghiên cứu đã xác nhận, sự có mặt của axit amin ethionine hiếm có trong quả sầu riêng và chính axit amin này đóng vai trò chính trong việc hình thành ra mùi hương đặc trưng của quả sầu riêng.

3. Lưu Ý Khi Sử Dụng

Tinh mùi nguyên liệu thực phẩm được chứng nhận là an toàn sử dụng trong sản xuất thực phẩm, nhưng chỉ đối với liều lượng cho phép. Người tiêu dùng và các nhà sản xuất không nên quá lạm dụng Ứng dụng của tinh mùi sầu riêng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu dùng và chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, mặc dù quả sầu riêng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý nếu ăn quả sầu riêng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn tới những tình huống nguy hiểm đối với cơ thể con người.

Ví dụ, không nên tiêu thụ sầu riêng đồng thời với rượu. Các nhà khoa học tin rằng các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzyme phân hủy rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu, gây nguy hại cho sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề sức khỏe với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh. Vì vậy, người sử dụng cần tránh ăn quả sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.

Kết luận: Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn những thông tin xoay quanh về ứng dụng của tinh mùi sầu riêng. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên lưu ý rằng cần mua hương liệu phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; đã được Cục An toàn thực phẩm chứng nhận là an toàn và đạt chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000 nhé. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết. Hy vọng bài viết đã mang thông tin hữu ích đến các bạn.