Ứng Dụng Hương Cà Phê Trong Công Nghiệp Thực Phẩm

168
Ứng Dụng Hương Cà Phê
Ứng Dụng Hương Cà Phê

Ứng Dụng Hương Cà Phê được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm. Dù hương vị cà phê đã có mặt trên thị trường từ lâu nhưng chúng vẫn giữ được độ hot và chưa từng đánh mất vị thế dẫn đầu của mình. Nhiều nhà sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh lựa chọn hương liệu cafe trong các chiến lược kinh doanh ngày nay. Vậy hương cà phê như thế nào ? Ứng dụng hương cà phê được sử dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu về hương liệu này nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Hương Liệu Cà Phê Trên Thị Trường Và Trong Lĩnh Vực F&B

Hương liệu cà phê không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt cũng như các nước trên thế giới. Hương vị này rất phổ biến, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua các sản phẩm cà phê, nước uống, các loại món ngon, bánh, kẹo,… Mỗi nơi trên thế giới sẽ có sự yêu thích đối với các loại cà phê khác nhau. Nếu người Mỹ yêu thích hương cà phê nguyên chất, kết hợp với các loại sữa, kem thì người Ý ưa chuộng hương cafe đậm đà và có cảm giác ngọt thanh nơi đầu lưỡi. Còn ở Việt Nam lại yêu thích hương cafe tự nhiên nguyên bản của cà phê rang xay tự nhiên.

1.1. Sản phẩm thức uống

Các sản phẩm đồ uống hương cafe hiện nay trên thị trường rất đa dạng, nhiều chủng loại. Điển hình như cà phê đóng lon uống liền Nestlé, cà phê uống liền Mr. Brown, cà phê sữa đá uống liền Highland, cà phê uống liền Birdy, nước giải khát Coca cola vị cà phê, nước tăng lực vị cà phê Wake up 247,…

Thực tế, doanh thu đồ uống hương cafe liên tục tăng trưởng trong những năm qua. Bởi vì hương vị tự nhiên, thơm ngon và đậm đà, thức uống hương cafe được sử dụng phổ biến. Điển hình như số lượng các hàng quán, chuỗi cà phê được thành lập rất nhiều tại TPHCM.

Thức Uống Hương Cà Phê
Thức Uống Hương Cà Phê

1.2. Sản phẩm bánh kẹo

Bánh kẹo hương cà phê cũng đa dạng như sản phẩm thức uống, điển hình như các thương hiệu nổi tiếng như kẹo cà phê Kopiko, bánh quy cà phê Roma, bánh trung thu Givral nhân cà phê,…

Với công nghệ sản xuất hiện đại cùng nguyên liệu chế biến an toàn, sản phẩm bánh kẹo mang hương vị đậm đà từ những hạt cà phê nguyên chất thơm ngon, đánh thức vị giác.

Bánh Kẹo Hương Cà Phê
Bánh Kẹo Hương Cà Phê

2. Tại Sao Hương Cà Phê Lại Được Ưa Chuộng ?

Sử dụng hương cà phê có tác dụng duy trì sự tỉnh táo và đánh thức mọi giác quan. Với thuộc tính ít axit và chứa hàm lượng cafein, các sản phẩm hương cafe được sử dụng để tăng sự tập trung trong công việc. Những tín đồ cà phê sẽ dễ dàng bị mê hoặc bởi mùi thơm đặc trưng của hạt cà phê xay tự nhiên.

Tính ứng dụng hương cà phê cao và có khả năng chịu nhiệt tốt. Ngay khi sản phẩm thức uống hay bánh ngọt dù không làm từ cà phê, nhưng được sử dụng thêm hương cà phê đều có thể giúp người thưởng thức trở nên tỉnh táo, tập trung hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm hương cà phê có thời gian sử dụng dài nên càng được người tiêu dùng yêu thích.

3. Ứng Dụng Hương Cà Phê

Hương liệu cà phê đóng vai trò như nguyên liệu thực phẩm, làm tăng hương vị của cà phê. Chúng được sử dụng hương cà phê giúp thức uống thơm ngon hơn. Điển hình như các loại 2in1, 3in 1, cà phê lon, cà phê đóng chai… để giúp dậy mùi, làm tăng thêm hương thơm và vị đậm đà.

Các hương cafe phổ biến hiện nay như hương robusta, caramen, vani, dừa, cappucchino,… Các sản phẩm đồ uống thường được thêm hương cà phê vào, bên cạnh mang đến hương vị thơm ngon và sự tỉnh táo nhiều hơn cho người dùng, mà nó còn giúp sản phẩm giữ được hương thơm lâu hơn và có vị đậm đà hơn.

Ứng Dụng Hương Cà Phê
Ứng Dụng Hương Cà Phê

Đối với các loại bánh kẹo cũng được sử dụng hương cà phê trong bánh kẹo để tạo ra vị ngon mới lạ và thú vị hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có thể được kết hợp thêm nhiều phụ gia khác như màu thực phẩm hay mùi vị khác để tạo ra món ăn đặc trưng hơn.

Kết luận: Cà phê là một hương vị và là nét ẩm thực đặc trưng của người Việt. Dự kiến trong những năm tới ở thị trường F&B sẽ có nhiều biến động về sản phẩm hương liệu cà phê. Các doanh nghiệp F&B cần nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu người dùng, đặc biệt là giới trẻ để có những ứng dụng hương cà phê mới lạ, độc đáo. Tuy nhiên, các nhà sản xuất nên đồng thời đảm bảo nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Các hương liệu cần được chứng nhận chất lượng và xuất xứ, nguồn gốc, sản phẩm được nhập khẩu từ những nhà hương thực phẩm hàng đầu thế giới như: Pháp, Bỉ, Mỹ, Hàn Quốc,…

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN