BỘT MÀU THỰC PHẨM LÀ GÌ ? CÓ MẤY LOẠI

147

1. Bột Màu Thực Phẩm Là Gì?

Một món ăn hoàn chỉnh ngoài có hương vị dễ ăn, thì hình thức bên ngoài cũng hết sức quan trọng không kém khẩu vị. Do đó ngoài các sản phẩm có màu sắc bắt mắt một cách tự nhiên còn cần thêm có những loại bột màu chuyên dùng cho thực phẩm nhằm giúp cho sản phẩm bắt mắt hơn. Vì ngoài nếm thử bằng vị giác thì Ăn Bằng Mắt cũng là yếu tố hàng đầu khiến cho một thực khách có quyết định chọn món ăn đó hay không.

2. Bột Màu Thực Phẩn Có Những Dạng Nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bột màu dùng cho thực phẩm nhưng tóm lại những loại bột màu này cũng thuộc các nhóm chính sau đây:

2.1 Bột màu thực phẩm dạng bột

Các sản phẩm bột màu thực phẩm dạng bột thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Ấn Độ, những loại bột này có những ưu nhược điểm như sau:

 • Ưu điểm: là loại sản phẩm lý tưởng cho tạo màu thực phẩm nhờ vào sự đậm đặc, nhất là ở điều kiện khô. Khi bảo quản không sợ bị khô như màu nước và màu gel, giúp tiết kiệm hơn rất nhiều so với hai loại bột kể trên. Do khi lên màu chuẩn và tiết kiệm, đồng thời dễ bảo quản nên loại bột màu thực phẩm là dạng được ưa chuộng
 • Nhược điểm: Do có dạng bột nên một số sản phẩm dễ bị vón cục nếu không bảo quản đúng cách. Ngoài ra màu thực phẩm dạng bột khá là khó pha ra màu có sắc độ ưng ý.
  Đối với loại màu thực phẩm dạng bột này thường có loại bột tan dầu và loại bột tan nước nên khi mua các bạn cần hỏi kỹ nơi bán để chọn sản phẩm cho phù hợp với mục đích.
Bột màu thực phẩm
Màu Thực Phẩm Dạng Bột

2.2 Màu thực phẩm dạng nước

Ngoại quan có dạng nước, dễ nhỏ giọt, thường được đựng trong các chai có đầu nhỏ.

 • Ưu điểm: dễ lên màu hơn các loại khác khi trộn vào bột, việc sáng tạo nhằm tạo ra các gam màu mới khá dễ. Ngoài ra điều chỉnh màu cũng đơn giản hơn, cho gam màu nhạt cực đẹp
 • Nhược điểm: khá tốn kém hơn so với những màu dạng bột và gel

2.3 Màu thực phẩm dạng gel

Ngoại quan có dạng gel đặc sánh, không thể nhỏ giọt như màu nước mà cần dùng tăm hoặc que nhỏ để lấy màu.

 • Ưu điểm: Do có dạng gel đặc nên lên màu đậm và ít tốn hơn màu nước. Dùng màu gel là giải pháp khá tiết kiệm. Ngoài ra vì chứa rất ít nước trong thành phần, nên sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu bánh khi sử dụng nhiều.
  Dùng tạo các gam màu đậm rất tốt. Đặc biệt màu ít bị bạc hoặc xuống tông sau khi nướng bánh hoặc nấu thực phẩm
 • Nhược điểm: khó kết hợp với các loại bột cứng, ngoài ra cũng khó pha đều màu, thao tác khi lấy màu tương đối cầu kỳ

2.4 Chất tạo màu tự nhiên

Là loại màu có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, chủ yếu từ các loại rau, củ, quả như quả gấc, quả thăng long, quả dâu, củ dền, củ nghệ,….

 • Ưu Điểm: An toàn hơn nhiều so với màu thực phẩm hóa học vì có nguồn gốc thiên nhiên, tốt cho những người bị dị ứng. Giá thành tương đối rẻ, dễ tìm mua, mùi vị thơm đăng trưng
 • Nhược Điểm: Chỉ tạo được tông màu nhạt, rất khó tạo ra mặc sặc rực rỡ và đẹp mắt. Để tạo ra màu sắc mong muốn đòi hỏi người chế biến phải tốn rất nhiều thời gian. Loại bột màu tự nhiên chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn và bảo quả tương đối phức tạp.
Bột màu thực phẩm
Màu Thực Phẩm Tự Nhiên

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN