BỘT MÀU THỰC PHẨM LÀM BÁNH LÀ GÌ ?

79

Gần đây khi nhu cầu với các sản phẩm bánh ngọt ngày càng tăng cao thì con người ta bắt đầu quan tâm đến nguyên liệu làm ra chúng. Một trong những nguyên liệu mà người tiêu dùng quan tâm nhất có lẻ là bột màu thực phẩm làm bánh.

Vậy bột màu thực phẩm làm bánh là gì ? Có bao nhiêu loại màu thực phẩm ? Khi sản phẩm bánh ngọt được dùng phẩm mày như vậy có tác hại gì cho sức khỏe ? Hãy cùng Tôi tìm hiểu về bột màu thực phẩm làm bánh trong nội dung bài viết dưới đây các bạn nhé !

1. Bột Màu Thực Phẩm Làm Bánh Là Gì ?

Bột màu thực phẩm làm bánh đơn giản chỉ là một phụ gia được dùng phổ biến trong chế biến thực phẩm. Màu thực phẩm có thể là được chiết xuất tự nhiên và cũng có thể là nhân tạo. Công dụng chính của chúng là làm cho thực phẩm bắt mắt và hấp dẫn hơn

Xét riêng trong khía cạnh làm bánh kem, tôi cảm thấy rằng thợ làm bánh thường sử dụng các loại màu thực phẩm để tạo màu cho kem trang trí cho bánh kem, bánh sinh nhật nhiều hơn các loại bánh khác.

Trên thị trường hiện nay tôi thấy có 4 loại màu chính:

  • Màu dạng bột.
  • Màu dạng nước.
  • Màu dạng gel.
  • Và chất tạo màu tự nhiên.
Bột Màu Thực Phẩm Làm Bánh
Bột Màu Thực Phẩm Làm Bánh

2. Ưu Và Nhược Điểm Của Bột Màu Thực Phẩm Làm Bánh

2.1 Màu thực phẩm dạng bột

– Ưu điểm: Ở điều kiện khô thì đây được xem là loại màu thực phẩm lý tưởng. Với tính đậm đặc, lên màu tốt phù hợp nhiều loại bánh. Nhất là sản phẩm không sợ bị khô như khi dùng màu nước và màu gel. Đặc biệt khi dùng sẽ tiết kiệm chi phí hơn 2 loại màu kể trên.

– Nhược điểm: Vì ở dạng bột nên dễ bị vón cục, nếu bảo quản không đúng cách. Ngoài ra màu thực phẩm dạng bột khó pha ra màu vừa ý với người thợ làm bánh.

2.2 Màu thực phẩm dạng lỏng

Ưu điểm:
– Do có dạng lỏng nên dễ dàng hòa chung với bột bánh giúp lên màu một cách chỉnh chu hơn theo quan điểm của riêng Tôi.
– Điều chỉnh màu cho ưng ý cũng tương đối dễ hơn màu bột.
– Đặc biệt với các gam màu nhạt thì đây là lựa chọn tối ưu

Nhược điểm: màu nước khi dùng rất tốn màu nhất là trong quá trình điều chỉnh và phối màu cho ra màu sắc sản phẩm ưng ý của người thợ làm bánh.

2.3 Màu Thực phẩm dạng Gel

Ưu điểm:
– Màu gel nổi trội ở chỗ lên màu đậm và ít tốn hơn màu nước nên khá tiết kiệm.
– Thành phần chứ ít nước, nên không ảnh hưởng đến kết cấu bánh khi sử dụng nhiều.
-Ngược với màu nước thì màu gel phù hợp tạo các gam màu đậm. Và màu ít phai khi nướng bánh hoặc nấu thực phẩm.

Nhược điểm:
– Thao tác với màu gel tương đối khó, cần thêm một que nhỏ để lấy nên mất thời gian hơn so với màu nước
– Không phù hợp với một số loại bột cứng.
– Bên cạnh đó màu gel khó pha đều màu, rất dễ bị các hạt màu nhỏ xuất hiện trong bột.

2.4 Màu tự nhiên

Ưu điểm:
– Ưu điểm mạnh mẽ nhất của màu tự nhiêu là rất an toàn so với các loại màu thực phẩm hóa học. Vì bản thân cũng là các loại rau củ quả mà có người ăn được.
– Ngoài ra ưu thế của màu tự nhiên là giá thành rẻ, dễ tìm mua, thơm vị rau, củ, quả đặc trưng.

Nhược điểm:
– Chỉ tạo được các loại màu nhạt, để tạo ra màu sặc rực rỡ từ màu tự nhiên rất khó. Đa số sau khi chế biến chỉ giữ được khoảng 30 % về màu sắc.
– Ngoài ra để tạo màu tự nhiên rất mất thời gian, ảnh hưởng quá trình chế biến. Bên cạnh đó màu tự nhiên có thời hạn sử dụng ngắn. Đồng thời phải bảo quản thật kỹ lưỡng trong ngăn lạnh.

bột màu thực phẩm làm bánh
Ưu Và Nhược Điểm Của Từng Loại Màu Thực Phẩm

3. Bột Màu Thực Phẩm Làm Bánh Dùng Có An Toàn Không ?

Bột màu thực phẩm làm bánh tự nhiên thì khá an toàn cho sức khỏe con người. Vì đặc điểm chung của các loại màu tự nhiên là được chiết suất từ các loại rau củ quả mà con người vẫn sử dụng trong đời sống hằng ngày.
Riêng với các loại bột màu thực phẩm làm bánh công nghiệp thì không nên quá lạm dụng vì khi hấp thu các loại màu này vào cơ thể sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm như:

  • Chứng hiếu động ở trẻ em
  • Bệnh ung thư
  • Các bệnh dị ứng

4. Một Số Khuyến Cáo Khi Dùng Bột Màu Thực Phẩm Làm Bánh

Quan điểm chung nhận định chất tạo màu thực phẩm nhân tạo là mầm móng gây ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng thu thập được cho gia thuyết này vẫn còn chưa đủ để khẳng định.
Đồng thời một số chất tạo màu thực phẩm có gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Cũng có nghiên cứu đã chứng minh rằng chất tạo màu thực phẩm làm tăng sự hiếu động của trẻ…
Trong xã hội hiện đại ngày nay, nguồn thực phẩm chế biến không lành mạnh lại là nguồn lớn nhất của chất tạo màu thực phẩm. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ người tiêu dùng. Chính vì nguyên nhân đó nên loại bỏ thực phẩm chế biến ra khỏi chế độ ăn. Đồng thời sử dụng các thực phẩm lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe và giảm đáng kể lượng chất tạo màu trong thực phẩm.

bột màu thực phẩm làm bánh
Một Số Khuyến Cáo Khu Dùng Màu Thực Phẩm Làm Bánh

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here