CÁCH LÀM BÁNH MÀU TÌM KHOAI MÔN

170

Cách làm bánh màu tím khoai môn là chủ đề được tìm kiếm khá nhiều trên mạng thời gian vừa qua. Sở dĩ nó được tìm kiếm khá nhiều vì với màu tím khoai môn luôn tạo ra những món ăn vừa bắt mặt lại vừa ngon miệng. Hãy cùng Khanh khám phá những cách tạo màu tím từ tự nhiên trong nội dung bài viết dưới đây các bạn nhé !

1. Làm Cách Nào Để Tạo Màu Tím Khoai Môn Cho Bánh

Để có một tác phẩm bánh màu tím khoai môn bắt mắt, người ta thường chọn màu thực phẩm với liều lượng không giống nhau. Loại màu thực phẩm này bạn có ưu điểm là dễ dàng điều chỉnh liều lượng để tạo gam màu với độ đậm nhạt tùy thích. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại màu thực phẩm cho bạn chọn với nguồn gốc, xuất xứ đa dạng.

Ngoài màu thực phẩm nói trên thì còn có thể tạo ra màu từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn cho người dùng và tiết kiệm chi phí. Chúng ta có thể tạo các màu tự nhiên sau:

 • Màu đỏ: thường người ta sẽ chọn những loại quả như gấc, nước ép quả mâm xôi, nước ép lựụ, hay nước ép củ dền. Mỗi loại này sẽ cho ra những loại màu đỏ khác nhau nên tùy mục đích sử dụng mà ta chọn loại quả cho phù hợp.
 • Màu cam: thường sẽ là cà rốt và ớt sừng trâu.
 • Màu vàng: nghệ, nhụy hoa nghệ tây…
 • Màu xanh lá cây: lá dứa, bột trà xanh là chủ yếu
 • Màu xanh da trời: các chị em thường lấy hoa đậu xanh, nước ép bắp cải tím…
 • Màu nâu: bột ca cao, cà phê sữa, quế…
 • Màu đen: tinh than tre, lá gai…

Từ màu cơ bản đề cập ở trên bằng cách làm thủ công tự nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phối ra những màu sắc yêu thích khác.

2. Cách Tạo Màu Tím Khoai Môn Tự Nhiên Ấn Tượng

Màu tự nhiên được pha chế đa số bằng cách xay rau củ rồi ép lấy nước. Còn để thu sản phẩm màu tự nhiên là bột thì người ta sẽ lấy phần bã sau khi ép lấy nước rồi tán nhiều lần cho thành bột. Cách này được dùng chung để chế biến màu tự nhiên từ thực phẩm an toàn. Nhưng không phải là dùng được cho tất cả, cũng có một số loại thực phẩm được chế biến với công đoạn khác bạn có thể thảo thêm trên mạng.

Do bài viết này với nội dung là làm màu tím thực phẩm tự nhiên nên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm này. Để thu được màu tím các bạn có thể dùng gam màu lấy từ thực phẩm như: bắp cải tím, lá cẩm, việt quất, thanh long ruột đỏ, bột khoai lang, nho tím… Những loại rau củ quả này đều sẽ cho ra loại nước ép có màu tím với độ đậm nhạt tùy từng loại.

Cách làm bánh màu tím khoai môn
Bánh Có Màu Tím Khoai Môn Tự Nhiên

2.1. Tạo màu tím từ lá cẩm

Lá cẩm được dùng chủ yếu trong công thức tạo màu tím tự nhiên. Vì loại lá này tạo màu tím đậm rất đẹp mắt và không có mùi gây ảnh hưởng đến sản phẩm chính. Màu tím tạo ra từ lá cẩm có thể được dùng nấu xôi hay làm các loại bánh đặc biệt là màu lá cẩm ở dạng nước.

Các bước tạo màu tím từ lá cẩm:

 • Bước 1: làm sạch lá cẩm, đồng thời cắt ngắn lá cẩm sau đó cho vào nồi đun với nước.
 • Bước 2: Khi nước sôi thì ta chỉnh lửa riu riu, lưu ý không để lửa quá lớn
 • Bước 3: Đến lúc nước lá cẩm dần cạn, chúng ta chắt lấy phần nước. Phần bã nên thực hiện vắt kiệt nước trước khi bỏ đi.

2.2 Tạo màu tím từ thanh long ruột đỏ

Với thanh long ruột đỏ có thể tạo ra màu tím với gam màu nhẹ. Để tạo màu tím với thanh long ruột đỏ bạn nên chọn những quả thật chín.

Cách làm bánh màu tím khoai môn
Bánh Mì Làm Từ Thanh Long Ruột Đỏ

Các bước thực hiện tạo màu tím từ thanh long ruột đỏ:

Cắt thanh long ruột đỏ thành những miếng nhỏ rồi xanh thành nước, hoặc cũng có thể ép lấy nước. Trước khi thực hiện pha màu làm bánh nên cho nước thanh long lên vợt thưa hoặc qua rây để lọc, lấy phần nước lọc được bên dưới để sử dụng.

2.3. Tạo màu tím từ khoai lang

Để tạo màu tím thực phẩm từ khoai lang người ta thường sẽ chọn những củ khoai lang tím.

Các bước thực hiện

Khoai lang tím được hấp chín và xay nhuyễn cùng với một chút nước. Tiếp đến lọc qua rây cho mịn. Khoai lang tím cho ra màu khá đẹp và thơm, nhưng cần sử dụng đậm đặc hơn gấp 3 – 4 lần để có được gam màu đẹp mắt nhất.

3. Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Màu Lấy Từ Thực Phẩm Tự Nhiên

Cả màu thực phẩm và màu tự nhiên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó cần hiểu rõ về chúng khi sử dụng loại màu, liều lượng sao cho phù hợp. Những gam màu được lấy từ thực phẩm tự nhiên có những đặc điểm sau đây:

Những gam màu lấy từ thực phẩm được xem là tự nhiên lấy trực tiếp từ rau, củ, quả thường sẽ an toàn cho sức khỏe vì bản chất của rau củ quả chúng ta vẫn tiêu thụ hằng ngày.

3.1. Ưu điểm:

Màu lấy từ rau, củ, quả được lấy tự nhiên sẽ lành tính với người bị dị ứng. Còn với màu thực phẩm thường được chế xuất từ hóa chất nên có phần không an toàn về nguồn gốc.
Về giá thánh thì màu sắc được làm từ thực phẩm thường có giá thành rẻ và dễ tìm mua hơn màu làm từ hóa chất công nghiệp.

3.2 Nhược điểm:

 • Màu từ tự nhiên thường nhạt hơn, và không rực rỡ, bắt mắt như màu chế xuất sẵn.
 • Màu tự nhiên thường chỉ giữ được 30% màu sắc sau khi đã chế biến.
 • Chế biến màu tự nhiên mất khá nhiều thời gian và công sức.
 • Nhược điểm cuối cùng của màu tự nhiên là bảo quả khá khó khăn và thời hạn sử dụng không lâu.

4. Một Số Loại Bánh Được Chế Tác Từ Màu Tím Tự Nhiên

 • Bánh Doughnout: được xem là món bánh yêu thích của trẻ em
 • Bánh Cheesecake với màu tím việt quất: là món tráng miệng ngon nức tiếng ở các nước Tây Âu
 • Bánh kem màu tím là tông màu chủ đạo: loại bánh dùng cho các ngày đặc biệt
 • Bánh bò khoai lang tím: bánh dân gian của người Việt
 • Bánh da lợn: bánh với đặc trưng nhiều lớp cũng là món bánh đặc trung khác của người Việt
 • Bánh Bao Thanh Long ruột đỏ: bánh bao thanh long xuất hiện khi đợt giải cứu thanh long ruột đỏ của người dân Bình Thuận những năm gần đây
 • Bánh trôi nước: chính xác hơn là một loại chè với đặc điểm là những viên tròn nặn tay to nhỏ khác nhau.
Cách làm bánh màu tím khoai môn
Mứt Dừa Màu Tím Khoai Môn

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here