Cách Tẩm Hương Liệu Cà Phê Thơm Ngon Và An Toàn

277
Cách Tẩm Hương Liệu Cà Phê
Cách Tẩm Hương Liệu Cà Phê

Cách Tẩm Hương Liệu Cà Phê hoặc pha trộn một hay nhiều mùi khác nhau vào hạt cà phê là một cách mới lạ để tạo ra một li cà phê phá cách hơn. Thực tế, có rất nhiều yếu tố để quyết định một ly cà phê đó có ngon hay không. Phần lớn cà phê chỉ được trộn thêm một số hương liệu đơn giản và rang cùng bơ để dậy lên mùi thơm quyến rũ mà không mất đi sự nguyên chất. Tùy vào mục đích mà sẽ có những cách tẩm cà phê khác nhau. Vậy cách tẩm hương liệu cà phê là gì ? Chúng được sử dụng như thế nào ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết để cùng giải đáp thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Tẩm Hương Liệu Cà Phê Là Gì ?

Hương liệu cà phê hay còn được gọi là Coffee Flavor. Chúng tồn tại dưới dạng lỏng màu vàng nhạt và có khả năng chịu nhiệt tốt.

Thực tế, để tạo ra được một mẻ rang xay cà phê thành công sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố quyết định. Điển hình như dựa vào cà phê nguyên liệu, kỹ thuật rang xay, bảo quản, pha chế,… Và trong đó, công đoạn tẩm cà phê cũng đóng vai trò quan trọng. Tại Việt Nam, tẩm cà phê là một kỹ thuật khá phổ biến. Một số nguyên liệu để sử dụng trong tẩm cà phê như bơ thực vật, rượu, muối, đường,…

Vậy tẩm cà phê để làm gì ? Mục đích chính của việc tẩm cà phê chính là để gia tăng hương vị cà phê thêm phần đậm đà, tăng hấp dẫn và kích thích các vị giác hơn. Trên thị trường hiện nay đang bày bán các loại cà phê bẩn, cà phê có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, những loại bẩn này là do dùng các phẩm màu, hóa chất trộn lẫn với cà phê. Nó khác xa với định nghĩa tẩm cà phê như kể trên.

Các công thức tẩm cà phê dùng để gia tăng thêm hương vị cho cà phê hay phục vụ pha chế sáng tạo ra những hương vị cà phê mới lạ. Mỗi nơi sẽ có bí quyết riêng để tẩm cà phê thơm ngon, từ đó tạo nên dấu ấn riêng biệt.

Tẩm Cà Phê Là Gì
Tẩm Cà Phê Là Gì

2. Cách Tẩm Hương Liệu Cà Phê

Thực tế, có nhiều cách để ướp hương cho cà phê. Về nguyên liệu, bạn có thể dùng các loại mùi như quế, cây đậu khấu, thảo quả, vani, vỏ cam, quýt, cánh hoa hồng, hạnh nhân, lá rau mùi phơi khô… Một cách đơn giản và phổ biến nhất tại Việt Nam đó là:

Đậu Khấu - Nguyên Liệu Ướp
Đậu Khấu – Nguyên Liệu Ướp
  • Dùng một hộp kín, cho hương liệu bạn muốn ướp vào một miếng vải mùng và cột lại, cho vào đáy hộp. Sau đó cho cà phê vừa được rang lên trên. Đậy kín nắp trong vòng 24 tiếng đồng hồ hay lâu hơn để cà phê được tẩm mùi.
  • Hoặc đổ cà phê ra khay để làm nguội chừng 3-4 phút thì bắt đầu sao tẩm hỗn hợp rượu-muối để tạo phản ứng este làm dậy hương thơm, cà phê ngon hơn. Tiếp theo, tẩm nước đường cát trắng “đường đun sôi dậy mùi thơm” để giữ hương thơm lâu hơn. Thêm vào đó là tẩm bơ thực vật hay các nguyên liệu khác để tạo ra hương thơm đặc trưng sản phẩm.
  • Bước quyết định đến chất lượng tiếp theo là quá trình ủ cà phê. Thời gian ủ nhằm sau khi tẩm là để cà phê thẩm thấu sâu vào bên trong, len lỏi vào cà phê tạo ra chất lượng đồng nhất. Thời gian ủ nên từ 5 đến 10 tiếng và bắt buộc phải đóng kín không cho không khí vào ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ rang. Sau cùng là giai đoạn đóng gói. Cần chú ý đến công đoạn này để không khí không lọt vào bên trong. Xu hướng hiện nay là sử dụng van một chiều.

2.1. Rang cà phê với bơ

Sau khi rang với bơ, có rất nhiều hương liệu được sử dụng để tẩm ướp cho cà phê để tạo ra những hương vị khác nhau. Chẳng hạn như: quế, cây đậu khấu, thảo quả, vani, vỏ cam, quýt, cánh hoa hồng, hạnh nhân, lá rau mùi phơi khô,….

Một số lưu ý: Tùy theo loại cà phê và thời gian rang cà phê mà bạn sẽ chọn hương liệu thích hợp. Ví dụ như với loại cà phê thu ở lần nổ 2 là những hạt cà phê rang lâu, có màu sậm, hương thơm nồng thì nên ướp với một số hương liệu có mùi hăng cay như quế, tai hồi hay ngũ vị hương. Còn với loại cà phê thu ở lần nổ 1, hương vị chưa nồng nàn có thể ướp các hương liệu như hoa hồng, vỏ cam, vani,…để tạo ra những mùi thơm nhẹ nhàng.

Một Số Lưu Ý
Một Số Lưu Ý

Kết luận: Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn một số cách tẳm hương liệu cà phê đơn giản và phổ biến hiện nay. Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn sẽ thành công trong việc tẩm ướp cà phê để tạo nên một ly cà phê như mong muốn. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here