Cetyl Alcohol Là Gì ? Tác Dụng Như Thế Nào Trong Mỹ Phẩm

16
Cetyl Alcohol Là Gì
Cetyl Alcohol Là Gì

Cetyl Alcohol Là Gì ? Đây là thành phần khá quen thuộc trong các sản phẩm như kem dưỡng da, dầu gội, dầu xả…. Tuy là một loại cồn alcohol, nhưng Cetyl Alcohol là một trong những thành phần có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da. Như vậy, Cetyl Alcohol Là Gì ? Chúng được ứng dụng như thế nào và công dụng ra sao ? Liệu có an toàn trong mỹ phẩm ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Cetyl Alcohol Là Gì ?

Cetyl Alcohol là một loại alcohol béo (rượu béo) tự nhiên, được chiết xuất từ thực vật. Nó tồn tại ở dạng sáp, dạng sáp tinh thể trắng, thường ở dạng vẩy, có mùi rất mờ nhạt. Chúng có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, như dầu cọ hoặc dầu dừa, nhưng cũng có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Đây cũng là thành phần được tìm thấy trong các thức uống có cồn.

Nguồn gốc của nó từ dầu cọ và từ axit stearic, một loại axit béo bão hòa. Vì thế, Cetyl alcohol được dùng rộng rãi trong mỹ phầm nhờ nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho da. Hóa chất này không tan được trong nước; dễ hòa tan trong diethyl ether, benzen và chloroform, acetone; tan nhẹ trong rượu. Dù có nguồn tổng hợp hay tự nhiên thì Cetyl alcohol trong mỹ phẩm cũng đều hoàn toàn không gây hại cho da hay gây kích ứng da và còn có chức năng chất hoạt động bề mặt, chất ổn định nhũ tương, giữ ẩm.

Cetyl Alchohol
Cetyl Alchohol

2. Tác Dụng Của Cetyl Alcohol Là Gì ?

Cetyl Alcohol được sử dụng rộng rãi trong đa dạng các loại mỹ phẩm nào dùng thoa lên da hoặc tóc. Điển hình như được tìm thấy trong các loại kem dưỡng, kem dưỡng ẩm, dầu dưỡng ẩm và dầu gội đầu…. Son môi cũng chứa một lượng nhỏ chất này. Nó có tác dụng giúp phân tán các thành phần khác trong mỹ phẩm để tạo nên một hỗn hợp đồng nhất. Đồng thời, hóa chất này loại bỏ đi những mùi khó chịu do các thành phần khác nhau trong mỹ phẩm, nhất là trong dầu gội đầu.

Cetyl alcohol còn nổi tiếng với vai trò là chất nhũ hóa, giúp ngăn không cho kem tách thành dầu và chất lỏng. Nó đóng vai trò là cồn béo, có tác dụng tối ưu trong việc chăm sóc và làm đẹp. Đây là một dạng của chất nhũ hóa thay thế cho emulsifying wax hoặc polawax. Thành phần này làm cho sản phẩm dày hơn hoặc tăng khả năng tạo bọt. Giúp các giọt vẫn phân tán và tạo ra một nhũ tương ổn định, làm giảm sức căng bề mặt. Chủ yếu sử dụng trong nhũ tương nước trong dầu, nhũ tương dầu trong nước và công thức khan.

Dùng Trong Mỹ Phẩm
Dùng Trong Mỹ Phẩm

Đây còn là chất xúc tác giúp các thành phần khác như retinol và vitamin C thẩm thấu nhanh vào da và mang đến hiệu quả nhanh hơn, làm dày và tạo độ sánh cho thành phẩm. Tuy nhiên, các bạn cũng hãy yên tâm vì Cetyl alcohol là một thành phần hết sức an toàn trong mỹ phẩm. Hội đồng Chuyên gia Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR) đã kết luận rằng, cồn béo an toàn trong việc đưa vào các sản phẩm mỹ phẩm. Trong các nghiên cứu lâm sàng, cetearyl alcohol không có độc tính đáng kể và không gây đột biến.

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Cetyl alcohol Là Gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here