Chất Nhũ Hoá Là Gì ? Công Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm

53
Chất Nhũ Hóa Là Gì
Chất Nhũ Hóa Là Gì

Chất Nhũ Hoá Là Gì ? Đây là loại cũng được nhiều người biết đến và chất này được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất thực phẩm và dược phẩm. Nó giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển sản phẩm cùng với các công dụng nổi bật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những công dụng tuyệt vời của nó. Vậy Chất Nhũ Hoá Là Gì ? Công dụng thế nào đối với cơ thể và tác dụng gì trong mỹ phẩm ? Để có cái nhìn sâu sắc hơn về Chất Nhũ Hoá và những đặc tính, ứng dụng phổ biến của nó như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Chất Nhũ Hóa Là Gì ?

Chất nhũ hóa là một loại chất phụ gia được sử dụng để duy trì sự ổn định cấu trúc của hệ nhũ tương. Hệ nhũ tương bao gồm 2 chất lỏng không hòa tan được trộn với nhau. Trong đó sẽ có một chất lỏng tồn tại dưới dạng “pha phân tán” trong cùng một hệ, chất lỏng còn lại được gọi là “pha liên tục”. Điều này có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của các pha trong hệ và tại bề mặt tiếp xúc giữa hai chất lỏng

Chất nhũ hóa có cấu trúc phân tử bao gồm cả phần háo nước và phần háo béo. Nên được sử dụng nhằm tạo sự ổn định của hệ keo phân tán trong pha liên tục. Chất này có thành phần hóa học chủ yếu được cấu thành từ rượu và este của axit béo. Lưu ý, một số chất nhũ hóa được cho phép sử dụng, điển hình như:

  • Chất nhũ hóa DMG (E471) được sử dụng trong các sản phẩm từ ngũ cốc, kem…
  • Chất nhũ hóa tự nhiên được chiết xuất từ gelatin và rong biển.
  • Chất nhũ hóa lecithin được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất socola.
  • Chất nhũ hóa diglyceride và chất nhũ hóa môn thường được sử dụng để sản xuất sữa.
  • Chất nhũ hóa ester của acid béo, triglyceride, ester sorbitan của axit béo thường được sử dụng trong ngành sản xuất bánh kẹo.
Chất Nhũ Hóa
Chất Nhũ Hóa

2. Công Dụng Của Chất Nhũ Hóa Là Gì ?

2.1. Trong mỹ phẩm

Trong sản xuất mỹ phẩm, chất nhũ hóa nhờ vào khả năng kết hợp dầu và nước mà được sử dụng khá rộng rãi trong một số sản phẩm mỹ phẩm. Đây là thành phần không thể thiếu trong các loại kem face, sữa dưỡng da,… Nó mang đến tác dụng chống trôi, liên kết dầu với nước lại với nhau. Giúp làm tăng diện tích tiếp xúc giữa 2 chất lỏng không hòa tan được vào với nhau. Các chất hòa tan của chất nhũ hóa không tan và có mức độ phân chia rất nhỏ nên có thể thấm ướt được nhiều vật khác nhau.

Thực tế hiện nay, các chất nhũ hóa tự nhiên như polyglyceryl ester và alkyl glucosid đươc ưa chuộng dùng cho sản xuất. Bởi vì chúng vừa an toàn cho người sử dụng, vừa phát huy tối đa công dụng của sản phẩm. Điển hình như Cyclomethicone có đặc tính không nhờn rít và cho cảm giác mượt mà trên da. Vì thế, loại này được sử dụng phổ biến trong các loại kem dưỡng thể, dầu tắm, sản phẩm chăm sóc tóc, xịt phòng,… Hoặc trong son lì có các chất nhũ hóa như sáp ong, sáp candelilla, sáp carnauba,.. Dầu gội có các sáp nhũ hóa sữa, sáp nhũ hóa mềm, cetyl alcohol,…Kem trị mụn cần có các loại chất nhũ hóa như sáp nhũ hóa chống trôi, cetyl alcohol, sáp nhũ hóa mềm mượt,..

Trong Mỹ Phẩm
Trong Mỹ Phẩm

2.2. Trong thực phẩm

Đối với các sản phẩm từ ngũ cốc, chất nhũ hóa mang đến tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ nước, giảm thời gian trộn, tăng thời hạn bảo quản và tăng khả năng hoạt động của máy móc. Chất nhũ hóa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm, đây là nguyên liệu trong sản xuất nước giải khát, bánh kẹo, bơ, sữa chua, kem, socola, ngũ cốc… tạo cảm giác ngon miệng, kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm.

Các sản phẩm kem, sữa, chất nhũ tương hỗ trợ làm tăng khả năng tạo bọt, tăng khả năng định hình của kem khi làm lạnh giúp tạo độ cứng nhất định cho kem. Nó còn làm tăng tính cô đặc đối với các sản phẩm về kẹo.

Kết luận: Trên đây là tất tần tật những thông tin xoay quanh chủ đề chất nhũ hóa là gì mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có thêm một lượng kiến thức tương đối về khái niệm, đặc tính cũng như ứng dụng của hóa chất này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hãy đón xem những bài tiếp theo nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here