Cocamidopropyl Betaine Là Gì ? Cách Dùng Làm Nguyên Liệu Mỹ Phẩm

85
Cocamidopropyl Betaine Là Gì
Cocamidopropyl Betaine Là Gì

Cocamidopropyl Betaine Là Gì ? Đây là một axit béo tổng hợp được làm từ dừa hoặc cũng có thể được tổng hợp. Nguyên liệu này có mặt phổ biến trong các bảng thành phần sản xuất mỹ phẩm với tác dụng tẩy sạch bụi bẩn cũng như khả năng dưỡng da hiệu quả. Nó xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm điển hình như các loại kem dưỡng, dầu gội, dưỡng tóc,… Như vậy, Cocamidopropyl Betaine Là Gì ? Cocamidopropyl Betaine được ứng dụng như thế nào và công dụng ra sao ? Liệu có an toàn trong mỹ phẩm, có an toàn sử dụng cho da ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Cocamidopropyl Betaine Là Gì ?

Cocamidopropyl Betaine hay còn được biết đến với tên viết tắt là CAPB. Nó tồn tại dưới dạng chất lỏng, nhớt, màu vàng, không có mùi đặc trưng, tan trong nước và dầu. Chất này có độ pH vào khoảng 11–12, không có mùi hoặc có mùi nhẹ. Bên cạnh đó, hóa chất này là chất hoạt động bề mặt lưỡng tính, và thường được cho vào công thức với công dụng ổn định độ bọt, chất giữ ẩm, chất nhũ hóa.
Thực tế, đã có một số nghiên cứu năm 1991, CAPB được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR xác nhận rằng Cocamidopropyl Betaine là chất an toàn ở mức độ cho phép, được dùng để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm làm sạch. Lưu ý, nồng độ của CAPB không được vượt quá 3% đối với các sản phẩm mỹ phẩm lưu lại trên da trong thời gian dài.

2. Công Dụng Của Cocamidopropyl Betaine Là Gì ?

Cocamidopropyl Betaine hoạt động bề mặt lưỡng tính, được sử dụng phổ biến làm nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm và đây cũng là nguyên liệu thiết yếu để chiết xuất mỹ phẩm chất lượng. Hóa chất này mang đến tác dụng giảm sức căng bề mặt của chất lỏng. Bên cạnh đó, CAPB có khả năng tạo bọt và ổn định độ bọt.

Hóa chất Cocamidopropyl Betaine với khả năng chống tĩnh điện hiệu quả, rất phù hợp với các sản phẩm chăm sóc tóc, giúp tóc không bị tích điện, gây xơ rối. Hơn nữa, nó có tác dụng làm sạch, làm sạch tế bào chết trên da đầu và cơ thể một cách hữu hiệu. CABP được xem như chất tẩy rửa trong lĩnh vực mỹ phẩm. Trong trường hợp có hai chất lỏng khó hòa tan, nó làm tăng diện tích tiếp xúc của 2 chất đó, khiến quá trình tẩy rửa nhanh chóng và dễ dàng hơn. Với công dụng điều hòa mềm, Cocamidopropyl Betaine là thành phần quan trọng có thể làm sạch tế bào chết trên da đầu và cơ thể. Đặc biệt, mỹ phẩm handmade hiện nay rất được ưa chuộng do những sản phẩm này không chỉ an toàn mà còn có nhiều dưỡng chất cần thiết cho da, mắt, môi. Cocamidopropyl betaine xuất hiện nhiều trong sản xuất các sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm tạo bọt và sản phẩm cho trẻ em. Điển hình như có trong dầu gội, sữa tắm, xà phòng, nước rửa tay,…

Chăm Sóc Tóc
Chăm Sóc Tóc

3. Tỷ Lệ Sử Dụng Đúng Cách

Cocamidopropyl betaine còn có khả năng chịu nước tốt, chống tĩnh điện cùng khả năng phân hủy sinh học. Cùng với một số tác dụng của nó như khả năng hòa tan tuyệt vời, cao bọt và làm dày lên hiệu suất, kích ứng nhẹ và khả năng khử trùng khá tốt,… Đặc biệt, khi Cocamidopropyl betaine kết hợp với các hoạt động bề mặt khác thì sẽ cải thiện chức năng điều chỉnh độ mềm của bề mặt đó. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lạm dụng, và chỉ dùng với liều lượng khuyến cáo như sau:

Cho Cocamidopropyl Betaine vào giai đoạn nguội khoảng 70°C.

  • Sản phẩm tẩy rửa: 2%–40%
  • Mỹ phẩm: 1%–2%
  • Sữa rửa mặt: 20%
  • Dầu gội: 40%.
Tỷ Lệ Sử Dụng
Tỷ Lệ Sử Dụng

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn những thông tin xoay quanh Cocamidopropyl Betaine Là Gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN