Glycerin Monostearate – Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết

110

Glycerin Monostearate có tên viết tắt là GMS, là Ester Glycerol của Stearic Acid, có nguồn gốc từ thực vât và mang tính hút ẩm cao. Glycerin Monostearate được sử dụng như một chất ổn định, chất trợ nhũ, chất làm đặc, chất nhũ hóa…trong mỹ phẩm. Hợp chất được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da với chức năng là tạo cảm giác mềm, mịn cho làn da. Ngoài ra, nó còn có một số chức năng khác như làm chất bôi trơn hay tạo lớp màng giúp da không bị mất ẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Glycerin Monostearate.

1. Glycerin Monostearate Là Gì?

Glycerin Monostearate là Este Glycerol của Axit Stearic, được tìm thấy nhiều trong dầu đậu nành hoặc dầu hạt cọ. Glycerin Monostearate có thể xảy ra trong cơ thể một cách tự nhiên như một sản phẩm phụ trong các chất béo. Khi kết hợp Glycerin Monostearate với ester sẽ tạo ra nhũ tương. Các nhũ tương này có thể là các loại khác nhau như như Kali Stearate (Galabase), Natri Laurylsulfat (Gelacid), Tween 80 (Gelot),…

Glycerin Monostearate tồn tại ở dạng bột mịn, không mùi, có vị ngọt và có tính hút ẩm. Có thể nói, đây là một chất có nhiều công dụng vô cùng lợi hại và là một thành phần không thể thiếu trong mỹ phẩm.

Để nói sơ lược về những chức năng của nó, thì nó giúp ngăn ngừa da lão hóa, giữ ẩm và bảo vệ da. Chất này được sử dụng phổ biến nhờ vào tính chất nhũ hoá hiệu quả của nó. Glyceryl Stearate tồn tại ở dạng sáp, có màu trắng hoặc màu kem, được điều chế sản xuất khi Glycerin và Acid Stearic tham gia vào quá trình este hóa.

Glycerin Monostearate Giới Thiệu
Glycerin Monostearate Là Este Glycerol Của Axit Stearic

2. Công Dụng Của Glycerin Monostearate

2.1. Trong mỹ phẩm

Glycerin Monostearate thuộc dạng axit béo nên thường được thêm vào để đóng vai trò làm chất phụ gia hay chất bảo quản. Công dụng chính của hoạt chất này trong ngành mỹ phẩm bao gồm:

  • Đóng vai trò như một chất nhũ hóa: nhờ có tính chất thấm nhanh và oxy hóa tạo hàng rào tự nhiên, giúp làm chậm quá trình bay hơi nước, giữ ẩm cho da, ổn định các thành phần có trong sản phẩm mà không gây nhờn trên bề mặt da, làm mềm da, thông thoáng, ngăn ngừa sự phát triển của mụn.
  • Có tính chất bảo quản và tạo độ mịn cho mỹ phẩm: cân bằng độ pH trên da, nhờ đó ngăn cản sự biến tính của các thành phần khác có trong sản phẩm. Thêm ở tỉ lệ khác nhau thì hoạt chất sẽ trở thành chất bảo quản, chất ổn định, giúp đảm bảo chức năng của sản phẩm.
Glycerin Monostearate Mỹ Phẩm
Đóng Vai Trò Là Chất Nhũ Hóa, Chất Bảo Quản Trong Mỹ Phẩm

2.2. Trong y tế

Trên thực tế, Glycerin Monostearate không được khuyến cáo sử dụng trong y tế. Đặc biệt, nó không được ứng dụng cao khi điều trị các bệnh liên quan đến táo bón hoặc vấn đề giảm cân, tiêu chảy, ói mửa. Hoá chất này chỉ an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm vì nó xuất phát từ nguồn thực vật thiên nhiên. Tuy nhiên, cần lựa chọn nơi mua uy tín vì nếu sử dụng sản phẩm chất lượng kém có thể sẽ gây kích ứng da nhẹ.

2.3. Trong thực phẩm

Glycerin Monostearate trong thực phẩm được ứng dụng để:

  • Ngăn chặn sự tách dầu mỡ của kẹo bơ cứng, ngăn chặn sự kết tinh của đường, hạt socola, tách dầu và nước,…
  • Trong bơ thực vật, tách dầu và nước, phân tầng, nâng cao chất lượng sản phẩm.
  • Ổn định protein béo trong đồ uống, ngăn dầu nổi lên và protein chìm xuống.
  • Cải thiện cấu trúc của bột, ngăn chặn lão hóa, tăng khối lượng, đàn hồi và kéo dài thời hạn sử dụng.
  • Kết hợp với các chất nhũ hóa khác làm chất tạo bọt cho bánh ngọt, tạo thành phức hợp với protein, từ đó tạo ra một màng bong bóng vừa phải và tăng kích thước của bánh ngọt.
  • Phân tán mỡ đều ở trạng thái nhũ tương, cải thiện độ giòn của bánh quy.
Glycerin Monostearate Thực Phẩm
Ngăn Chặn Sự Tách Dầu Mỡ Của Kẹo Bơ Cứng

3. Những Lưu Ý Về Độ An Toàn Khi Sử Dụng Glycerol Monostearate

Trên thực tế, Glycerin Monostearate với các tỉ lệ và nồng độ khác nhau sẽ ứng với các công dụng khác nhau. Vì thế, nhà sản xuất và người tiêu dùng cần chú ý liều lượng, nồng độ cũng như các lưu ý an toàn khi sử dụng.

Trong mỹ phẩm dưỡng da, hợp chất này chỉ được sử dụng bên ngoài da. Hơn nữa, một số đối tượng như phụ nữ có thai, cho con bú,.. cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Đặc biệt, những người có tình trạng da nhạy cảm cần lưu ý thành phần này trong mỹ phẩm. Làn da nhạy cảm tốt nhất được khuyên không nên sử dụng Glyceryl Stearate SE thô và hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Để bảo đảm an toàn, trước khi sử dụng, người dùng nên thử bôi một lượng nhỏ sản phẩm lên da tay để xem da mình có bị kích ứng với Glycerin Monostearate hay không. Nếu sử dụng quá liều hoặc không phù hợp thì sẽ xuất hiện kích ứng như phát ban, châm chích, nóng rát, buồn nôn, đầy hơi, co thắt và tiêu chảy. Trong trường hợp dị ứng, nên đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời. Ngoài ra, sản phẩm này phải luôn được lưu trữ ở khu vực an toàn đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 7 tuổi.

Glycerin Monostearate Lưu Ý
Bôi Sản Phẩm Lên Tay Để Kiểm Chứng Trước Khi Sử Dụng

4. Một Số Nghiên Cứu Về Glycerin Monostearate

Người dùng và nhà sản xuất cần chú ý đến liều lượng, nồng độ và tình trạng cá nhân trước khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu đã bảo đảm các lưu ý an toàn thì Glycerin Monostearate không phải là một chất nguy hại cao. Hoá chất này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( FDA) xác nhận nằm trong danh sách an toàn nhóm chất phụ gia thực phẩm. Nó trực tiếp được khẳng định công nhận là an toàn theo GRAS. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) cũng đồng ý với mức độ an toàn của chất Glycerin Monostearate. Hội đồng này có thu thập các đánh giá dữ liệu khoa học, nghiên cứu về chất này và đưa ra kết luận rằng, nó an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Về sử dụng lâu dài, hội đồng CIR cho biết Glyceryl Stearate không có tác dụng phụ đối với sinh sản và không gây ung thư. Nếu được sử dụng ở mức cho phép, hợp chất này cũng không gây mẫn cảm, không gây độc hay dị ứng. Thị trường châu Âu xác nhận, nếu chúng được làm từ thực vật, thì có thể được sử dụng trong mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Các loại mỹ phẩm có chứa chất này được bán trên thị trường châu Âu theo quy định chung của Quy định Mỹ phẩm của Liên minh châu Âu ở nồng độ cho phép.

Glycerin Monostearate An Toàn
Glycerin Monostearate Là Hóa Chất An Toàn

Bên trên là những thông tin về Glycerin Monostearate và những công dụng của hoạt chất này có trong các sản phẩm, mỹ phẩm thường thấy. Mong rằng qua bài viết có thể giúp bạn có thêm những điều bổ ích và cần thiết trong việc lựa chọn những loại mỹ phẩm cho bản thân mình.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Glycerol Monostearate Là Gì? Tác Dụng Của Glycerol Monostearate Trong Mỹ Phẩm